Biên dịch nội dung/V2

This page is a translated version of the page Content translation and the translation is 100% complete.

Công cụ dịch nội dung cho phép các biên tập viên tạo bản dịch đúng ngay bên cạnh bài viết gốc và tự động hóa các bước nhàm chán như sao chép văn bản trên các tab trình duyệt, tìm kiếm các liên kết và danh mục tương ứng, v.v. từ đó có thể tiết kiệm thời gian giúp họ tạo ra nội dung dịch thuật chất lượng cao, đọc tự nhiên bằng ngôn ngữ của họ.

Công cụ dịch nội dung hiển thị thông tin về một liên kết trong nguồn và bài viết được dịch.
Giới thiệu nội dung dịch

Công cụ này, trong lúc vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và phát triển, nhưng đã là công cụ dịch thuật sẵn sàng để bạn trải nghiệm và đã được sử dụng để tạo ra hàng ngàn bài viết giúp cải thiện năng suất của dịch giả.[1][2] Dịch thuật nội dung tích hợp các công cụ như từ điển hoặc dịch vụ dịch máy. Những công cụ này không được hỗ trợ trong tất cả các ngôn ngữ, nhưng công cụ có thể được mở rộng để bao gồm nhiều ngôn ngữ hơn.

Dịch thuật nội dung bổ sung cho phần mở rộng Translate hiện có: trong khi văn bản từ các menu Wikipedia và các thành phần giao diện người dùng khác được cộng đồng dịch và giữ đồng bộ hóa bằng Dịch, nội dung Wikipedia có thể được dịch bằng Dịch thuật nội dung.

Xem thêm:

  • User documentation
  • Technical documentation
  • Phần dịch và hỗ trợ di động. Sáng kiến ​​dịch các phần mở rộng khả năng của Nội dung bản dịch. Người dịch sẽ có thể mở rộng các bài viết hiện có bằng cách dịch một phần mới trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Bản dịch từng phần đang được phát triển tích cực và bạn có thể tham gia và theo dõi tiến độ của các bản cập nhật gần đây.

Thử nghiệm công cụ

Bạn có thể truy cập công cụ từ Đặc biệt:Dịch nội dung từ Wikipedia bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Truy cập lần đầu tiên cũng sẽ kích hoạt công cụ cho wiki đó.

Bản dịch nội dung có sẵn dưới dạng tính năng beta trong tất cả Wikipedias cho người dùng đã đăng nhập. Khi được bật, bạn sẽ thấy các điểm nhập bổ sung để dễ dàng bắt đầu dịch từ trang "đóng góp" của bạn hoặc từ danh sách ngôn ngữ của các bài viết Wikipedia khi chúng bị thiếu trong ngôn ngữ của bạn. Ở một số ngôn ngữ, tùy chọn này phải được bật dưới dạng tính năng beta và ở các ngôn ngữ khác, tùy chọn người dùng thông thường được bật theo mặc định. Khi tùy chọn được bật, bạn sẽ thấy các điểm nhập bổ sung để dễ dàng bắt đầu dịch từ trang "đóng góp" của bạn hoặc từ danh sách ngôn ngữ của các bài viết Wikipedia khi chúng bị thiếu trong ngôn ngữ của bạn.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với công cụ hoặc bạn chỉ muốn chia sẻ trải nghiệm với công cụ, vui lòng cung cấp phản hồi tại trang thảo luận.

Ảnh chụp màn hình cho thấy cách sử dụng Dịch nội dung

Mục đích của công cụ này

Dịch nội dung cho phép bạn tạo phiên bản ban đầu của trang Wikipedia dựa trên phiên bản hiện có từ một ngôn ngữ khác. Công cụ này tập trung vào việc chuyển và điều chỉnh nội dung từ một bài viết hiện có sang một bài viết mới bằng một ngôn ngữ khác. Nó cho phép các biên tập viên sử dụng lại nhiều hoặc ít nội dung cho phiên bản ban đầu để sau đó tiếp tục chỉnh sửa nó bằng các công cụ chỉnh sửa thông thường của họ.

Chúng tôi hy vọng rằng Dịch thuật nội dung sẽ giúp mở rộng tổng hợp kiến thức của con người sang nhiều ngôn ngữ hơn. Công cụ này được nhắm mục tiêu cho người dùng biết hai hoặc nhiều ngôn ngữ.

Đối với các biên tập viên hiện tại, công cụ sẽ đơn giản hóa quá trình dịch nội dung. Hiện tại, khoảng 15% người dùng cũng chỉnh sửa phiên bản ngôn ngữ thứ hai. Những người dùng đa ngôn ngữ này được phát hiện là sinh sôi nảy nở hơn so với các người dùng đơn ngữ, trung bình thực hiện gấp 2,3 lần số lần chỉnh sửa[3] Ngoài ra, công cụ này nhằm thu hút các biên tập viên mới, những người có thể hưởng lợi từ cách đóng góp dễ dàng hơn so với việc tạo một trang mới từ đầu.

Công cụ này được thiết kế theo các nguyên tắc sau:

  • Tiết kiệm thời gian. Giúp người dịch tạo nội dung nhanh chóng, không cần sao chép & dán vào các công cụ bên ngoài.
  • Cung cấp hỗ trợ. Ngăn ngừa lỗi và khiến người dùng tự tin về bản dịch của họ.
  • Khuyến khích chất lượng bản dịch. Công cụ nên truyền đạt đúng mục đích dịch thuật trong ngữ cảnh Wikimedia và giúp người dùng tránh các bản dịch kém chất lượng.
  • Không ép buộc người dùng. Vì các dịch giả khác nhau tuân theo các mẫu chỉnh sửa khác nhau, các công cụ hỗ trợ được cung cấp không nên xâm nhập vào quá trình chỉnh sửa.
  • Tập trung vào nội dung. Dịch tập trung vào nội dung hơn là kiểu văn bản. Các yếu tố kỹ thuật như wikitext nên được xử lý theo cách không làm cho bản dịch khó hơn.

Xem thêm chi tiết về các phân tích được xem xét tại đây.

Bạn có thể tham gia bằng cách nào?

Tất cả các trang liên quan

Tham khảo