Soạn thảo trực quan/Cổng

This page is a translated version of the page VisualEditor/Portal and the translation is 100% complete.

Chào mừng bạn đến với cổng thông tin soạn thảo trực quan. Soạn thảo trực quan (VE) là một cách mới để chỉnh sửa Wikipedia đang được phát triển bởi Quỹ Wikimedia. Nó cho phép người dùng chỉnh sửa mà không cần phải học mã wiki. Chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp mọi người đóng góp cho Wikipedia.

Đọc Trợ giúp:Soạn thảo trực quan/Hướng dẫn sử dụng .
Học cách thêm liên kết, thêm hay bớt ảnh, tạo chú thích, thêm bản mẫu, sửa bảng và thêm nữa. Vui lòng thêm vào web browser, hệ điều hành máy tính và da Wikipedia (thường là Vector, đôi khi là Monobook).

Về soạn thảo trực quan

Soạn thảo trực quan là một cách "quan tượng" để chỉnh sửa Wikipedia. Việc chỉnh sửa Wikipedia trong lịch sử đã yêu cầu mọi người học mã wiki, một ngôn ngữ khá phức tạp, thậm chí để thực hiện những thay đổi nhỏ vào một trang. Năm 2001, điều này được chấp thuận, trong năm 2015, đó là đẩy người đóng góp đi. Chúng tôi hy vọng rằng soạn thảo trực quan sẽ hữu ích cho những người đóng góp hiện tại và chào đón hơn cho người dùng mới.

Soạn thảo trực quan đã có sẵn như một phiên bản "alpha" ra mắt trên MediaWiki.org từ giữa năm 2012 và trên Wikipedia tiếng Anh từ tháng 12 năm 2012, trong 14 ngôn ngữ hơn kể từ tháng 4 năm 2013, và [$blog -june gần như tất cả các ngôn ngữ khác] từ đầu tháng 6 năm 2013. Tính đến tháng 7 năm 2015, nó đã sẵn sàng mặc định cho các biên tập viên đăng nhập và đăng xuất tại hơn 75% các Wikipedia. Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp nó theo mặc định cho hầu hết các ngôn ngữ còn lại vào cuối năm 2015. Kể từ cuối tháng 11 năm 2014, nó cũng có sẵn dưới dạng opt-in Tính năng Beta tại tất cả các wiki WMF ngoại trừ Wiktionary và Wikisource.

Chúng tôi đang phát hành bản tin đa ngôn ngữ, tập trung vào wiki WMF.

Sử dụng soạn thảo trực quan

 
Using the visual editor to increase the indentation of a bulleted list.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng soạn thảo trực quan để chỉnh sửa, chúng tôi có hướng dẫn cách làm, cũng như danh sách các phím tắt phổ biến.

Soạn thảo trực quan có một số lỗi và hạn chế hiện tại. Nếu bạn gặp phải vấn đề, vui lòng đừng ngần ngại báo cáo nó trên trang Phản hồi. Những hạn chế hiện tại bao gồm:

  • Chậm tải — Mất một thời gian cho các trang dài, phức tạp để tải soạn thảo trực quan. Trong tương lai phần mềm sẽ nhanh hơn nhiều, và sẽ cho phép tải các trang lớn hơn.
  • Chỉnh sửa chưa hoàn chỉnh — Một số yếu tố định dạng phức tạp sẽ hiển thị và cho phép bạn chỉnh sửa nội dung của chúng, nhưng sẽ không cho phép người dùng chỉnh sửa cấu trúc của chúng hoặc thêm các mục mới - chẳng hạn như danh sách định nghĩa. Thêm các tính năng trong lĩnh vực này là một trong những ưu tiên của chúng tôi.
  • Nhiều trang nội dung, không phải trang thảo luận — Soạn thảo trực quan chỉ được bật cho một số không gian tên. Tại hầu hết các Wikipedia, soạn thảo trực quan có thể được sử dụng trên các bài viết, trang Thành viên:, Tập tin:, Trợ giúp: và Thể loại:. Soạn thảo trực quan hiện không có sẵn cho trang Wikipedia: hoặc bất kỳ trang thảo luận nào.

Chúng tôi khuyên các thành viên nên nhấp vào "Xem lại những thay đổi của bạn" trước khi lưu trang và báo cáo vấn đề họ gặp phải.

Giúp bằng cách nào

Để Soạn thảo trực quan tốt nhất có thể, chúng ta cần giúp đỡ với rất nhiều thứ. Rõ ràng, một khu vực lớn là sử dụng phần mềm, tìm ra lỗi và báo cáo chúng, nhưng cũng có nhiều nhiệm vụ khác. Bao gồm:

  • Cập nhật các trang trợ giúp - Tất cả các dự án của chúng tôi đều có trang trợ giúp để giúp người dùng mới dễ dàng đóng góp. Thật không may, tất cả chúng đều được xây dựng xung quanh trình chỉnh sửa mã, và khi soạn thảo trực quan phát triển, các ảnh chụp màn hình và hướng dẫn sẽ trở nên lỗi thời. Sẽ rất hữu ích nếu mọi người có thể cập nhật các trang trợ giúp, dựa trên hướng dẫn của chúng tôi để sử dụng soạn thảo trực quan.
  • Thêm TemplateData vào bản mẫu — Soạn thảo trực quan có tính năng trình chỉnh sửa bản mẫu, được mô tả chi tiết hơn trên trang trợ giúp của chúng tôi. Như bạn sẽ thấy nếu bạn sử dụng nó trên Wikipedia, một số bản mẫu có các tham số được đặt tên và mô tả đẹp giúp dễ sử dụng. Những người khác thì không. Điều này là do các bản mẫu cần "TemplateData" trước khi tính năng này hoạt động. Nếu bạn quan tâm đến việc thêm TemplateData, chúng tôi có hướng dẫn để làm như vậy, cùng với danh sách các bản mẫu quan trọng nhất để thêm nó vào.
  • Giúp đỡ cộng đồng của bạn — Xem danh sách các cách hữu ích để giúp cộng đồng địa phương của bạn tối ưu hóa trải nghiệm chỉnh sửa với soạn thảo trực quan.
  • Giúp đỡ thành viên mới - Nếu việc ra mắt soạn thảo trực quan thành công, chúng tôi sẽ có nhiều thành viên mới hơn chúng tôi đã quen, và mặc dù việc chỉnh sửa có thể dễ dàng hơn, nhưng việc tìm ra cách tương tác với cộng đồng vẫn sẽ khó khăn. Vui lòng dành chút thời gian trên bàn trợ giúp, hoặc trong kênh trợ giúp IRC, để giúp những người mới này thích nghi với Wikipedia.

Xem thêm