Tăng trưởng/Bản tóm tắt tính năng

This page is a translated version of the page Growth/Feature summary and the translation is 51% complete.
Outdated translations are marked like this.
Tính năng Tăng trưởng Sử dụng công cụ Cập nhật Dự án Nhóm Tăng trưởng
Duyệt toàn bộ nội dung
Khám phá các tính năng đã có Trang trợ giúp và tài nguyên liên quan đến các tính năng Tin tức mới nhất của dự án Các sáng kiến hiện tại và tư duy chiến lược về việc xây dựng các Tính năng hoặc tạo mới tài nguyên. Chúng tôi là ai

Tài nguyên và trợ giúp chung

Tài nguyên giúp đỡ cho cố vấn Tài nguyên giúp đỡ cho cộng đồng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mới đến cảm thấy khó khăn khi sửa đổi và tiếp tục sửa đổi Wikipedia bởi ba thử thách chính sau: về mặt kĩ thuật, nhận thức và văn hóa. Hiện tại họ không được tiếp cận với những tài nguyên mà họ cần để có thể vượt qua những thử thách này. Để mang những điều này đến với người mới, nhóm Tăng trưởng của WMF đã xây dựng ba tính năng có mối liên hệ với nhau, được miêu tả chi tiết dưới đây. Mục tiêu là để làm tăng khả năng giữ chân biên tập viên mới. These features have been shown to increase the activation, retention, and edit volume of newcomers.

 • Trang nhà người mới: một trang đặc biệt chứa đựng "nhiệm vụ người mới" và cũng là một địa điểm tốt để người mới khởi động. The homepage gives access to many resources, including a link to a volunteer mentor that would reply to their questions.
 • Nhiệm vụ người mới: một nguồn cấp gợi ý nhiệm vụ nhằm giúp người dùng mới học cách sửa đổi. Người mới đã và đang tạo ra những sửa đổi đầy hữu ích thông qua nguồn cấp này! The feed is located on the Homepage, as the starring feature.
 • Bảng trợ giúp: một nền tảng cung cấp tài nguyên cho người mới khi họ đang sửa đổi. When newcomers work on Newcomers tasks, the help panel guides them on what to do.
Video cho thấy các tính năng của nhóm Tăng trưởng. Có thể sẽ có phụ đề tại ngôn ngữ của bạn.

Some features are also available for communities:

 • Community configuration : a special page where communities can change how Growth features work.
 • Mentorship features : a set of tools to match newcomers looking for advice with experienced editors ready to help.

Tất cả những tính năng này đều có mặt trên cả máy tính và điện thoại di động. Người dùng đã có kinh nghiệm cũng có thể kích hoạt và sử dụng chúng. You can try these features at all Wikipedias. They are available by default for newcomers at a majority of Wikipedias.

Để đọc thêm thông tin về nhóm Tăng trưởng, hãy ghé thăm trang này trên mediawiki.org. To deploy the features on your wiki, please check on our deployment process page. If you have questions, please check our FAQ. You can also leave us a message.

Nhiệm vụ người mới

This feature is the main component of the Growth features that is increasing how many newcomers make their first edit, come back to make more edits, and the number of edits they make. Chúng tôi thấy phấn khích nhất với tính năng này, bởi vì nó dường như đang thúc đẩy người mới tạo ra những sửa đổi có ích. Đây là một luồng công việc gợi ý các bài viết để sửa đổi, được đưa đến cho người dùng thông qua "mô-đun sửa đổi gợi ý" trên trang nhà người mới. Người mới có thể chọn các loại sửa đổi khác nhau (dựa trên các bản mẫu bảo trì) và lọc chủ đề mà họ ưa thích (dựa trên mô hình ORES). Sau đó họ có thể lựa chọn bài viết họ muốn sửa đổi từ một nguồn cấp bài viết. Sau khi có mặt tại bài viết, bảng trợ giúp sẽ cung cấp các hướng dẫn về cách hoàn thành sửa đổi của họ. In 2021, the Growth team is building new editing workflows that aim to make it smaller and easier for newbies, especially from mobile devices. These are called "structured tasks". As of June 2021, we have implemented the first structured task for adding wikilinks to four Wikipedias (Arabic, Czech, Vietnamese and Bengali). In it, an algorithm suggests to newcomers words or phrases that could be good wikilinks.

To see the metrics and impact of newcomer tasks, see this page on mediawiki.org.

Để đọc thêm thông tin về nhiệm vụ người mới, hãy xem trang này trên mediawiki.org.

For more information about Structured tasks, see this page on mediawiki.org.

Trang nhà người mới

Trang đặc biệt này là nơi bạn có thể tìm thấy luồng công việc nhiệm vụ người mới, ngoài ra còn có các mô-đun khác cung cấp cho người mới những thứ quan trọng nhất mà họ cần thấy trong ngày đầu tiên của mình. Sau khi tạo tài khoản, người mới sẽ nhìn thấy một popup (và vài thông báo khác) khuyến khích họ ghé thăm trang nhà của mình bằng cách click vào liên kết tới tên người dùng của mình ở trên cùng cửa sổ trình duyệt. Mặc dù nhóm vẫn đang thí nghiệm các mô-đun khác nhau nhưng dưới đây là những mô-đun có khả năng sẽ xuất hiện trên trang nhà:

 • Mô-đun cố vấn: phân cho mỗi người mới một người dùng đã có kinh nghiệm, và cung cấp một phương thức dễ dàng để người mới có thể đăng câu hỏi vào trang thảo luận của cố vấn. Các cố vấn tình nguyện tham gia bằng cách đăng ký. This feature has to be configured by the community to become active.
 • Mô-đun sửa đổi gợi ý: xem "Nhiệm vụ người mới" ở trên.
 • Mô-đun trợ giúp: liệt kê những liên kết tới các trang trợ giúp thường được ghé thăm.
 • Mô-đun ảnh hưởng: hiển thị số lượt xem trang tại mỗi bài viết mà họ đã sửa đổi.
 • Emails: The page also encourages users to add and confirm their email address.

Kết quả tính đến hiện tại

 • Phần lớn người mới đều ghé thăm trang nhà, và nhiều người trong số họ đã quay trở lại trang nhà trong những ngày tiếp theo.
 • 3.262 câu hỏi cố vấn đã được hỏi tính đến tháng 3 năm 2020.
 • Trang nhà làm tăng lượng người mới xác nhận địa chỉ thư điện tử.

Để đọc thêm thông tin về trang nhà người mới, hãy ghé thăm trang này trên mediawiki.org.

Bảng giúp đỡ

Đây là một cái hộp mà người mới có thể mở khi họ đang sửa đổi. Nó có bốn tác dụng:

 • Hướng dẫn người mới khi họ đang thực hiện sửa đổi gợi ý.
 • Liệt kê các liên kết tới các trang trợ giúp thường được ghé thăm.
 • Cho phép người mới tìm kiếm các trang chính sách và trợ giúp khác.
 • Cho phép người mới đặt câu hỏi trực tiếp lên bàn giúp đỡ.

Bảng giúp đỡ xuất hiện ở cả giao diện sửa đổi wikitext và trực quan. Khi chúng tôi triển khai tính năng này, chúng tôi đảm bảo rằng bàn giúp đỡ đang có của một wiki sẽ hòa hợp với tính năng này, và rằng các người dùng có kinh nghiệm trông coi bàn giúp đỡ sẵn lòng nhận những câu hỏi sắp tới.

Kết quả tính đến hiện tại

 • Khoảng 20% người dùng mới nhìn thấy bảng trợ giúp đã mở nó lên, và khoảng 50% những người mở nó lên đã tương tác với nó.
 • Bản thân bảng trợ giúp đứng một mình thì không giúp làm tăng sửa đổi của người mới đến, nhưng chúng tôi đã giữ lại tính năng này bởi vì chúng tôi sử dụng nó để cung cấp hướng dẫn như là một phần của luồng nhiệm vụ người mới đầy hứa hẹn được miêu tả ở trên.

Để đọc thêm thông tin về bàn trợ giúp, hãy ghé thăm trang này trên mediawiki.org.

Community configuration

Communities can change how the Growth features work by editing Special:EditGrowthConfig.

We advise all communities to make configuration changes after a community discussion. Please inform us of your discussions when they happen, because we can help you on the issue you found, or assist you with the configuration. It is also very useful for us to know that you have that discussion, so that we can improve the features.

Mentorship

Mentorship features are a set of tools to match newcomers looking for advice, with experienced editors ready to help them.

Mentorship is activated using the Community configuration page.

Mentors can then sign up visiting Special:MentorDashboard. This page is where mentors can configure their mentorship preferences, and, if needed, put themselves on pause or quit.

It is up to each community to decide on criteria to become a mentor. We advise community members to keep the criteria simple and encouraging, so that more mentors would signup.

Please visit our FAQ for more information.

Try the features

 • Hiển thị trang nhà dành cho người mới tham giaEnabling the Newcomer homepage gives you access to Newcomer tasks.
 • Bật cửa sổ trợ giúp sửa đổiIf you don't turn the Help panel on, Newcomers tasks won't work properly.