Tải xuống

This page is a translated version of the page Download and the translation is 89% complete.
Outdated translations are marked like this.

Phiên bản mới nhất

Tải phiên bản MediaWiki 1.41.1 (.zip)

Tải xuống .tar.gz thay thế

Trợ giúp tải xuống

Hầu hết các máy tính có thể giải nén tệp zip mà không cần phần mềm bổ sung.

Người dùng 7-Zip: Lưu ý rằng trước năm 2021, 7-Zip không thể giải nén chính xác các tệp .tar.gz (T257102). Bạn nên cập nhật lên phiên bản mới nhất trước.

Người dùng macOS: Lưu ý rằng The Unarchiver không thể giải nén các tệp .tar.gz một cách chính xác (T258716). Archive Utility có thể được sử dụng thay thế

Tất cả phiên bản

Đối với người dùng các phiên bản MediaWiki phiên bản 1.38 trở về trước: Các phiên bản này không còn được hỗ trợ. Hãy cập nhật .:

Giấy phép

MediaWiki là một phần mềm tự do được cấp dưới phiên bản 2 của Giấy phép Công cộng GNU. Bởi vì MediaWiki được cấp phép miễn phí, nên phần mềm không có bất cứ bảo đảm nào trong phạm vi luật pháp hiện hành cho phép. Đọc toàn văn của GNU GPL phiên bản 2 để biết chi tiết.

Yêu cầu hệ thống

MediaWiki yêu cầu PHP 7.4.3+, phần mềm máy chủ web và MariaDB 10.3.0+, MySQL 5.7.0+, SQLite 3.8.0+ hoặc PostgreSQL 10.0+. Nên sử dụng MariaDB hoặc MySQL vì Wikimedia sử dụng MariaDB. Bất kỳ máy chủ cơ sở dữ liệu nào khác ít được kiểm tra hơn và bạn có thể gặp phải một số lỗi.

Để biết thêm thông tin, vui lòng đọc các trang về yêu cầu hệ thốngkhả năng tương thích.

MediaWiki is not compatible with PHP 7.4.0 - 7.4.2 due to an upstream bug. Use PHP 7.4.3+ instead. See task T246594 for more information.
If using PHP 8, it is recommended to use MediaWiki 1.38.4 or higher. PHP 8 is not in use by Wikimedia wikis, and thus gets less testing, but other groups do use MediaWiki with PHP 8 without issue. If you encounter any bugs when using MediaWiki with PHP 8, please report them. See task T248925 for more information.

Tải xuống qua dòng lệnh

Để tải xuống MediaWiki 1.41.1 trong thiết bị đầu cuối trên máy Linux bằng wget, hãy sử dụng một trong các lệnh sau:

wget https://releases.wikimedia.org/mediawiki/1.41/mediawiki-1.41.1.tar.gz

Nếu không, bạn có thể sử dụng cURL:

curl -O https://releases.wikimedia.org/mediawiki/1.41/mediawiki-1.41.1.tar.gz

Tải xuống từ Git (dành cho nhà phát triển)

Các lập trình viên MediaWiki tích cực nên chọn cách tải xuống từ Git thay thế, để lấy được phiên bản mới nhất của phần mềm MediaWiki. Kho Git có các phiên bản trước của phần mềm, do đó có thể chuyển sang kiểm ra ("check out") một bản phát hành cụ thể. Các nhà phát triển tải xuống từ Git cũng sẽ cần cài đặt thủ công các phần phụ thuộc thông qua Composer .

Keep in mind that you are downloading the latest alpha version of MediaWiki, which is not recommended for production use! Although this can be used in production, it is more likely to contain bugs.

Developers wanting to install MediaWiki locally to have an environment for development of MediaWiki core or extensions should also read Làm thế nào để trở thành một MediaWiki hacker for further instructions.

Chữ ký các bản tải xuống

Hướng dẫn cài đặt thủ công thay thế

Một số người dùng có thể thích bỏ qua cài đặt thủ công bằng cách sử dụng phần mềm thiết bị hoặc dịch vụ lưu trữ tích hợp sẵn của MediaWiki. Các kho lưu trữ của một số bản phân phối Linux cũng ngày càng cung cấp các gói cho MediaWiki, với các mức độ tần suất và phạm vi mở rộng khác nhau (ví dụ: Debian, Ubuntu, Fedora, Gentoo).

Làm gì tiếp theo?

Hãy đăng ký vào danh sách gửi thư thông báo phát hành của chúng tôi Giúp bạn theo dõi sát các bản phát hành, cũng như giữ cho máy chủ của bạn được an toàn!

Các phiên bản di sản

Nếu trình cài đặt MediaWiki của bạn được tùy chỉnh khác đi nhiều, có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi kết hợp các bản chỉnh sửa/cập nhật mới nhất cho MediaWiki. Để hỗ trợ những người dùng như vậy, chúng tôi duy trì các nhánh mã cũ từ một năm cho phiên bản di sản và đến ba năm cho phiên bản di sản hỗ trợ dài hạn.

Các phiên bản phát triển

Nếu bạn muốn chạy phiên bản phát triển mới nhất (ví dụ: alpha), bạn nên tải về it as mediawiki-master.tar.gz, hoặc tải từ Git.

Từ Git bạn có thể tải về kho lưu trữ hoàn chỉnh (khoảng 528 MiB)

git clone https://gerrit.wikimedia.org/r/mediawiki/core.git

hoặc chỉ phiên bản mới nhất (khoảng 85 MiB; thường được gọi là bản sao không hoàn chỉnh: nhẹ hơn và tốn ít thời gian tải hơn).[1]

git clone --depth 1 https://gerrit.wikimedia.org/r/mediawiki/core.git

Bạn cũng có thể xem mã nguồn phiên bản mới nhất bằng trình duyệt.

Các phiên bản cũ

Bạn có thể tìm các đoạn mã nguồn (với phần mở rộng *.tar.gz) của tất cả các phiên bản MediaWiki từ tháng 3 năm 2005 (bản cũ nhất là MediaWiki 1.3.11) tại Kho lưu trữ tải về MediaWiki.

Chú thích

  1. Điều này có thể gây ra các vấn đề trực tiếp về sau khi bạn dùng "git pull" để nâng cấp bản sao không hoàn chỉnh và phiên bản mới hơn có dính líu đến các phiên bản cũ chưa được tải về hệ thống của bạn. Trong trường hợp này, bạn chỉ đơn giản là cần tải thêm - để tăng chiều sâu các giá trị - hoặc toàn bộ phiên bản sau đó, hoặc tạo một bản sao không hoàn chỉnh sạch.