Help:Thông báo

This page is a translated version of the page Help:Notifications and the translation is 68% complete.
Outdated translations are marked like this.
PD Lưu ý: Khi bạn sửa đổi trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo giấy phép CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm. PD
Thông báo cho bạn biết về hoạt động mới đến bạn trên Wikipedia và các trang Wikimedia khác.

Chào mừng bạn đến với trang tài liệu về Công cụ thông báo! (Tên mã trước đây là Echo)

To customize which notifications you receive, go to the "Thông báo" tab of your Tùy chọn on the site.

At the moment, Notifications are deployed on wikis but they are not under active development. As of January 2021, there is no plan to add more features to Notifications. However, suggestions for future improvements are welcomed on the talk page.

Nguyên tắc

The Notifications tool gives users of Wikipedia and other Wikimedia sites quick updates about actions that affect them. These notifications can help users become more aware of events that relate to them and take quick action if they want to.

Phần mềm này được phát triển bởi editor engagement team của Wikimedia Foundation và bây giờ là Collaboration team, để khuyến khích mọi người tham gia tích cực hơn trên các trang web Wikimedia. Thông báo được thiết kế để thay thế hoặc bổ sung các hệ thống thông báo hiện có trên các trang web này, cũng như cung cấp nhiều thông rin hơn cho người dùng.

Trước Thông báo, các thông báo duy nhất mà phần mềm MediaWiki cung cấp được cung cấp thông qua email về các thay đổi đối với danh sách theo dõi của bạn và thanh màu cam cho các thay đổi đối với trang thảo luận thành viên. The watchlist is quite helpful, but its format is limited. It works well for changes related to pages, but not so well for changes related to users. At the same time, there's no granularity: if a page is watchlisted, you are informed about the next change that happens to it. If a page is not watchlisted, you receive none. Watchlists are useful, and they work well for the job they were designed for, but they don't encompass the whole scope of on-wiki activity. Notification's features, in conjunction with watchlists, can provide a better user experience. Users are able to learn about more events, more easily, and have greater control over what types of information they receive.

To learn more about Notifications, visit this project hub on MediaWiki.org.

Sử dụng

Thông báo dành cho tất cả người dùng đã đăng ký của các trang Wikimedia. Người dùng chưa đăng ký không thể nhận thông báo (ngoại trừ thông báo trong trang thảo luận thành viên, vẫn được hiển thị cho người dùng vô danh trong thanh màu cam).

Có những cách sau để xem thông báo:

The different types of notifications you can receive are detailed on a separate page.

Thông báo nhanh chóng

Cảnh báo và thông báo cảnh báo

Khi ai đó thực hiện một hành động liên quan đến bạn trên trang Wikimedia, các hình vuông màu sẽ xuất hiện bên cạnh tên người dùng của bạn, ở góc trên cùng bên phải của bất kỳ trang nào của trang web đó (trên cùng bên trái nếu wiki của bạn sử dụng ngôn ngữ từ phải sang trái). Các thông báo này bao gồm thông báo liên wiki. Khi không có thông báo, các hình vuông này có màu xám.

Hình vuông đầu tiên (màu đỏ, "cảnh báo") chứa hầu hết các loại thông báo quan trọng: tin nhắn mới trên trang thảo luận của bạn, đề cập, v.v. The second badge (blue, "notices") contains less important notifications: pages links, message on other talk pages, etc.

These badges will show the number of new notifications you've received. Clicking on the badges will display a fly-out listing the most recent notifications (see screenshot) and set the badge color to grey again. The number will stay different from zero until you mark-as-read all your notifications for this badge (especially for messages).

Bạn có thể nhấp vào thông báo của mình để tìm hiểu thêm về nó (xem mô tả bên dưới). Để xem tất cả các thông báo đã nhận, bạn có thể nhấp vào "Tất cả các thông báo" để chuyển tới trang lưu trữ thông báo.

Bố cục thông báo chi tiết

 
Đánh dấu thông báo là đã đọc và chưa đọc.

Dưới đây là những thông báo phổ biến nhất mà bạn có thể nhận được. Tất cả chúng đều được thiết kế với cùng một mẫu:

Một biểu tượng nổi ở bên trái (ở bên phải cho các ngôn ngữ từ phải sang trái)
Một vòng tròn nổi ở bên phải:
  • có màu xanh lam nếu thông báo chưa được đọc
  • trắng và khoanh xám khi đã được đọc
Thông tin chính: Tiêu đề thông báo, in đậm
Thông tin phụ: Chi tiết thông báo (tùy chọn)
Chi tiết: ở dưới cùng, với một số thông tin hữu ích:
  • * luôn là người dùng thực hiện hành động (với liên kết đến trang người dùng của họ) và ngày ở định dạng tương đối
  • * đôi khi thông tin khác, như trang được nhắm mục tiêu
  • nếu cần, có một menu có dấu ba chấm với một số tùy chọn

Toàn bộ thông báo là một liên kết, thường là một liên kết khác có liên quan đến hành động mà bạn được thông báo.

Các thông báo tương tự hoặc thông báo từ các wiki khác được tập hợp lại.

Special:Notifications

Để xem tất cả các thông báo hiện tại của bạn, hãy nhấp vào "Tất cả các thông báo" trong cửa sổ để chuyển đến Trang Đặc biệt:Thông báo. Trên trang đó, tất cả các thông báo được hiển thị theo ngày. Các thông báo gần đây nhất của bạn được liệt kê đầu tiên trên trang này. Trên wiki Wikimedia, trang đó cũng tập hợp lại các thông báo liên wiki.

Liên wiki

Các thông báo liên wiki được hiển thị trên cả hai bảng và nhóm lại các thông báo từ các wiki khác được tổ chức bởi Wikimedia Foundation. Bằng cách này, bạn có thể nhận thông báo về Wikimedia Commons khi bạn ở trên Wikisource. Xem thêm về thông báo liên wiki

Tùy chọn và cài đặt

Truy cập vào tùy chọn

You can control what kinds of notifications you get (and how often) by updating your notifications preferences. To check your settings, click on "Tùy chọn" in the fly-out (shown above) – or in the "Tất cả các thông báo" archive page. (You can also click on "Tùy chọn" in the top right of any page, then select the "Thông báo" tab.)

Opt-in and opt-out

Nếu bạn chọn không nhận bất kỳ loại thông báo nào thì những thông báo này được tạo trong khi bạn chọn không hiển thị sẽ không được thông báo cho bạn và không được lưu trữ. Opt-in will not display them afterwards. Thông báo duy nhất có thể được hiển thị là thông báo đã tồn tại trước khi chọn không hiển thị.

Thông báo qua email hay trên wiki

Để bật hoặc tắt thông báo cho bất kỳ mục nào, chỉ cần chọn (hoặc bỏ chọn) hộp bên cạnh mục đó. You can enable (or disable) notifications on the web or by email for most categories. (Some notifications cannot be disabled, such as changes to your user rights or new talk page messages: these notifications are too important to be dismissed.) You can also control how often to receive email notifications, from single emails for each event to daily or weekly digests. When you're done, be sure to click the "Lưu tùy chọn" button at the bottom of the page to update your preferences.

Tùy chọn làm im

Bạn có thể ẩn thông báo trên trang web của người dùng bằng cách nhập tên người dùng của họ vào hộp "Tắt thông báo từ người dùng" ở cuối tùy chọn thông báo. Khi bạn bắt đầu nhập, tên người dùng sẽ tự động đề xuất. Người dùng không hỗ trợ JavaScript nên nhập một tên người dùng trên mỗi dòng, không có bất kỳ mã wiki hoặc tiền tố nào.

Bạn sẽ vẫn nhận được thông báo nếu một người dùng bị tắt thông báo viết hoặc tham gia vào trang thảo luận của bạn (bất kể trang đó sử dụng Flow hay mã wiki không có cấu trúc) hoặc đánh giá trang bạn đã tạo. Hành động của danh sách theo dõi và email không bị ảnh hưởng bởi danh sách ẩn.

Người dùng bị tắt thông báo sẽ vẫn nhận được thông báo đề cập thành công, nếu họ đã bật tùy chọn đó. Danh sách tùy chọn làm im của người dùng là riêng tư với tất cả những người dùng khác trên wiki, bao gồm cả bảo quản viên hay bất kỳ người nào khác.

Tùy chọn làm im trang

Có thể tắt thông báo các trang đối với thông báo "Trang được tắt thông báo liên kết".

Bạn có thể ẩn thông báo "được liên kết trang" cho một trang nào đó bằng cách nhập tên trang vào hộp ở cuối tùy chọn thông báo.

Khi bạn bắt đầu nhập, tiêu đề trang sẽ tự động đề xuất cho bạn.

Người dùng không kích hoạt hoặc không hỗ trợ JavaScript nên nhập một tiêu đề trang trên mỗi dòng, không có bất kỳ mã wiki hay tiền tố nào.

Danh sách đen cộng đồng

Có một danh sách các tài khoản trên toàn trang web không thể kích hoạt thông báo tại MediaWiki:Echo-blacklist, có thể bị người dùng ghi đè tại Special:MyPage/Echo-whitelist. (This feature and its configuration pages will be renamed, see task T255557)

Community configuration

Special:DisplayNotificationsConfiguration displays the local configuration for each notification type.

Phản hồi

Chúng tôi muốn lắng nghe phản hồi từ bạn của thông báo. To discuss your suggestions with other users, visit this project talk page.

Nếu bạn phát hiện lỗi, bạn có thể báo cáo nó tại đây trên Phacturesator. However, we know that Phabricator isn't exactly the easiest system to use; you can also drop the report (in any language) on the project talkpage, with a screenshot and information on your browser and operating system :).