โครงการ:นโยบายภาษา

This page is a translated version of the page Project:Language policy and the translation is 93% complete.
Outdated translations are marked like this.

หน้านี้อธิบายถึง นโยบายการมีหลายภาษาใน MediaWiki.org ณ ปัจจุบัน

ภาษา
ภาษา

ความช่วยเหลือ:เนมสเปซ

ภายในเนมสเปซ Help: เรากำลังสร้างชุดของหน้าช่วยเหลือสาธารณะสมบัติ โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะอำนวยชุดพื้นฐานของหน้าความช่วยเหลือที่อาจจะนำเข้ามาในวิกิใหม่ โดยครอบคลุมการแก้ไขขั้นพื้นฐานและคำแนะนำการใช้งาน สิ่งเหล่านี้ควรได้รับการแปลในหลายภาษาเท่าที่เป็นไปได้

 • ภาษาอังกฤษเป็นภาษาอ้างอิงหลัก และทุกหน้าต้นขั้วควรจะตั้งชื่อและเขียนเป็นภาษาอังกฤษ
 • หน้าย่อยควรนำมาใช้สำหรับการแปลเป็นภาษาอื่น ๆ เท่านั้น โดยไม่ได้เป็นสำหรับเนื้อหาภาษาอังกฤษ (เช่น คุณไม่ควรใช้ Table editing/example - แต่ให้ใช้ Table editing example หรือ Example of table editing แทน)
 • หากมีหน้าเวอร์ชันภาษาระหว่างประเทศปรากฏ โดยไม่เป็นภาษาอังกฤษ ก็ขอให้โปรดช่วยสร้างบทความต้นขั้วสำหรับเวอร์ชันภาษาอังกฤษเช่นนี้เพื่อช่วยนำทาง

ระบบนี้จะเข้ากันได้กับการวางแผนนำเข้า/ส่งออกหน้าช่วยเหลืออัตโนมัติ แต่ต้องอาจทำงานโดยรอบสำหรับการนำเข้า/ส่งออกของหน้าที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษสักเล็กน้อยในระหว่างนั้น

ส่วนขยายแปลความ

เราใช้โปรแกรมส่วนขยายการแปลสำหรับหลายร้อยหน้า โดยเป็นหน้าย่อย กับ $tpl-langcat สำหรับหมวดหมู่ และ $tpl-tnt สำหรับแม่แบบแปล These use the subpage convention, with {{#translation:}} for categories.

ระบบจะแนะนำอย่างน้อยสำหรับหน้าที่เข้าชมมากที่สุดและทุกความช่วยเหลือใหม่, คู่มือและหน้าขยาย (หลัก) แต่ยังไม่มีนโยบายที่ได้รับการจัดตั้งขึ้นในขณะนี้

คุณสามารถขอหน้าที่จะเพิ่มการแปลโดยเตรียมมันสำหรับการแปล จากนั้นผู้ดูแลระบบการแปลจะให้เปิดใช้งานได้ (ดูเกี่ยวกับการสอนวิธีการเตรียมหน้าสำหรับการแปล) สอบถามโดยตรงกับหนึ่งในผู้ดูแลระบบการแปลที่จะทำสิ่งนี้

ระบบเดิม

 • ภาษาอื่น ๆ ควรจะอยู่ในชื่อที่เหมาะสมโดยเป็นหน้าย่อยของเวอร์ชันภาษาอังกฤษ ตัวอย่างเช่น เวอร์ชันภาษาฝรั่งเศสของหน้า Help:Contents ควรจะอยู่ที่ Help:Contents/fr (ไม่ใช่ Help:Contenu, Aide:Contenu หรือ Help:Contenu/fr)
 • หน้าย่อยภาษาควรได้รับการตั้งชื่อโดยใช้รหัสภาษาที่เหมาะสมสำหรับภาษานั้น (ดูด้านล่าง)
 • หน้าทั้งหมดในเนมสเปซความช่วยเหลือควรจะติดแท็กกับแม่แบบ {{Languages}} ซึ่งจะสร้างลิงก์ไปยังหน้าแปลที่มีอยู่ทั้งหมดโดยอัตโนมัติ

แปลงเพื่อแปล

หน้ากับการแปลที่มีอยู่มักจะมีคุณค่าต่อการทำเป็นหน้าแปล เตรียมความพร้อมหน้าต้นขั้ว (ภาษาอังกฤษ) สำหรับการแปล (ดูหมวดส่วนขยายการแปล) และเร็ว ๆ นี้ จะถูกทำเครื่องหมายสำหรับการแปล นำเข้าการแปลเก่าด้วยตัวเองจากประวัติของหน้าย่อยไปยังหน่วยการแปล (โดยคลิกที่ "translate this page") คุณลักษณะใหม่ พิเศษ:การเตรียมหน้า + พิเศษ:การโยกย้ายหน้า ได้อำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ (ปัจจุบันใช้ได้เฉพาะสำหรับผู้ดูแลระบบการแปล)

รายการของหน้าเว็บแปลกับระบบเก่า จะถูกย้ายไปอยู่ที่ใหม่ โดยอยู่ในงาน Project:Language policy/Migration list

คำแนะนำเพิ่มเติม:

สําหรับการแนะนําเต็ม, อ่าน Special:MyLanguage/Help:Extension:Translate หมวกเบื้องต้นการช่วยเหลือ, Special:MyLanguage/Help:Extension:Translate/Translation example หมวกแปลการสอน, Special:MyLanguage/Help:Extension:Translate/Page translation example หมวก แปลการสอนหน้า และ Special:MyLanguage/Help:Extension:Translate/Page translation administration หมวกคําแปลการแนะนําการสอน.

 • เข้าสู่ระบบหรือลงทะเบียนใน mediawiki.org: ทุกการทำงานของคุณจะเกิดขึ้นบนวิกินี้ เลือกหนึ่งหน้าในการโยกย้ายสำหรับการแปลจากรายชื่อการโยกย้าย (ในหน้าพูดคุยของรายการ คุณสามารถตั้งคำถามใด ๆ) ส่วนข้อความภาษาอังกฤษในฐานะที่มีความพอดี/เป็นไปได้ต่อการหลีกเลี่ยงการโยกย้ายข้อความที่มีความล้าสมัย/คุณภาพต่ำ ให้ข้ามหน้าที่ไม่แน่ใจ เตรียมหน้าสำหรับการแปล (นั่นคือการเพิ่มแท็ก ‎<translate> ฯลฯ) ตามลิงก์เกี่ยวกับการสอนการแปลหน้าดังกล่าว แล้วแก้ไขรายการโยกย้าย เขียนถัดจากหัวข้อของหน้าที่คุณได้ทำ
 • ผู้ดูแลระบบการแปล (คุณ ?) จะอุนมัติ ("เครื่องหมาย") หน้าสำหรับการแปลตามดุลพินิจของพวกเขาในตอนนี้ เมื่อได้รับการอนุมัติ งานสมบูรณ์: คัดลอกคำแปลเก่าไปยังหน่วยที่สอดคล้องกันกับ Special:Translate (ในฐานะนักแปลคงจะทำในลิงก์เกี่ยวกับการสอนแปลดังกล่าว) คุณไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาที่คุณต้องการย้าย โดยระบุวรรคที่สอดคล้องกันเท่านั้น แม้จะไม่ได้แปลอย่างซื่อตรงก็ตาม (เครื่องแปลภาษาสามารถช่วยให้เข้าใจความหมายหากรูปแบบของหน้าไม่ได้ให้คำแนะนำที่เพียงพอ)

หน้าหลัก

เวอร์ชันภาษาอังกฤษของหน้าแรกของเราอยู่ที่ MediaWiki ส่วนเวอร์ชันที่แปลแล้วจะอยู่ที่มีเดียวิกิ/โค้ด ซึ่ง โค้ด เป็นรหัสภาษา (เช่น MediaWiki/fr) โปรดดู $project-mainpage สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างหรือแก้ไขเนื้อหานี้

ที่สำคัญ กฎระเบียบเกี่ยวกับรหัสภาษา (ดูด้านล่าง) ควรจะปฏิบัติตามที่นี่เช่นกัน

เนมสเปซอื่น ๆ

นอกเหนือจากหน้าหลัก ยังไม่มีนโยบายที่ตัดสินใจเกี่ยวกับเนมสเปซอื่น ๆ ในเวลานั้น หากคุณต้องการสร้างการแปลสำหรับหน้าในเนมสเปซอื่น ๆ แล้วกรุณาทำตามที่อธิบายไว้สำหรับ ความช่วยเหลือ:เนมสเปซ แต่เนื้อหาอาจจะย้ายหรือลบขึ้นอยู่กับนโยบายที่ได้รับการนำมาใช้ในที่สุด

สำหรับการอภิปรายบางส่วน โปรดดูภาษา และโปรแกรมส่วนขยายการแปลที่ปัญหาปัจจุบัน

โปรดทราบว่ากฎที่เนื้อหาภาษาอังกฤษไม่ควรวางไว้ในหน้าย่อยที่ไม่ได้นำไปใช้กับเนมสเปซอื่น ๆ นี่เป็นหนึ่งในปัญหาที่ต้องการการแก้ไข

รหัสภาษา

ทุกหนแห่งของ MediaWiki.org คุณควรใช้รหัสภาษาที่ระบุโดยซอฟต์แวร์มีเดียวิกิเมื่อมีการสร้างเนื้อหาภาษาเฉพาะ (ดู Names.php สำหรับรูปแบบเต็มและรายการปัจจุบัน)

โปรดอดทนต่อสิ่งนี้ในใจ:

 • หากไม่พบรหัสภาษาใน Names.php แล้วเราไม่ควรเป็นเจ้าบ้านหน้าความช่วยเหลือในภาษานั้น
 • หากคุณต้องการที่จะเพิ่มภาษาที่ไม่ได้มีอยู่ อันดับแรกให้เพิ่มภาษานี้ลงในซอฟต์แวร์ (โดยการร้องขอที่ฟาบริเคเตอร์) และเพิ่มหน้าที่นี่เมื่อการเปลี่ยนแปลงได้รับการยอมรับเท่านั้น
 • หากมีเดียวิกิใช้รหัส 'ไม่ถูกต้อง' สำหรับภาษาแล้ว คุณยังควร (เพื่อความสอดคล้อง) ใช้รหัสที่ไม่ถูกต้องดังกล่าวที่นี่ หากคุณคิดว่ารหัสไม่ถูกต้องคุณควรจะหารือเกี่ยวกับมันในฟาบริเคเตอร์ และหากผลนี้
 • โปรดทราบว่าบางรหัสภาษา Names.php จะเลิกใช้แล้วตอนนี้ (เช่น zh-yue ได้ถูกแทนที่ด้วย yue) ซึ่งในกรณีเหล่านี้มีเพียงรหัสล่าสุดที่ควรจะใช้เท่านั้น
 • Generally, translating language variants (e.g. zh-hans) is discouraged and should be added into the main page (e.g. zh) where possible.

ดูเพิ่ม