Help:การแก้ไขหน้า

This page is a translated version of the page Help:Editing pages and the translation is 83% complete.
PD หมายเหตุ: เมื่อคุณแก้ไขหน้านี้ ถือว่าคุณยินยอมที่จะเผยแพร่งานของคุณภายใต้สัญญาอนุญาต CC0 ดูที่หน้าช่วยเหลือกรณีสาธารณสมบัติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม PD

มันง่ายมากที่จะแก้ไขเนื้อหาในวิกิ:

  1. คลิก แท็บหน้า "แก้ไข" ที่ด้านบนของหน้า
  2. ทำการเปลี่ยนแปลงกับข้อความ
  3. คลิกปุ่ม "บันทึกหน้า"

ง่ายขนาดนั้นเลยใช่ไหมล่ะ!

การแก้ไขกฎ กติกา และการจัดรูปแบบ

กฎข้อหนึ่งเกี่ยวกับการแก้ไขวิกิคือ ขอให้คุณกล้า คุณสามารถเริ่มทำการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ได้เลย บุคคลอื่น ๆ สามารถแก้ไขสิ่งผิดพลาดที่คุณทำไว้ได้ ดังนั้น ขอให้คุณมั่นใจ และลองมันดูสักครั้ง! มีกฎ กติกา และปรัชญาหลายอย่างในการแก้ไขหน้าต่าง ๆ ในวิกิ แต่กฎข้อหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือ ขอให้คุณกล้า!

การแก้ไขครั้งหนึ่งอาจประกอบด้วยการสร้างย่อหน้าใหม่ หรือเพิ่มข้อมูลในหน้า หรืออาจแก้ไขคำที่สะกดไม่ถูกต้องก็ได้ โดยทั่วไป ให้ลองเพิ่มหรือแก้ไขข้อความที่ทำให้มีความหมายชัดเจนและมีใจความที่กระชับ ที่สำคัญที่สุด ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณทำบางอย่างที่ปรับปรุงเนื้อหาของวิกิอยู่เสมอ

เมื่อคุณต้องการใช้การจัดรูปแบบบางประเภท เช่น สำหรับหัวข้อใหม่ หรือการทำให้ข้อความเป็นตัวหนา คุณสามารถทำได้โดยใช้ไวยากรณ์วิกิหรือปุ่มต่าง ๆ ในแถบเครื่องมือสำหรับแก้ไขที่อยู่ด้านบนของพื้นที่แก้ไข ดูที่ Help:การจัดรูปแบบ สำหรับการจัดรูปแบบประเภทต่าง ๆ ที่ใช้กันทั่วไป

การสรุปการแก้ไข

ก่อนที่คุณจะบันทึกการเปลี่ยนแปลงคุณสามารถป้อนข้อความสั้น ๆ (ต้องมีความยาวไม่เกิน 500 อักขระ) ในช่อง "ความย่อ:" ที่อธิบายการเปลี่ยนแปลง Don't worry too much about this, or spend too much time thinking about it: just put in a short description of what you just changed. For example, you might say "fixed typo" or "added more information about sunflowers".

การสรุปนี้จะถูกจัดเก็บควบคู่กับการแก้ไขที่คุณทำไว้ และจะอนุญาตให้บุคคลเข้ามาติดตามการเปลี่ยนแปลงในวิกิได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การแสดงตัวอย่าง

มันเป็นแนวคิดที่ดีที่คุณจะใช้ปุ่ม "แสดงตัวอย่าง" ในการดูว่าการเปลี่ยนแปลงที่คุณทำนั้นจะออกมาเป็นอย่างไร ก่อนที่คุณจะบันทึก นี่ยังคงเกี่ยวข้องกับการติดตามการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากทุกครั้งที่คุณบันทึก นี่จะถูกแสดงให้บุคคลอื่นเห็นเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบต่างหาก คุณไม่ต้องวิตกกังวลกับเรื่องนี้มากจนเกินไป แต่มันดีที่คุณควรจะเข้าไปแก้ไขข้อบกพร่องในงานของคุณ โดยใช้การแสดงตัวอย่างก่อนบันทึก ดีกว่าบันทึกก่อน แล้วค่อยมาแก้ไขใหม่ทีหลัง ทำให้เกิดการแก้ไข อีกอันหนึ่ง ในประวัติการแก้ไขอีก

การแสดงการเปลี่ยนแปลง

ตัวเลือกอื่นคือปุ่ม "แสดงการเปลี่ยนแปลง" ซึ่งให้คุณสามารถดูความแตกต่างระหว่างรุ่นปัจจุบันกับรุ่นที่แก้ไขแล้วได้

Protected pages

Pages that are protected cannot be edited by anyone except users of a specific group. Protected pages will instead display "View source" instead of edit. In that case, to edit a protected page, contact a user who has permission to edit the page. The default protection levels are as follows:

  • None (allow all users)
  • Autoconfirmed (prevent edits by new and unregistered users)
  • Sysop (prevent edits by all users except administrators)

การแก้ไขประเภทอื่น ๆ

ด้วยการแก้ไขวิกิ คุณสามารถเริ่มหน้าใหม่ ย้าย (หรือเปลี่ยนชื่อ) หน้าได้ หรือแม้กระทั่งลบหน้าได้ด้วย:

กรุณาจำไว้ว่าทุกครั้งที่คุณแก้ไข คุณควรปรับปรุงเนื้อหาภาพรวมของวิกิไปด้วย

การอภิปราย

ทุกบทความมี "หน้าพูดคุย" ซึ่งให้คุณสามารถถามคำถาม ทำการเสนอแนะ หรืออภิปรายเพื่อให้แก้ไขได้ ดูที่ Help:Talk pages