Help:Thể loại

This page is a translated version of the page Help:Categories and the translation is 74% complete.
PD Lưu ý: Khi bạn sửa đổi trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo giấy phép CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm. PD

Danh mục, một tính năng phần mềm của MediaWiki, cung cấp các chỉ mục tự động hữu ích như bảng mục lục.

Bạn có thể phân loại trang và tập tin bằng cách thêm một hoặc nhiều thẻ Thể loại vào nội dung văn bản. Những thẻ này sẽ tạo ra các liên kết ở phía cuối trang và dẫn bạn đến danh sách các trang trong thể loại đó, giúp bạn duyệt các bài viết có liên quan đến nhau một cách dễ dàng hơn.

Tóm tắt

Mỗi trang trong không gian tên Thể loại được gọi là một thể loại, tức là một nhóm các trang có liên quan đến nhau, và có chứa một chỉ mục cho các trang nằm trong thể loại đó. Ví dụ, trang này thuộc về "Thể loại:Trợ giúp ". Nếu bạn mở trang thể loại ra, bạn sẽ thấy liên kết tới trang này ở đó.

Khi một trang thuộc về một hoặc nhiều thể loại, các thể loại này xuất hiện ở phía dưới cùng của trang (hoặc ở góc trên bên phải, tùy thuộc vào giao diện nào đang được sử dụng).

Các trang thể loại bản thân chúng có 2 phần:

  • ở đầu trang, phần này (có thể có, có thể không có) chứa nội dung văn bản có thể chỉnh sửa được, giống như bất kỳ trang nào khác.
  • ở cuối trang, danh sách tự động gồm tất cả các trang hiện thời thuộc về thể loại đó, ở dạng liên kết. Thứ tự theo mã Unicode được dùng để sắp xếp.

Để đưa một trang vào một thể loại, chỉ cần thêm liên kết "[[Thể loại:Tên thể loại]]" vào nội dung wiki của trang. Nơi thường dùng để đặt các liên kết này là ở cuối trang.

Để đặt một liên kết đến trang thể loại vào một trang giống như một liên kết wiki thông thường (chứ không phải xếp trang vào thể loại đó), đặt dấu hai chấm ở phía trước tên liên kết. Ví dụ: [[:Thể loại:Không phải trong thể loại này]]

Bạn có thể tạo một thể loại mới trước khi xếp trang vào nó, giống như cách bạn tạo một trang bình thường.

Mỗi một wiki sẽ có các thể loại ở trên cùng, ví dụ như ở Wikipedia tiếng Việt là Thể loại:Tất cả.

Để xem danh sách đầy đủ tất cả các thể loại có ít nhất một trang, bạn có thể nhấn vào Special:Categories.

Để xem danh sách đầy đủ tất cả các thể loại hiện có, kể cả những thể loại không có trang nào, có thể nhấn vào Special:Allpages/Category: (chú ý dấu hai chấm ở cuối).

Thêm một trang vào một thể loại

Để thêm một trang hoặc tập tin vào một thể loại, chỉ cần sửa đổi trang và thêm nội dung sau (thay Tên bằng tên thể loại mà bạn muốn xếp trang vào).

[[Category:Tên]]

Bạn có thể đặt bao nhiêu thẻ Category vào trang tùy thích và trang sẽ được xếp vào tất cả các thể loại đó. Thẻ Category, cùng với các liên kết ngôn ngữ liên wiki ở thanh bên, thường được đặt ở cuối trang để tiện lợi cho các biên tập viên khác.

Tại trang đã được xếp loại, các thể loại sẽ được hiển thị trong hộp Thể loại: theo đúng như thứ tự trong mã wiki.

Nếu $wgUseCategoryBrowser được đặt là true, dưới danh sách đầu tiên, mỗi thể loại sẽ được liệt kê một lần nữa, theo kiểu vụn bánh mì, cùng với toàn bộ thể loại cha của chúng, được xếp theo vần. (Ít nhất là trong MediaWiki 1.18.2) nếu một thể loại là thể loại con của nhiều hơn một thể loại gốc, cả hai phân cấp sẽ được liệt kê, nhưng thể loại được gắn thẻ sẽ bị loại bỏ hoàn toàn trừ một trong hai phân cấp này. This creates the potential for what appear to be duplicate entries if a category with multiple parents and one of its parents are both tagged on a page. For example suppose Maryanne is a subcategory of both Mary and Anne. If a page tags categories Maryanne and Anne then the Category breadcrumbs will show

Anne 
Anne
Mary -> Maryanne

"Anne" appears to be duplicated, but what is meant is

Anne 
Anne -> Maryanne
Mary -> Maryanne

This is a bug, and has been reported in phab:T35614.

Phím tắt

Theo mặc định, một trang được sắp xếp trong một thể loại theo chữ cái đầu tiên của tên trang - không bao gồm không gian tên. Also, MediaWiki groups accented characters separately from their unaccented version, so pages starting by À, Á, Ä, will be listed under separate headings, instead of under heading A. (If you have shell access, these defaults can be changed using $wgCategoryCollation .)

A sort key specifies under which letter heading, and where in the category list, the page will appear. You can add a sort key by placing it inside the tag after a pipe character. For example, the tag below will add the page under heading "S".

[[Category:Tên|Loại]]

Whether or not sort keys are case-sensitive depends on your configuration settings. The order of the sections within a category follows the Unicode sort order. The sort key does not change the page title displayed in the category.

Spaces and other characters are perfectly valid.

See Help:Sorting for further information on category sorting.

Tạo một trang thể loại

Thể loại tồn tại ngay cả khi trang của chúng chưa được tạo ra, nhưng các thể loại này bị cô lập với những thể loại khác và được sử dụng để tổ chức hoặc điều hướng.

Một thể loại được tạo bằng cách tạo một trang trong không gian tên Thể loại: Một trang thể loại có thể được tạo giống như các trang wiki khác (xem Help:Tạo trang mới ); chỉ cần thêm "Category:" trước tiêu đề trang.

To avoid extra work, try searching within your wiki before creating a new category. The list of all categories can be found in "Trang đặc biệt" in the "công cụ" box of the sidebar.

Quản lý cấu trúc phân cấp thể loại

Thể loại có thể thuộc các tể loại khác trong một hệ thống phân cấp. Vì các trang thể loại giống như bất kỳ trang nào khác, thẻ Category có thể được thêm vào cuối trang thể loại.

Thật là một ý tưởng tốt để tổ chức tất cả các thể loại thành một hệ thống phân cấp với một thể loại cấp cao nhất duy nhất. Cấu trúc thể loại có thể có dạng cây có nhánh riêng biệt, nhưng thường xuyên sẽ có cấu trúc đồ thị hơn. Nói chung, nên có một chuỗi liên kết giữa cha mẹ và con cái giữa mỗi loại và thể loại cấp cao nhất.

Cây thể loại

Kể từ MediaWiki 1.31, tiện ích mở rộng CategoryTree được đóng gói theo mặc định, cho phép Special:CategoryTree‎<categorytree> cung cấp một màn hình cấu trúc giống hình cây cho các thể loại.

Thể loại ẩn

Các thể loại thường được liệt kê ở cuối trang. Trong MediaWiki 1.13+, một thể loại có thể được ẩn khỏi danh sách này bằng cách thêm từ ma thuật "__HIDDENCAT__" vào trang thể loại.

Người dùng có thể chọn xem các thể loại ẩn trong một danh sách "Thể loại ẩn" riêng biệt, bằng cách tick chọn "Hiển thị thể loại ẩn" trong phần "Giao diện" của Special:Preferences.

Các thể loại ẩn được tự động thêm vào Category:Hidden categories. Thể loại này được chỉ định trong thông điệp hệ thống MediaWiki:Hidden-category-category.

Liên kết đến một thể loại

To create a link to a category, use a leading colon before the category name (without this colon, the current page would be added to the category):

[[:Category:Help]]Category:Help

To change the link text, write the text inside the link tag after a pipe:

[[:Category:Help|Help category]]Help category

Redirect pages that redirect to categories must also use the colon, otherwise they will be added to the category instead of redirecting.

Thể loại và bản mẫu (nhúng trang)

Nếu bạn thêm [[Category:Cats]] bên trong một bản mẫu (một trang được nhúng), cả bản mẫu và các trang nhúng bản mẫu này sẽ được xếp vào Cats.

  • Nếu bạn chỉ muốn bản mẫu được phân loại, bạn nên đảm bảo viết tên thể loại bên trong thẻ <noinclude> .
  • Nếu bạn chỉ muốn các trang sử dụng bản mẫu được phân loại, nhưng không phải bản thân bản mẫu đó, bạn nên đảm bảo viết tên thể loại bên trong thẻ <includeonly> .

Do các vấn đề về bộ nhớ đệm, các chỉnh sửa thể loại được thực hiện thông qua các bản mẫu có thể mất một thời gian để hiển thị ở khắp mọi nơi. You can perform a null edit on a page to update immediately its categories.

Đổi hướng một mục

Giống như các trang wiki thông thường, các trang thể loại có thể được chuyển hướng đến các trang bình thường hoặc thể loại khác. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích, vì các trang được phân loại trong các danh mục được chuyển hướng không được phân loại trong danh mục mục tiêu (phab:T5311). Một số trang web Wikimedia sử dụng bản mẫu "thể loại đổi hướng" để đánh dấu các thể loại được đổi hướng, cho phép dọn dẹp thủ công hoặc tự động các trang được xếp vào các thể loại đó.

Thể loại theo dõi

Một số vấn đề về cú pháp, chẳng hạn như liên kết hình ảnh bị hỏng hoặc quá nhiều cú pháp phân tích, có thể khiến một trang được thêm vào danh mục theo dõi. Xem Help:Tracking categories để biết chi tiết.

Đổi tên thể loại

Nếu bạn di chuyển một thể loại, vì redirect sẽ không hoạt động để phân loại, tất cả các thẻ danh mục sẽ bị sai, vì vậy bạn phải sửa chúng thủ công.

Xem thêm