Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính

< Reading‎ | Web
This page is a translated version of the page Reading/Web/Desktop Improvements and the translation is 100% complete.

Đã 12 năm kể từ khi skin Wikimedia mặc định hiện tại (Vector) được triển khai. Qua thập kỷ vừa rồi, giao diện này đã được làm phong phú thêm với các phần mở rộng, tiện íchscript người dùng. Hầu hết chúng đều không được phối hợp về mặt thị giác hoặc liên-wiki. Đồng thời, thiết kế web cũng như sự kỳ vọng của độc giả và biên tập viên đã phát triển hơn nhiều. Chúng tôi nghĩ đã đến lúc biến một số những ý tưởng này trở thành trải nghiệm mặc định cho tất cả người dùng, tại tất cả wiki, theo một cách thống nhất và ngăn nắp.

Mục tiêu của chúng tôi là khiến các wiki Wikimedia trở nên thân thiện hơn và làm tăng tính tiện ích đối với người đọc và duy trì tính tiện ích cho những biên tập viên đang có. Chúng tôi tính toán sự gia tăng niềm tin và tình cảm tích cực đối với trang của chúng tôi, cũng như tính tiện ích của trang (việc sử dụng các hành vi phổ biến ví dụ như tìm kiếm và thay đổi ngôn ngữ).

Hiện tại, ở hầu hết wiki, chỉ các người dùng đã đăng nhập mới có khả năng chọn tham gia. Ở một số wiki được lựa chọn trước, sự thay đổi của chúng tôi được triển khai cho tất cả theo mặc định, và các người dùng đã đăng nhập có khả năng chọn không tham gia. Chúng tôi đang gia tăng số lượng các wiki có Vector 2022 đặt mặc định, cho tới khi sự cải thiện của chúng tôi trở thành mặc định trên mọi wiki.

Cập nhật

Tháng 12 2022: Triển khai thêm tính năng, nút chuyển đổi chiều rộng toàn bộ, công cụ trang và các cập nhật khác

Trong vài tháng qua, trọng tâm của chúng tôi là thảo luận về việc triển khai trên nhiều wiki lớn khác nhau. Trong đó bao gồm Wikipedia tiếng Anh. Cộng đồng này đã đồng ý đặt Vector 2022 làm mặc định với một số điều kiện. Chúng tôi đã giải quyết những yêu cầu đó. Hiện tại, chúng tôi đang thảo luận các bước tiếp theo với cộng đồng Wikipedia tiếng Anh.

Chúng tôi cũng đã bật mặc định giao diện tại phần lớn các Wikipedia. Hiện tại, có khoảng 300 Wikipedia có mặc định là Vector 2022. Tuần trước, giao diện đã trở thành mặc định tại Wikipedia tiếng Ả Rập và Hy Lạp. Chúng tôi hy vọng sẽ như vậy với tất cả các Wikipedia vào cuối tháng 2 năm 2023.

Từ những phản hồi mà chúng tôi đã nhận được, chúng tôi đã thực hiện nhiều thay đổi hơn đối với giao diện:

Chiều rộng giới hạn

 • Chúng tôi đã xây dựng tùy chọn cho người dùng đã đăng nhập, cho phép đặt chiều rộng trên toàn bộ các giao diện xem trang và wiki. Tùy chọn này có sẵn trong phần giao diện của trang tùy chọn ("Enable limited width mode"). Nó cũng có thể được đặt thành tùy chọn toàn cục.
 • Chúng tôi đã tạo nút chuyển đổi cho người dùng đã đăng nhập và đăng xuất. Nút chuyển đổi có sẵn trên mọi trang nếu màn hình có kích thước 1600 pixel trở lên. Chọn chuyển đổi sẽ làm tăng chiều rộng của trang.

Công cụ trang

 
 • Di chuyển các công cụ trang sang bên phải của trang. Thay đổi này là về việc nhóm các công cụ trang và tạo sự tách biệt khỏi các công cụ trên toàn wiki. Thay đổi này cũng giải quyết mối lo ngại về vị trí của mục lục. Nó khiến thanh bên (menu bên trái) ngắn hơn và do đó chuyển mục lục lên cao hơn trong trang.
 • Chúng tôi hy vọng sẽ menu công cụ được cập nhật sẽ có mặt vào cuối tháng 12 năm 2022. Nếu bạn muốn theo dõi quá trình phát triển bằng cách xem trước cách thức hoạt động của tính năng này, hãy thêm ?vectorpagetools=1 vào URL (nếu bạn đang sử dụng Vector 2022) hoặc ?useskin=vector-2022&vectorpagetools=1 (nếu bạn hiện không sử dụng Vector 2022).

Khả năng truy cập

Chúng tôi đã hoàn thành đánh giá về khả năng tiếp cận của giao diện mới với Tổ chức Người mù Hoa Kỳ (AFB). Không có mối lo ngại lớn nào. Chúng tôi đang theo dõi các đề xuất để cải thiện hơn nữa. Chúng tôi cũng đang giải quyết các cải tiến tiềm năng trong tương lai. Cụ thể được ghi lại trong T323634.

Thanh đầu trang dính

 

Chúng tôi đã thêm nút chỉnh sửa vào thanh đầu trang dính để giúp truy cập chỉnh sửa toàn bộ trang dễ dàng hơn (mà không phải cuộn lên đầu trang). Sau khi thử nghiệm trên một số wiki, chúng tôi đã kết luận như sau:

 • Mọi người có nhiều khả năng hoàn thành các chỉnh sửa mà họ bắt đầu bằng thanh đầu trang dính hơn so với các chỉnh sửa được bắt đầu bằng các nút chỉnh sửa khác trên trang.
 • Các chỉnh sửa mà mọi người bắt đầu bằng cách nhấp vào nút chỉnh sửa trên thanh đầu trang dính và cuối cùng được xuất bản ít bị lùi sửa hơn so với những chỉnh sửa được thực hiện bằng các nút chỉnh sửa khác trên trang.

Mục tiêu của chúng tôi là gì?

Hãy hình dung một cái tủ quần áo

Hiện tại, giao diện...

...không đạt được như kỳ vọng. ...bừa bộn và không có tính trực giác. ...không làm nổi bật phía cộng đồng. ...không thống nhất với phiên bản điện thoại.

 1. Giao diện máy tính không đạt được như kỳ vọng được tạo ra bởi các nền tảng web hiện đại. Nó cho cảm giác mất phương hướng và mất kết nối. Việc định hướng và các liên kết liên wiki bị sắp xếp một cách vô tổ chức.
 2. Có những đám lộn xộn làm phân tâm người đọc khỏi mục đích mà họ tới. Người đọc khó có thể tập trung được vào nội dung. Họ không thể thay đổi ngôn ngữ, tìm kiếm nội dung hay tùy chỉnh cài đặt chế độ đọc theo trực giác. Các biên tập viên mới cũng không thể sử dụng trực giác của mình để cài đặt tài khoản, mở trình sửa đổi hay học cách sử dụng các trang không phải bài viết.
 3. Chỉ một số lượng nhỏ người đọc hiểu cách mà các wiki Wikimedia hoạt động. Nhiều người đọc không biết rằng nội dung mà họ đang đọc được viết và cập nhật thường xuyên bởi các tình nguyện viên, hay rằng chính họ cũng có thể đóng góp cho bài viết.
 4. Sự khác biệt lớn trong trải nghiệm giữa giao diện máy tính, app và web điện thoại khiến việc kết nối các sản phẩm của chúng ta trở nên khó khăn hơn. Còn thiếu một sự thống nhất trong concept của các trang Wikimedia.

Các thay đổi được tạo ra như thế nào

Nguyên tắc

Chúng tôi không đụng vào nội dung. Chúng tôi không loại bỏ bất cứ tính năng nào. Chúng tôi không chạm vào bất cứ skin nào khác ngoài Vector. Chúng tôi được truyền cảm hứng bởi các tiện ích đang sẵn có. Chúng tôi thực hiện những thay đổi lớn theo từng bước.

 1. Chúng tôi chỉ làm việc với giao diện. Chúng tôi sẽ không thay đổi gì đối với các bản mẫu kiểu, cấu trúc của nội dung trang, hỗ trợ bản đồ, hay các bản mẫu liên wiki.
 2. Mặc dù những thay đổi của chúng tôi khá dễ dàng chú ý thấy nhưng chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận mang tính tiến hóa và muốn trang tiếp tục có cảm giác quen thuộc với người đọc và biên tập viên. Mỗi tính năng đều được thảo luận, phát triển và triển khai một cách riêng biệt nhau.
 3. Các yếu tố của giao diện có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác, nhưng tất cả các mục điều hướng và các tính năng khác hiện đang có theo mặc định đều sẽ được giữ nguyên.
 4. Các skin khác ngoài Vector nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của chúng tôi. Chúng tôi đã đóng băng Vector thành phiên bản Vector cũ, và bắt đầu triển khai các tính năng của chúng tôi như là một phần của Vector mặc định mới.
 5. Chúng tôi đã phân tích nhiều wiki và chú ý thấy nhiều tiện ích hữu dụng. Một số chúng chắc chắn xứng đáng được đưa lên bề mặt và trở thành một phần của trải nghiệm mặc định.
 6. Cả trước khi phát triển và sau khi triển khai, chúng tôi đều thu thập dữ liệu (thông qua thử nghiệm A/B, các vòng phản hồi nguyên mẫu, v.v). Trong trường hợp có kết quả tiêu cực một cách đáng kể, chúng tôi sẽ lùi sửa đổi của mình.
 7. Việc thử nghiệm các cải thiện của chúng tôi với sự hợp tác của một bộ các wiki "triển khai sớm" (cả Wikipedia và các dự án chị em) tình nguyện đầy đa dạng là ý định của chúng tôi.


Kế hoạch và dòng thời gian triển khai

Giao diện giờ đã sẵn sàng để trở thành mặc định trên bất kỳ wiki nào.

Month and week Community relations
Discussions with the English Wikipedia community Meetings with communities
Wikimania workshop
Meetings with communities
17
24 Deployment on the smallest Wikipedias
7
14 Discussions with the Arabic, Greek, Hindi, Norwegian, and Swedish Wikipedia communities Full-width toggle
21 No technical changes; meeting with the Spanish-language communities
28 Meeting with the Polish Wikipedia community
5 Deployments on some/all of the above Wikipedias
12
19,
26
No technical changes
5 Discussion with 5 other communities, most likely: Czech, Chinese, Finnish, Hungarian Wikipedia, and English Wiktionary
12

Danh sách các wiki triển khai sớm (wiki thử nghiệm) 

Nhóm wiki đầu tiên (được đánh dấu là ※ trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki thứ hai (được đánh dấu là † trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki thứ ba (được đánh dấu là ‡ trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki thứ tư (được đánh dấu là § trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki nhỏ đầu tiên (được đánh dấu là ¶ trong dòng thời gian ở trên): 

Tham gia và Liên hệ

 • Đăng ký nhận bản tin
 • Thử nghiệm cá nhân: trong Tùy chọn, hãy chọn Vector (2022). Bạn cũng có thể bật các thay đổi của chúng tôi bằng cách sử dụng Tùy chọn toàn cục.
 • Tham gia vào các cuộc họp online với chúng tôi: chúng tôi tổ chức các cuộc họp vào mỗi 2-3 tuần.
 • Ủng hộ: thông báo cho cộng đồng của bạn. Chia sẻ những cập nhậtbài viết blog của chúng tôi.
 • Báo cáo lỗi: để báo cáo lỗi, hãy tạo một nhiệm vụ trong Phabricator và thêm thẻ dự án #desktop-improvements.
 • Triển khai sớm: Chúng tôi hy vọng sẽ tăng số lượng các wiki "triển khai sớm" một cách dần dần. Bạn có nghĩ cộng đồng của bạn sẽ thấy hứng thú với việc cài đặt giao diện của chúng tôi làm mặc định? Hãy liên hệ với chúng tôi!
 • Biên dịch: giúp chúng tôi biên dịch các trang liên quan:
Các bản dịch ưu tiên 

TOP3

 1. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính
 2. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Các câu hỏi thường gặp
 3. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Tính năng

Các bản dịch ưu tiên khác

 1. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Office hours announcement
 2. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Talk page intro
 3. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Features/Navigation
 4. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Header
 5. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Cập nhật
 6. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Lưu trữ

Liên kết trực tiếp tới mọi bản dịch

Tính năng nào sẽ được thêm

Mỗi tính năng được xây dựng và triển khai một cách độc lập và từng cái một theo thời gian. Quyết định của chúng tôi dựa trên phản hồi của cộng đồng, thử nghiệm người dùng, và dữ liệu API thu được.