Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính

< Reading‎ | Web
This page is a translated version of the page Reading/Web/Desktop Improvements and the translation is 100% complete.

Đã 10 năm kể từ khi skin Wikimedia mặc định hiện tại (Vector) được triển khai. Qua thập kỷ vừa rồi, giao diện này đã được làm phong phú thêm với các phần mở rộng, tiện ích và script người dùng. Hầu hết chúng đều không được phối hợp về mặt thị giác hoặc liên-wiki. Đồng thời, thiết kế web cũng như sự kỳ vọng của độc giả và biên tập viên đã phát triển hơn nhiều. Chúng tôi nghĩ đã đến lúc tiếp nhận một số những ý tưởng này và đưa chúng trở thành trải nghiệm mặc định cho tất cả người dùng, tại tất cả wiki, theo một cách thống nhất và ngăn nắp. Trong một vài quý tới, nhóm người đọc web sẽ nghiên cứu và xây dựng việc cải thiện các trải nghiệm trên máy tính dựa trên các nghiên cứu và công cụ sẵn có.

Mục tiêu của chúng tôi là khiến các wiki Wikimedia trở nên thân thiện hơn và làm tăng tính tiện ích đối với người đọc và duy trì tính tiện ích cho những biên tập viên đang có. Chúng tôi tính toán sự gia tăng niềm tin và tình cảm tích cực đối với trang của chúng tôi, cũng như tính tiện ích của trang (việc sử dụng các hành vi phổ biến ví dụ như tìm kiếm và thay đổi ngôn ngữ).

Hiện tại, ở hầu hết wiki, chỉ các người dùng đã đăng nhập mới có khả năng chọn tham gia. Ở một số wiki được lựa chọn trước, sự thay đổi của chúng tôi được triển khai cho tất cả theo mặc định, và các người dùng đã đăng nhập có khả năng chọn không tham gia. Chúng tôi hy vọng dần dần gia tăng số lượng các wiki "triển khai sớm", cho tới khi sự cải thiện của chúng tôi trở thành mặc định trên mọi wiki vào năm 2021.

Cập nhật

tháng 8 2021: Menu liên kết người dùng

Menu người dùng hiện đã có sẵn cho toàn bộ người dùng bật các Cải thiện dành cho phiên bản máy tính. Menu này giúp biên tập viên mới và người đọc nhận diện dễ dàng hơn liên kết nào có liên quan đến các công cụ cá nhân của họ. Những công cụ này bao gồm: trang người dùng, trang thảo luận, danh sách theo dõi... Nó cũng giúp có một sự liên kết chặt chẽ hơn về mặt trực quan ở trên đầu trang.

Chúng tôi đang theo dõi xem thay đổi này ảnh hưởng ra sao tới số lượng click vào những liên kết này. Dựa trên các kết quả, chúng tôi có thể quyết định cải thiện menu. Ngoài ra, các tình nguyện viên đã bình luận về vị trí của liên kết danh sách theo dõi. Chúng tôi đang làm việc với nó. Có thể xem chi tiết trên Phabricator.

tháng 7 2021: Chức năng chuyển đổi ngôn ngữ mới

 
Changes to language switching capabilities on the vector skin

Trong vài tháng vừa qua, nhóm đã tập trung vào cải thiện chức năng chuyển đổi ngôn ngữ cho các dự án của chúng ta. Trước đó, liên kết ngôn ngữ nằm ở dưới cùng menu thanh bên và người đọc và biên tập viên mới rất khó khăn để tìm ra nó. Chúng tôi đã thay đổi sao cho chức năng chuyển đổi ngôn ngữ xuất hiện ở đầu trang thông qua một nút bấm. Chúng tôi đã xây dựng chức năng này dựa trên phản hồi của biên tập viên và người đọc từ nguyên mẫu của chúng tôi và thử nghiệm người dùng khác.

Chức năng này được triển khai tới 50% người dùng đã đăng nhập vào tháng 6 năm 2021, cho phép chúng tôi thực hiện thử nghiệm A/B để so sánh sự sử dụng với địa điểm trước đó. Hiện tại, thử nghiệm A/B đã hoàn thành và tất cả người dùng tại wiki triển khai sớm đều sẽ nhìn thấy chức năng chuyển đổi ngôn ngữ mới.

tháng 7 2021: Sắp ra mắt báo cáo thử nghiệm nguyên mẫu

 
Khái niệm ban đầu về menu người dùng, tháng 1 2019

Vào tháng 5 và tháng 6 năm 2021, nhóm đã yêu cầu phản hồi từ 30 cộng đồng ngôn ngữ khác nhau về một nguyên mẫu của những ý tưởng tính năng mới nhất cho dự án. Có menu người dùng cho phép người dùng có các liên kết cá nhân của mình tất cả ở cùng một nơi, và một header "dính" cố định giúp người dùng có thể truy cập các tính năng (như sửa đổi, truy cập lịch sử trang và trang thảo luận) vào mọi lúc. Cả hai thứ nay ban đầu chỉ có ở đầu trang. Nhìn chung, chúng tôi ghi nhận 305 phản hồi từ người dùng đã đăng nhập về trải nghiệm của họ với các nguyên mẫu.

Phần lớn những người tham gia thể hiện một trải nghiệm tích cực với nguyên mẫu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận được một số phản hồi về hành vi của header dính. Cụ thể, đã có đề nghị giữ nó cố định xuyên suốt trải nghiệm thay vì chỉ làm nó hiện lên khi cuộn trang. Chúng tôi hiện đang thực hiện những thay đổi được gợi ý này.

Một bản báo cáo đầy đủ phân tích các phản hồi chúng tôi nhận được sẽ được xuất bản vào cuối tháng này.

Mục tiêu của chúng tôi là gì?

Hãy hình dung một cái tủ quần áo

Hiện tại, giao diện...

...không đạt được như kỳ vọng. ...bừa bộn và không có tính trực giác. ...không làm nổi bật phía cộng đồng. ...không thống nhất với phiên bản điện thoại.

 1. Giao diện máy tính không đạt được như kỳ vọng được tạo ra bởi các nền tảng web hiện đại. Nó cho cảm giác mất phương hướng và mất kết nối. Việc định hướng và các liên kết liên wiki bị sắp xếp một cách vô tổ chức.
 2. Có những đám lộn xộn làm phân tâm người đọc khỏi mục đích mà họ tới. Người đọc khó có thể tập trung được vào nội dung. Họ không thể thay đổi ngôn ngữ, tìm kiếm nội dung hay tùy chỉnh cài đặt chế độ đọc theo trực giác. Các biên tập viên mới cũng không thể sử dụng trực giác của mình để cài đặt tài khoản, mở trình sửa đổi hay học cách sử dụng các trang không phải bài viết.
 3. Chỉ một số lượng nhỏ người đọc hiểu cách mà các wiki Wikimedia hoạt động. Nhiều người đọc không biết rằng nội dung mà họ đang đọc được viết và cập nhật thường xuyên bởi các tình nguyện viên, hay rằng chính họ cũng có thể đóng góp cho bài viết.
 4. Sự khác biệt lớn trong trải nghiệm giữa giao diện máy tính, app và web điện thoại khiến việc kết nối các sản phẩm của chúng ta trở nên khó khăn hơn. Còn thiếu một sự thống nhất trong concept của các trang Wikimedia.

Các thay đổi được tạo ra như thế nào

Nguyên tắc

Chúng tôi không đụng vào nội dung. Chúng tôi không loại bỏ bất cứ tính năng nào. Chúng tôi được truyền cảm hứng bởi các tiện ích đang sẵn có. Chúng tôi thực hiện những thay đổi lớn theo từng bước. Chúng tôi không chạm vào bất cứ skin nào khác ngoài Vector.

 1. Chúng tôi chỉ làm việc với giao diện. Chúng tôi sẽ không thay đổi gì đối với các bản mẫu kiểu, cấu trúc của nội dung trang, hỗ trợ bản đồ, hay các bản mẫu liên wiki.
 2. Các yếu tố của giao diện có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác, nhưng tất cả các mục điều hướng và các tính năng khác hiện đang có theo mặc định đều sẽ được giữ nguyên.
 3. Chúng tôi đã phân tích nhiều wiki và chú ý thấy nhiều tiện ích hữu dụng. Một số chúng chắc chắn xứng đáng được đưa lên bề mặt và trở thành một phần của trải nghiệm mặc định.
 4. Mặc dù những thay đổi của chúng tôi khá dễ dàng chú ý thấy nhưng chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận mang tính tiến hóa và muốn trang tiếp tục có cảm giác quen thuộc với người đọc và biên tập viên. Mỗi tính năng đều được thảo luận, phát triển và triển khai một cách riêng biệt nhau.
 5. Các skin khác ngoài Vector nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của chúng tôi. Chúng tôi đã đóng băng Vector thành phiên bản Vector cũ, và bắt đầu triển khai các tính năng của chúng tôi như là một phần của Vector mặc định mới.

Kế hoạch và dòng thời gian triển khai

Thử nghiệm các tính năng một cách độc lập, chia sẻ phản hồi, và tham gia các wiki triển khai sớm của chúng tôi ngay!

 1. Việc thử nghiệm các cải thiện của chúng tôi với sự hợp tác của một bộ các wiki "triển khai sớm" (cả Wikipedia và các dự án chị em) tình nguyện đầy đa dạng là ý định của chúng tôi.
 2. Cả trước khi phát triển và sau khi triển khai, chúng tôi đều thu thập dữ liệu (thông qua thử nghiệm A/B, các vòng phản hồi nguyên mẫu, v.v). Trong trường hợp có kết quả tiêu cực một cách đáng kể, chúng tôi sẽ lùi sửa đổi của mình.
 3. Ba tính năng đầu tiên (header mới, thanh bên thu gọn được, và giới hạn chiều rộng nội dung) được triển khai vào tháng 7 năm 2020.
 4. Tính năng lớn thứ hai của chúng tôi, tiện ích tìm kiếm được cải thiện, đã được triển khai tới các wiki triển khai sớm vào tháng 2 năm 2021.
 5. Chúng tôi hy vọng sẽ tăng số lượng các wiki "triển khai sớm" một cách dần dần, cho tới khi các cải thiện của chúng tôi trở thành mặc định trên mọi wiki vào đầu năm 2022.

Danh sách các wiki triển khai sớm (wiki thử nghiệm)

Nhóm wiki đầu tiên (được đánh dấu là ◇ trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki thứ hai (được đánh dấu là ◇◇ trong dòng thời gian ở trên):

Tính năng nào sẽ được thêm

Chúng tôi vẫn chưa tạo một bản mô tả sản phẩm chi tiết, hoàn thiện. Mỗi tính năng được xây dựng và triển khai một cách độc lập, qua thời gian. Các tính năng đã được tạo ra vẫn còn được điều chỉnh và cải thiện. Quyết định của chúng tôi dựa trên phản hồi của cộng đồng, thử nghiệm người dùng, và dữ liệu API thu được.