วิธีใช้:ส่วนขยาย:การแปล/แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการแปล

This page is a translated version of the page Help:Extension:Translate/Translation best practices and the translation is 62% complete.
Outdated translations are marked like this.

จำเป็นต้องมีการแปลมากกว่านักแปลที่มีอยู่เสมอ แม้ว่างานของนักแปลอาสาสมัครจะมีคุณค่าอย่างมากจากขบวนการวิกิมีเดีย หลายคนก็ไม่มีการฝึกอบรมนักแปลที่เป็นทางการ การเป็นนักแปลที่ดีต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างมาก และเราอยากจะช่วยพวกเขาปรับปรุงคุณภาพงานของพวกเขาจริงๆ การแปลบนเว็บไซต์วิกิมีเดียอาจมีแง่มุมทางสังคมที่เข้มแข็ง และนักแปลควรรวมกลุ่มกันเพื่อรับทัศนคติแบบ "ถาม ไม่ต้องเดา" เรายังสนับสนุนให้ผู้ดูแลระบบการแปลตอบคำถามและต้อนรับนักแปลหน้าใหม่ While the work of volunteer translators is greatly valued by the Wikimedia movement, many if not most have no formal translator training. Becoming a good translator needs lots of practice, and we'd really like to help them to improve the quality of their work. Translating on Wikimedia sites can have a strong social aspect, and translators are encouraged to group together to take an ask, don't guess attitude. We also encourage translation administrators to be responsive to questions and to welcome new translators.

ชาววิกิมีเดียที่พูดได้หลายภาษาสามารถเป็นนักแปลที่ดีในบริบทเฉพาะได้แม้จะไม่มีการฝึกอบรมอย่างเป็นทางการ แต่การก้าวเข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพมักต้องอาศัยประสบการณ์หลายปี เป็นไปได้ที่จะเร่งกระบวนการนี้หากนักแปลได้รับข้อเสนอแนะโดยตรงและสร้างสรรค์ผ่านกระบวนการตรวจสอบ แม้แต่นักแปลที่มีประสบการณ์ก็สามารถเรียนรู้ได้ และเป็นการดีเสมอที่จะมีคนอื่นตรวจสอบงานของพวกเขา แม้ว่าจะมีข้อผิดพลาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

การเดินทางที่ยาวนานเริ่มจากพื้นฐาน นักแปลควรสามารถคัดลอก-แก้ไขในภาษาของตนเอง และมีสติสัมปชัญญะเกี่ยวกับไวยากรณ์ และควรมีความเข้าใจอย่างสมเหตุสมผลเกี่ยวกับภาษาที่พวกเขาแปล

สำหรับภาษาที่มีผู้พูดไม่กี่คนซึ่งเพิ่งเริ่มใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต แม้แต่วิธีการสะกดคำหรือคำศัพท์เองก็อาจยังอยู่ระหว่างการสนทนา อย่างไรก็ตาม นักแปลควรเตรียมพร้อมที่จะสร้างสิ่งใหม่ ซึ่งจำเป็นต้องมีคำและแนวคิดที่ไม่เคยแปลเป็นภาษาของพวกเขามาก่อน

เริ่มต้น

ก่อนเริ่มต้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสามารถพิมพ์และอ่านในภาษาของคุณได้ ซึ่งอาจรวมถึงการติดตั้งแบบอักษรเพิ่มเติมและคีย์แมปสำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณ

ปรับทิศทางตัวเอง คุณอาจพบเหตุผลมากมายในการแปล ไม่ว่าคุณจะทำเพื่อความสนุกสนาน ฝึกฝนทักษะและสะสมเครดิต หรือเพียงแค่ต้องการคืนบางสิ่งให้กับสิ่งที่คุณสนับสนุน คุณควรเข้าใจและนำหลักการสำคัญของการแปลมาใช้ เช่น การแปลความหมาย ไม่ใช่คำต่อคำ แต่ยังคงพยายามให้ใกล้เคียงกับข้อความต้นฉบับมากที่สุด

ลองเข้าร่วมชุมชนการแปลที่มีอยู่แล้วและขอให้ผู้อื่นตรวจสอบงานของคุณ คุณจะพบกับมาร์กอัปที่ไม่ใช่ภาษาศาสตร์ เช่น ตัวแปรและข้อความวิกิเมื่อแปล สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าส่วนใดไม่ควรถูกแปล และความหมายพิเศษของส่วนนั้นคืออะไร

เอกสารข้อความ

ข้อความต้นฉบับธรรมดาไม่เพียงพอสำหรับการแปลที่ดี สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องมากกว่าในข้อความที่สั้นกว่า แต่ใช้กับข้อความทั้งหมด ด้วยส่วนขยาย "แปลภาษา" ควบคู่ไปกับแต่ละข้อความ มีที่สำหรับให้บริบทและข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับนักแปล เอกสารข้อความดังกล่าวเป็นข้อความวิกิและสามารถมีอะไรก็ได้ตั้งแต่ลิงก์ไปยังรูปภาพ อาจใช้เวลาสองสามนาทีในการเขียนเอกสารที่ดีสำหรับข้อความ แต่เอกสารดังกล่าวจะบันทึกนักแปลที่อาจหลายร้อยคนต่อนาทีหรือมากกว่านั้น และผลิตงานแปลคุณภาพสูงขึ้น ดังนั้นมันจึงคุ้มค่าอย่างแน่นอน

เป็นไปได้ที่จะกำหนดค่าปุ่ม "ถามคำถาม" ให้แสดงในโปรแกรมแก้ไขการแปล นี่เป็นอุปสรรคที่ต่ำและเป็นวิธีที่ตรงมากสำหรับนักแปลเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขากำลังแปลที่ดี แทนที่จะทำการแปลแบบ "คาดเดาได้ดีที่สุด" แน่นอน คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีคนอยู่ในหน้าสนับสนุนเป้าหมายเพื่อตอบคำถามและอัปเดตเอกสารข้อความ มิฉะนั้น นักแปลจะมีแต่ความท้อแท้

ความสม่ำเสมอ

ผู้ดูแลระบบการแปลสามารถสร้างอภิธานศัพท์และเชื่อมโยงจากคำอธิบายกลุ่มหรือใช้ในคำอธิบายเอกสารการแปล เมื่อนักแปลหลายคนทำงานร่วมกัน สิ่งสำคัญอันดับแรกที่พวกเขาต้องรู้จักคำศัพท์ และประการที่สองคือพวกเขาใช้คำแปลเดียวกัน เมื่อจัดทำอภิธานศัพท์ ควรเขียนคำจำกัดความสั้น ๆ สำหรับแต่ละคำศัพท์แทนที่จะให้คำแปลเพียงอย่างเดียว คำจำกัดความช่วยให้นักแปลเข้าใจและนำไปใช้ในการแปลได้ดียิ่งขึ้น และเป็นแบบฝึกหัดที่ดีในการปรับปรุงความสอดคล้องในข้อความต้นฉบับ

อ่านเพิ่มเติม

คู่มือฟอสโลคัลไลเซชัน – http://www.africanlocalisation.net/foss-localisation-manual
บทนำที่ดีสำหรับนักแปล แม้ว่าบทเกี่ยวกับเครื่องมือโลคัลไลเซชันอื่น ๆ จะไม่เกี่ยวข้องที่นี่
ฟอสโลคัลไลเซชัน – b:FOSS Localization
น้อยกว่าหนังสือที่เน้นนักแปล ซึ่งจะกล่าวถึงการโลคัลไลซ์เซชั่นในภาพที่ใหญ่ขึ้น มีข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับความพยายามในการโลคัลไลเซชันในเอเชีย
คู่มือการโลคัลไลเซชัน Sourceforge – http://translate.sourceforge.net/wiki/guide/start
ไม่ค่อยดีนัก แต่อาจมีประโยชน์บ้างในบางครั้ง
การแปล WordPress – http://codex.wordpress.org/Translating_WordPress
เฉพาะสำหรับ WordPress แต่มีคำแนะนำทั่วไปบ้าง
การเขียนเพื่อการแปล – http://bookshop.europa.eu/en/writing-for-translation-pbTF3110675/
คู่มือจากศูนย์การแปลสำหรับหน่วยงานของสหภาพยุโรป (CdT) โดยเฉพาะข้อความที่ยาวกว่าแต่ใช้ได้เสมอ