Help:Biên tập trang

This page is a translated version of the page Help:Editing pages and the translation is 100% complete.
PD Lưu ý: Khi bạn sửa đổi trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo giấy phép CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm. PD

Rất dễ để biên tập nội dung trong wiki:

  1. Click vào thẻ "Sửa đổi" tại trên cùng của trang.
  2. Thay đổi nội dung.
  3. Click vào nút "Lưu trang".

Chỉ đơn giản vậy thôi!

Biên tập qui tắc, biên tập qui ước, và định dạng

Quy tắc số một khi chỉnh sửa trên wiki là Hãy mạnh dạn . Đi trước – thực hiện thay đổi. Những người khác có thể sửa chữa bất kỳ sai lầm mà bạn đã mắc phải, vì vậy hãy tự tin để thử nghiệm mọi thứ mà bạn muốn! Có tất cả các loại chỉnh sửa như quy ước, quy tắc và triết lý khi muốn biên tập 1 trang wiki bất kỳ, nhưng nguyên tắc "Hãy mạnh dạn" là quan trọng nhất!

Một chỉnh sửa có thể đóng góp các đoạn văn hoặc các trang thông tin mới, hoặc cũng có thể đơn giản như sửa chữa một lỗi đánh máy hoặc lỗi chính tả. Nói chung, hãy cố gắng để thêm hoặc chỉnh sửa văn bản để nó rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể. Quan trọng nhất, là hãy luôn nghĩ rằng mục tiêu của bạn là cải tiến nội dung của trang wiki đó.

Khi bạn cần phải sử dụng một số loại định dạng, chẳng hạn như cho một tiêu đề mới hoặc vài chữ in đậm, hãy sử dụng cú pháp wiki hoặc các nút trong các edit toolbar ở trên khu vực chỉnh sửa. Xem Help:Định dạng để biết một số các loại định dạng phổ biến được sử dụng.

Chỉnh sửa tóm tắt

Trước khi lưu một thay đổi, bạn có thể nhập một ghi chú ngắn trong hộp "Tóm lược:" để mô tả các thay đổi của bạn. Đừng lo lắng quá nhiều về điều này: chỉ cần thêm vào một mô tả ngắn về những gì bạn vừa thay đổi. Ví dụ, bạn có thể nói "đã sửa typo" hoặc " đã thêm thông tin về Hoa hướng dương".

Tóm tắt này được lưu trữ cùng với chỉnh sửa của bạn, và cho phép mọi người có thể theo dõi thay đổi trong wiki có hiệu quả hơn.

Xem trước

Bạn có thể dùng nút "Xem trước" để xem trước những thay đổi của mình trước khi lưu lại. Mỗi lần bạn lưu lại, sẽ hiển thị thành 1 lần chỉnh sửa nội dung do đó rất liên quan tới giám sát thay đổi. Đừng lo lắng quá về điều này, nhưng bạn nên tập thói quen tự rà soát lại bài viết của mình để giảm thiểu sai sót, bằng cách xem trước bài viết trước khi lưu lại, sau đó thực hiện chỉnh sửa lại những sai sót đó.

Xem các thay đổi

Một tùy chọn khác là các nút "Xem thay đổi", cho phép bạn thấy sự khác biệt giữa phiên bản hiện tại và phiên bản do bạn chỉnh sửa.

Trang được bảo vệ

Những trang được bảo vệ không thể được chỉnh sửa bởi bất cứ ai trừ những người trong nhóm đặc biệt. Các trang được bảo vệ sẽ hiển thị thẻ "Xem mã nguồn" thay vì sửa mã nguồn. Trong trường hợp đó, để chỉnh sửa trang được bảo vệ, hãy liên hệ với một thành viên có quyền này để chỉnh sửa trang. Các mức khóa cơ bản bao gồm như sau:

  • Không có (cho phép mọi thành viên)
  • Thành viên tự xác nhận (chặn sửa đổi của thành viên mới hoặc chưa đăng nhập)
  • Bảo quản viên (chặn sửa đổi của mọi thành viên trừ bảo quản viên)

Các loại chỉnh sửa khác

Với các trình biên tập của wiki bạn có thể bắt đầu một trang mới, di chuyển (hoặc đổi tên) một trang, hoặc thậm chí xóa một trang:

Hãy luôn nhớ rằng mục đích của bạn là cải thiện nội dung tổng thể của wiki nhé.

Thảo luận

Mỗi bài viết đều có trang "thảo luận" nơi bạn có thể đặt câu hỏi, đưa ra đề nghị hoặc thảo luận về các sửa chữa. Xem Help:Trang thảo luận .