วิธีใช้:การล็อกอิน

This page is a translated version of the page Help:Logging in and the translation is 85% complete.
Outdated translations are marked like this.
PD หมายเหตุ: เมื่อคุณแก้ไขหน้านี้ ถือว่าคุณยินยอมที่จะเผยแพร่งานของคุณภายใต้สัญญาอนุญาต CC0 ดูที่หน้าช่วยเหลือกรณีสาธารณสมบัติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
รุ่นแก้ไขเก่าบางรุ่นสำหรับหน้านี้ถูกนำเข้าภายใต้สัญญาอนุญาต CC BY-SA. เฉพาะการมีส่วนร่วมใหม่เท่านั้นที่เป็นสาธารณสมบัติ (Public Domain)
PD
นี่คือหน้าช่วยเหลือทางเทคนิคสำหรับซอฟต์แวร์มีเดียวิกิ หลายโครงการวิกิที่ได้รับการขับเคลื่อนโดยมีเดียวิกิ มีลิงก์ความช่วยเหลือที่ชี้ไปยังหน้านี้ หากคุณมาที่นี่จากวิกิอื่นที่ต้องการความช่วยเหลือในการเข้าสู่ระบบหรือสร้างบัญชี เราไม่สามารถช่วยคุณได้ กลับไปที่วิกิของคุณและลองค้นหาที่สำหรับอภิปราย, หน้าพูดคุย หรือที่อยู่ติดต่อที่คุณสามารถขอความช่วยเหลือจากผู้ดูแลระบบของไซต์ได้

การเข้าสู่ระบบไม่จำเป็นสำหรับการดูหน้าเว็บ และไม่ได้จำเป็นสำหรับการแก้ไข อย่างไรก็ตาม มันมีคุณสมบัติเพิ่มเติม และในโครงการทั่วไปแนะนำ

อย่างย่อ

การสร้างบัญชีผู้ใช้งานหมายความว่าคุณต้องใส่ ชื่อผู้ใช้ (ชื่อจริงหรือชื่อเล่นของคุณ) และ รหัสผ่าน ระบบจะปฏิเสธชื่อผู้ใช้ที่มีการใช้งานอยู่แล้ว บัญชีผู้ใช้งานสามารถสร้างได้เพียงครั้งเดียว เมื่อคุณเข้าสู่ระบบ คุณจะถูกตั้งค่าให้อยู่ในสถานะ"เข้าสู่ระบบ" เมื่อคุณเข้าสู่ระบบครั้งต่อไป คุณจะต้องใส่ชื่อผู้ใช้ของคุณอีกครั้งและแสดงรหัสผ่านเพื่อยืนยันว่าคุณเป็นบุคคลเดียวกัน

การทำการแก้ไขของคุณจะถูกบันทึกภายใต้ชื่อผู้ใช้ของคุณ ถ้าคุณไม่ได้ล็อคอินระหว่างการแก้ไขจะถูกบันทึกไว้ภายใต้ของ ที่อยู่ไอพี ของคุณ

ทำไมต้องทำการล็อคอิน

คุณไม่ต้องทำการล็อคอินเพื่อทำการอ่านมีเดียวิกิสาธารณะใด ๆ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องล็อคอินแม้คุณต้องการแก้ไข ปรกติแล้ว: "ใครก็ตาม" สามารถแก้ไขหน้า เกือบทุกหน้า แม้ว่าจะไม่ล็อคอินก็ตาม

อย่างไรก็ตาม มันยังคงจะดีกว่าหากทำการล็อคอิน สำหรับเหตุผลบางประการ:

 • ผู้ใช้รายอื่นจะสามารถจดจำชื่อผู้ใช้ของคุณได้เมื่อคุณทำการเปลี่ยนแปลงในหน้าต่างๆ ในฐานะที่เป็น 'ชื่อ' ที่อยู่ IP ค่อนข้างเงอะงะ นอกจากนี้ หากคุณใช้คอมพิวเตอร์ในสถานที่ต่างๆ (บ้าน สำนักงาน ร้านอินเทอร์เน็ต ฯลฯ) คุณจะมีที่อยู่ IP ที่แตกต่างกันในแต่ละกรณี แม้จะอยู่ในตำแหน่งเดียวกันก็ตาม ขึ้นอยู่กับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ที่อยู่ IP อาจแตกต่างกันในแต่ละครั้ง ดังนั้นชื่อผู้ใช้จึงดีกว่าที่จะรักษาข้อมูลประจำตัว
 • คุณจะมี หน้าผู้ใช้ ของคุณเองซึ่งคุณสามารถเขียนเกี่ยวกับตัวคุณเองได้เล็กน้อย และ หน้าพูดคุยของผู้ใช้ ซึ่งคุณสามารถใช้เพื่อสื่อสารกับผู้ใช้รายอื่นได้
 • คุณจะสามารถทำเครื่องหมายการแก้ไขว่าเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยหลีกเลี่ยงความไม่สะดวกสำหรับผู้ใช้รายอื่น
 • คุณจะสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงของโมดูลที่คุณสนใจได้โดยใช้ watchlist
 • You will be able to mark an edit as minor, which avoids inconvenience for other users.
 • You will be able to keep track of changes to modules you are interested in using a watchlist.
 • คุณไม่จำเป็นต้องให้ที่อยู่อีเมลของคุณหากคุณไม่ต้องการ แต่ถ้าคุณเลือกที่จะให้ที่อยู่อีเมล คุณจะสามารถทำสิ่งต่อไปนี้ได้:
  • รีเซ็ตรหัสผ่านของคุณหากคุณลืม
  • รับการแจ้งเตือนอัตโนมัติเกี่ยวกับเหตุการณ์บางอย่าง หากตั้งค่าไว้ในการตั้งค่าของคุณ
  • รับอีเมลจากผู้ใช้รายอื่นหากตั้งค่าไว้ในการตั้งค่าของคุณ (ผู้ใช้ที่ส่งอีเมลถึงคุณจะไม่ทราบที่อยู่อีเมลของคุณ)
  • ส่งอีเมลถึงผู้ใช้รายอื่นและ ผู้ดูแลระบบ หากพวกเขาต้องการตามข้างต้น (ที่อยู่อีเมลของคุณจะถูกเปิดเผยในอีเมลที่คุณส่ง)
  • reset your password if you forget it
  • receive automatic notifications of certain events, if set in your preferences
  • receive emails from other users if so set in your preferences (the user who emails you will not know your email address)
  • email other users and administrators if they want as above (your email address will be disclosed on any email you send)

ข้อควรจำ: ตรวจสอบนโยบายความเป็นส่วนตัวของแต่ละไซต์ที่คุณกำลังเยี่ยมชม หากมี (เช่น นโยบายความเป็นส่วนตัว) ของ Wikimedia

วิธีเข้าสู่ระบบ

ก่อนอื่น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเบราว์เซอร์ของคุณยอมรับ cookies เบราว์เซอร์บางตัวสามารถยอมรับหรือปฏิเสธคุกกี้จากแต่ละไซต์ ผู้ใช้เหล่านี้ควรกำหนดค่าเบราว์เซอร์ให้ยอมรับคุกกี้จากแต่ละวิกิที่คุณวางแผนจะแก้ไข เช่น wikipedia.org

คลิกที่ลิงก์ "เข้าสู่ระบบ" ที่ด้านขวาบนของหน้า จากนั้นคุณจะได้รับแจ้งให้ป้อนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณ หากคุณยังไม่เคยเข้าสู่ระบบมาก่อน คุณจะต้องใช้ลิงก์ที่มีให้เพื่อสร้างบัญชี คุณอาจให้ที่อยู่อีเมลของคุณหากคุณต้องการ

หากคุณทำเครื่องหมายในช่อง "ให้ฉันคงอยู่ในระบบต่อไป" คุณจะไม่ต้องให้รหัสผ่านอีกครั้งเมื่อคุณเข้าถึง wiki มีเดียวิกินั้นจากคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน คุณลักษณะนี้จะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อรหัสผ่านของคุณไม่ได้ถูกสร้างโดยซอฟต์แวร์มีเดียวิกิ

The returnto URL parameter specifies the page to redirect back to after logging in.

ปัญหาเข้าสู่ระบบ

หากคุณดูเหมือนว่าจะสามารถเข้าสู่ระบบได้ แต่ทันทีที่คุณพยายามดูหน้าเว็บที่คุณออกจากระบบอีกครั้ง มีแนวโน้มสูงที่จะเป็นปัญหา คุกกี้ หากคุณแน่ใจว่าเปิดใช้งานคุกกี้แล้ว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ระบุโดเมนของ wiki ไว้ในรายชื่อไซต์ที่ไม่อนุญาตให้ใช้คุกกี้โดยไม่ได้ตั้งใจ คุณลักษณะนี้มีอยู่ในเบราว์เซอร์ล่าสุดทั้งหมด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่าวันที่และเวลาของคอมพิวเตอร์อย่างถูกต้อง หากไม่เป็นเช่นนั้น คุกกี้อาจหมดอายุก่อนที่ควรจะเป็น โปรดทราบว่าซอฟต์แวร์ไฟร์วอลล์และบล็อกโฆษณาบางตัวอาจรบกวนคุกกี้ที่ wiki ใช้เพื่อเก็บบุคคลไว้ในระบบ

ในบางครั้ง ผู้ใช้อาจพบว่าตนเองล็อกเอาต์ "โดยอัตโนมัติ" ระหว่างเริ่มแก้ไขและบันทึก หรือเมื่อสลับไปมาระหว่างหลายหน้าที่เปิดอยู่ในหลายหน้าต่าง นี่อาจเป็นผลมาจากการตั้งค่าคุกกี้ แคช หรือไฟร์วอลล์ของเบราว์เซอร์ของคุณ โดยไม่คำนึงถึงสาเหตุของการล็อกเอาต์ วิธีแก้ไขปัญหาที่ง่ายที่สุดคือทำเครื่องหมายที่ช่อง "ให้ฉันคงอยู่ในระบบต่อไป" หากคุณทำสิ่งนี้บนคอมพิวเตอร์ที่สามารถเข้าถึงได้โดยบุคคลมากกว่าหนึ่งคน (เช่น ที่ห้องสมุด ที่ทำงาน ที่โรงเรียน) โปรดค้นหาและลบคุกกี้ ID ผู้ใช้ของคุณหลังจากเซสชันการแก้ไขของคุณ

จะเกิดอะไรขึ้นหากฉันลืมรหัสผ่านหรือชื่อผู้ใช้ ?

ชื่อผู้ใช้ของคุณคำนึงถึงตัวพิมพ์เล็กและใหญ่ หากคุณป้อนที่อยู่อีเมลเมื่อลงชื่อสมัครใช้บัญชีหรือในการตั้งค่าของคุณ คุณสามารถขอรหัสผ่านชั่วคราวในหน้าจอเข้าสู่ระบบเพื่อส่งไปยังที่อยู่นั้น ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเรียกคืนบัญชีของคุณได้ หากคุณไม่ได้ป้อนที่อยู่อีเมลหรือที่อยู่นั้นล้าสมัย คุณจะต้องสร้างบัญชีใหม่โดยใช้ชื่อผู้ใช้อื่น หลังจากทำเช่นนี้ หากมีการสร้างหน้าผู้ใช้และหน้าพูดคุยกับผู้ใช้สำหรับบัญชีเก่า ขอแนะนำให้เปลี่ยนเส้นทางไปยังหน้าที่เทียบเท่าสำหรับบัญชีใหม่ (หากต้องการนำเนื้อหาและประวัติของหน้าเหล่านี้ไปยังตำแหน่งใหม่ คุณอาจใช้ฟังก์ชัน "move" ─ ติดต่อผู้ดูแลระบบ หากต้องการความช่วยเหลือ) ถ้าที่อยู่ IP ของคุณถูกปิดให้แก้ไข คุณจะไม่สามารถขอการตั้งรหัสผ่านใหม่จากที่อยู่นั้นได้

สร้างบัญชี

หากต้องการสร้างบัญชี ให้เลือก "เข้าสู่ระบบ" (ด้านบนขวาของหน้า) จากนั้นเลือก "สร้างบัญชี" โดยปกติคุณจะต้องระบุชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเท่านั้น วิกิบางรายการต้องการวิชวล CAPTCHA (สาธารณะอัตโนมัติโดยสมบูรณ์ Turing test เพื่อแยกคอมพิวเตอร์และมนุษย์ออกจากกัน) ผู้ใช้ที่มีข้อความ คำพูด หรือเบราว์เซอร์รุ่นเก่าบางรุ่นจะไม่สามารถสร้างบัญชีได้หากไม่สามารถดูภาพนี้ได้ หากคุณไม่สามารถดู captcha ได้ โปรดติดต่อ ผู้ดูแลระบบ หรือขอบัญชี

คุณอาจสร้างบัญชีไม่ได้หากบัญชีมีสัญลักษณ์บางอย่าง (โดยเฉพาะสัญลักษณ์ '@' รวมถึงอักขระที่ไม่ใช่ภาษาละตินบางตัว) หรือคำ หรือหากคล้ายกับของผู้ใช้ปัจจุบันมากเกินไป จากนั้น คุณอาจสามารถร้องขอให้สร้างบัญชีให้กับคุณได้โดยติดต่อผู้ดูแลระบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนโยบายและระบบของวิกิเอง หากที่อยู่ IP ของคุณถูกบล็อกการสร้างบัญชี คุณอาจสามารถขอให้ยกเลิกการปิดกั้นหรือขอบัญชีได้

ความเป็นไปได้อีกอย่างคือคุณได้เข้ามาที่หน้านี้จากวิกิส่วนตัว ซึ่งใช้วิธีอื่นในการจัดการบัญชี หากเป็นกรณีนี้ ให้ติดต่อผู้ดูแลระบบของคุณ เพื่อดูว่ามีขั้นตอนอย่างไร เพื่อตั้งค่าหรือเข้าถึงบัญชีของคุณ วิธีหนึ่งที่ควรลองใช้ หากคุณคิดว่านี่คือกรณีของคุณ คือข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบโดเมนขององค์กร/บริษัทของคุณ

Wiki families และ unified login

บางโครงการที่ใช้ซอฟต์แวร์มีเดียวิกิสร้างครอบครัวในแง่ที่ว่ามีคนเข้าสู่ระบบครอบครัวทั้งหมด การทำงานของระบบอาจแตกต่างกันไปมาก หากคุณสนใจหนึ่งในวิกิของ Wikimedia Foundation (เช่น Wikipedia) คุณอาจต้องการอ่านเพิ่มเติมที่: Unified login

ออกจากระบบ

คุณสามารถออกจากระบบได้ทุกเมื่อโดยคลิกที่ลิงก์ "ออกจากระบบ" ที่ด้านบนขวาของหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เบราว์เซอร์จำชื่อผู้ใช้ของคุณและแนะนำชื่อนี้ให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์เครื่องถัดไป อย่าลืมลบคุกกี้ของ Wiki ในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของเบราว์เซอร์ของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ คุณอาจต้องการลบประวัติล่าสุดของเบราว์เซอร์ทั้งหมด (Ctrl+⇧ Shift+Del ใน Firefox)

ผู้ใช้วิกิส่วนใหญ่ออกจากระบบโดยอัตโนมัติหลังจากผ่านไประยะหนึ่ง หากเป็นเช่นนั้นและคุณพยายามบันทึกการแก้ไข โดยปกติคุณจะเห็นข้อความเตือนว่าคุณออกจากระบบแล้ว