วิธีใช้:ส่วนขยาย:การแปล/แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการแปล

This page is a translated version of the page Help:Extension:Translate/Translation best practices and the translation is 100% complete.

จำเป็นต้องมีการแปลมากกว่านักแปลที่มีอยู่เสมอ แม้ว่างานของนักแปลอาสาสมัครจะมีคุณค่าอย่างมากจากขบวนการวิกิมีเดีย หลายคนก็ไม่มีการฝึกอบรมนักแปลที่เป็นทางการ การเป็นนักแปลที่ดีต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างมาก และเราอยากจะช่วยพวกเขาปรับปรุงคุณภาพงานของพวกเขาจริงๆ การแปลบนเว็บไซต์วิกิมีเดียอาจมีแง่มุมทางสังคมที่เข้มแข็ง และนักแปลควรรวมกลุ่มกันเพื่อรับทัศนคติแบบ "ถาม ไม่ต้องเดา" เรายังสนับสนุนให้ผู้ดูแลระบบการแปลตอบคำถามและต้อนรับนักแปลหน้าใหม่

ชาววิกิมีเดียที่พูดได้หลายภาษาสามารถเป็นนักแปลที่ดีในบริบทเฉพาะได้แม้จะไม่มีการฝึกอบรมอย่างเป็นทางการ แต่การก้าวเข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพมักต้องอาศัยประสบการณ์หลายปี เป็นไปได้ที่จะเร่งกระบวนการนี้หากนักแปลได้รับข้อเสนอแนะโดยตรงและสร้างสรรค์ผ่านกระบวนการตรวจสอบ แม้แต่นักแปลที่มีประสบการณ์ก็สามารถเรียนรู้ได้ และเป็นการดีเสมอที่จะมีคนอื่นตรวจสอบงานของพวกเขา แม้ว่าจะมีข้อผิดพลาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

การเดินทางที่ยาวนานเริ่มจากพื้นฐาน นักแปลควรสามารถคัดลอก-แก้ไขในภาษาของตนเอง และมีสติสัมปชัญญะเกี่ยวกับไวยากรณ์ และควรมีความเข้าใจอย่างสมเหตุสมผลเกี่ยวกับภาษาที่พวกเขาแปล

สำหรับภาษาที่มีผู้พูดไม่กี่คนซึ่งเพิ่งเริ่มใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต แม้แต่วิธีการสะกดคำหรือคำศัพท์เองก็อาจยังอยู่ระหว่างการสนทนา อย่างไรก็ตาม นักแปลควรเตรียมพร้อมที่จะสร้างสิ่งใหม่ ซึ่งจำเป็นต้องมีคำและแนวคิดที่ไม่เคยแปลเป็นภาษาของพวกเขามาก่อน

เริ่มต้น

ก่อนเริ่มต้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสามารถพิมพ์และอ่านในภาษาของคุณได้ ซึ่งอาจรวมถึงการติดตั้งแบบอักษรเพิ่มเติมและคีย์แมปสำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณ

ปรับทิศทางตัวเอง คุณอาจพบเหตุผลมากมายในการแปล ไม่ว่าคุณจะทำเพื่อความสนุกสนาน ฝึกฝนทักษะและสะสมเครดิต หรือเพียงแค่ต้องการคืนบางสิ่งให้กับสิ่งที่คุณสนับสนุน คุณควรเข้าใจและนำหลักการสำคัญของการแปลมาใช้ เช่น การแปลความหมาย ไม่ใช่คำต่อคำ แต่ยังคงพยายามให้ใกล้เคียงกับข้อความต้นฉบับมากที่สุด

ลองเข้าร่วมชุมชนการแปลที่มีอยู่แล้วและขอให้ผู้อื่นตรวจสอบงานของคุณ คุณจะพบกับมาร์กอัปที่ไม่ใช่ภาษาศาสตร์ เช่น ตัวแปรและข้อความวิกิเมื่อแปล สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าส่วนใดไม่ควรถูกแปล และความหมายพิเศษของส่วนนั้นคืออะไร

เอกสารข้อความ

ข้อความต้นฉบับธรรมดาไม่เพียงพอสำหรับการแปลที่ดี สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องมากกว่าในข้อความที่สั้นกว่า แต่ใช้กับข้อความทั้งหมด ด้วยส่วนขยาย "แปลภาษา" ควบคู่ไปกับแต่ละข้อความ มีที่สำหรับให้บริบทและข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับนักแปล เอกสารข้อความดังกล่าวเป็นข้อความวิกิและสามารถมีอะไรก็ได้ตั้งแต่ลิงก์ไปยังรูปภาพ อาจใช้เวลาสองสามนาทีในการเขียนเอกสารที่ดีสำหรับข้อความ แต่เอกสารดังกล่าวจะบันทึกนักแปลที่อาจหลายร้อยคนต่อนาทีหรือมากกว่านั้น และผลิตงานแปลคุณภาพสูงขึ้น ดังนั้นมันจึงคุ้มค่าอย่างแน่นอน

เป็นไปได้ที่จะกำหนดค่าปุ่ม "ถามคำถาม" ให้แสดงในโปรแกรมแก้ไขการแปล นี่เป็นอุปสรรคที่ต่ำและเป็นวิธีที่ตรงมากสำหรับนักแปลเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขากำลังแปลที่ดี แทนที่จะทำการแปลแบบ "คาดเดาได้ดีที่สุด" แน่นอน คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีคนอยู่ในหน้าสนับสนุนเป้าหมายเพื่อตอบคำถามและอัปเดตเอกสารข้อความ มิฉะนั้น นักแปลจะมีแต่ความท้อแท้

ความสม่ำเสมอ

ผู้ดูแลระบบการแปลสามารถสร้างอภิธานศัพท์และเชื่อมโยงจากคำอธิบายกลุ่มหรือใช้ในคำอธิบายเอกสารการแปล เมื่อนักแปลหลายคนทำงานร่วมกัน สิ่งสำคัญอันดับแรกที่พวกเขาต้องรู้จักคำศัพท์ และประการที่สองคือพวกเขาใช้คำแปลเดียวกัน เมื่อจัดทำอภิธานศัพท์ ควรเขียนคำจำกัดความสั้น ๆ สำหรับแต่ละคำศัพท์แทนที่จะให้คำแปลเพียงอย่างเดียว คำจำกัดความช่วยให้นักแปลเข้าใจและนำไปใช้ในการแปลได้ดียิ่งขึ้น และเป็นแบบฝึกหัดที่ดีในการปรับปรุงความสอดคล้องในข้อความต้นฉบับ

อ่านเพิ่มเติม

คู่มือฟอสโลคัลไลเซชัน – http://www.africanlocalisation.net/foss-localisation-manual
บทนำที่ดีสำหรับนักแปล แม้ว่าบทเกี่ยวกับเครื่องมือโลคัลไลเซชันอื่น ๆ จะไม่เกี่ยวข้องที่นี่
ฟอสโลคัลไลเซชัน – b:FOSS Localization
น้อยกว่าหนังสือที่เน้นนักแปล ซึ่งจะกล่าวถึงการโลคัลไลซ์เซชั่นในภาพที่ใหญ่ขึ้น มีข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับความพยายามในการโลคัลไลเซชันในเอเชีย
คู่มือการโลคัลไลเซชัน Sourceforge – http://translate.sourceforge.net/wiki/guide/start
ไม่ค่อยดีนัก แต่อาจมีประโยชน์บ้างในบางครั้ง
การแปล WordPress – http://codex.wordpress.org/Translating_WordPress
เฉพาะสำหรับ WordPress แต่มีคำแนะนำทั่วไปบ้าง
การเขียนเพื่อการแปล – http://bookshop.europa.eu/en/writing-for-translation-pbTF3110675/
คู่มือจากศูนย์การแปลสำหรับหน่วยงานของสหภาพยุโรป (CdT) โดยเฉพาะข้อความที่ยาวกว่าแต่ใช้ได้เสมอ