Trợ giúp:Mở rộng:Dịch/Trang quản lý dịch thuật

This page is a translated version of the page Help:Extension:Translate/Page translation administration and the translation is 90% complete.
Outdated translations are marked like this.

Là gì. Dịch trang là tính năng cho phép dịch có kiểm soát của các trang wiki sang các ngôn ngữ khác. Điều đó có nghĩa là nội dung của mỗi bản dịch sẽ là,thường là,tương đương là trang nguồn. Điều này trái ngược với, Với ví dụ, sự khác biệt phiên bản ngôn ngữ của các bài viết trong các Wikipedia khác nhau, chúng vốn hoàn toàn độc lập với nhau. Giả định rằng các trang chỉ được dịch từ một ngôn ngữ chính sang các ngôn ngữ khác, nhưng người dịch cũng có thể tận dụng các bản dịch ở các ngôn ngữ khác nếu chúng tồn tại.

Tại sao. Không có sự trợ giúp, việc dịch nhiều hơn một vài trang sang các ngôn ngữ khác sẽ trở nên lãng phí thời gian tốt nhất, một thứ lộn xộn không thể sửa chữa tệ nhất. Với tính năng dịch trang, bạn có thể tránh được sự lộn xộn và mang lại cấu trúc cho quá trình dịch. Cốt lõi ý tưởng là văn bản nguồn được chia nhỏ thành nhiều đoàn văn bản, mỗi đoạn sẽ được dịch riêng lẻ. Khi văn bản nguồn được phân đoạn thành các đoạn văn bản, tất cả các thay đổi có thể được cô lập và người dịch chỉ cần cập nhật bản dịch của các đoạn đã thay đổi trong văn bản nguồn. Điều này cũng cho phép người dịch làm việc trên các đoạn ngắn có kích thước có thể quản lý được và chia sẻ công việc giữa nhiều người dịch hoặc tiếp tục dịch trong các lần sau vì họ không cần phải thực hiện tất cả chúng tại cùng một lúc.

Who. Trang này giải thích chi tiết về trang hướng dẫn dịch thuật bằng cách cung cấp cái nhìn sâu hơn về cách thức hoạt động của hệ thống và đề xuất các cách thực hiện hay nhất cho nhiều trường hợp. Trang này dành cho các quản trị viên dịch trang và nói chung là cho tất cả những người chỉnh sửa văn bản nguồn của các trang có thể dịch, ngay cả khi họ không có quyền truy cập vào quản lý các tính năng để phê duyệt các thay đổi đối với bản dịch.

Để đăng ký các quyền mở rộng với tư cách là quản trị viên dịch thuật, hãy truy cập Dự án:Yêu cầu. As for requests on Meta, see Meta:Requests. For Commons, Commons:Noticeboard.

Trang có thể dịch

Vai trò. Nhiều người tham gia vào quá trình viết và dịch một trang wiki: người viết ban đầu tạo trang, người sửa lỗi chính tả, quản trị viên dịch trang đánh dấu trang để dịch, người dịch dịch, người thực hiện thay đổi đối với trang, bản dịch trang quản trị viên đánh dấu những thay đổi đó cho bản dịch và người dịch cập nhật bản dịch. Các vai trò đó có thể chồng chéo ít nhiều, nhưng trách nhiệm cuối cùng để bản dịch không gặp rắc rối là của quản trị viên dịch trang. Quản trị viên quyết định khi nào trang sẵn sàng để dịch lần đầu tiên, đảm bảo rằng việc phân đoạn phục vụ mục đích và phê duyệt các thay đổi (hoặc sửa đổi).

Sự chuẩn bị. Để có một cái gì đó được dịch, bạn phải viết nó trước. Nếu bạn đã dịch xong mà không có tiện ích Dịch, nhìn bên dưới các phân bổ về di chuyển bản dịch . Nếu bạn muốn có nhiều bản dịch nhanh chóng, điều quan trọng là văn bản nguồn phải trong tình trạng tốt. Trước khi đánh dấu trang để dịch, nhờ người khác đọc lại và nếu có thể nhờ chuyên gia ngôn ngữ giúp văn bản rõ ràng và ngắn gọn hơn. Từ vựng khó và câu khó hiểu là trở ngại cho nhiều tình nguyện viên dịch . Đánh dấu cũng vậy, có thể gây ra sự cố cho người dịch, nhưng với tư cách là quản trị viên dịch thuật, bạn có thể tránh những sự cố đó, hãy xem phần về vận dụng đánh dấu ở dưới. Đương nhiên những thay đổi bạn thực hiện đối với văn bản gốc của bản dịch cần cập nhật tất cả các bản dịch hiện có, vì vậy tốt hơn là đợi cho đến khi nội dung của trang ổn định. Mặt khác, các thay đổi vẫn xảy ra và hệ thống xử lý tốt việc đó, vì vậy hãy xem phần về xử lý các thay đổi ở dưới.

Gắn_thẻ. Khi văn bản đã sẵn sàng để dịch, bất kỳ ai cũng có thể đánh dấu các phần có thể dịch bằng cách đặt chúng trong ‎<translate> các thẻ và gắn thêm ‎<languages /> vào trang. Cuối cùng là gôp lại danh sách của các bản dịch của trang, với phần trăm hoàn thành và cập nhật của chúng. Không có dấu hiệu nào khác cho thấy bản dịch tồn tại. Xem ở phía dưới làm thế nào để làm được việc gắn_thẻ. Hệ thống sẽ phát hiện khi các thẻ được đặt trên trang có thể dịch, và trang sẽ có một liên kết để đánh dấu nó để dịch. Việc này cũng gây bất tiện và cản trở hành động lưu_lại nếu bạn quên thêm thẻ đóng chẳng hạn. Trang có thể dịch được cũng sẽ được liệt kê trên Special:PageTranslation là sẵn sàng với việc đánh dấu.

Đánh_dấu. Sau khi gắn thẻ, quản trị viên dịch đánh dấu trang với việc dịch. Giao diện được giải thích trong Ví dụ dịch trang. Trách nhiệm của quản trị viên bản dịch là đảm bảo rằng việc phân đoạn có ý nghĩa và việc gắn thẻ đó là phù hợp. Trang có thể được đánh dấu lại nếu nó đã được thay đổi trong thời gian đó. Xem ở phía dưới làm thế nào thay đổi cái thứ tối thiểu dẫn đến các gián đoạn. Việc đánh dấu của trang bắt đầu một tiến trình nền được sử dụng của MediaWiki việc sắp xếp . Tiến trình này đi qua từng trang dịch và tạo lại trang đó: các thay đổi trong mẫu trang dịch sẽ được phản ánh và các bản dịch lỗi thời sẽ được đánh dấu bằng phông nền màu hồng. Ngược lại, giao diện dịch được cập nhật ngay lập tức.

Các_thay_đổi. Người dùng có thể tiếp tục thực hiện các thay đổi đối với nguồn trang có thể dịch. Những thay đổi sẽ hiển thị đối với người dùng đang xem trang bằng ngôn ngữ nguồn, nhưng các bản dịch được thực hiện dựa trên các đơn vị dịch được trích xuất từ ​​phiên bản cuối cùng của trang có thể dịch đã được đánh dấu để dịch: các trang dịch được báo cáo là 100% lên đến ngày nếu tất cả các đơn vị dịch đã được dịch, ngay cả khi trang nguồn có thay đổi mới. Bạn có thể dễ dàng biết liệu có những thay đổi chưa được đánh dấu hay không khi xem trang có thể dịch bằng ngôn ngữ nguồn: có một thông báo ở trên cùng cho biết bạn có thể dịch trang này và cũng có liên kết đến các thay đổi nếu có.

Vô_hiệu_hóa. Nếu các thay đổi được thực hiện đối với nguồn trang có thể dịch, quản trị viên dịch thuật sẽ được cung cấp tùy chọn "Đừng làm mất hiệu lực bản dịch" cho mỗi phần. Nếu một phần bị vô hiệu, thì các ngôn ngữ đã dịch sẽ có màu nền hồng cho các phần đó và biểu tượng đồng hồ sẽ được hiển thị cho người dịch trong giao diện dịch. Nếu một phần không bị vô hiệu hóa, thì sẽ không có thay đổi nào hiển thị đối với người đọc các trang đã dịch và người dịch sẽ phải kiểm tra phần đó trong giao diện dịch để xem các thay đổi.

Ngôn_ngữ gốc. Ngoài ra còn có một trang dịch với mã ngôn ngữ của ngôn ngữ nguồn: trang này không chứa các thẻ bổ sung và đánh dấu khác liên quan đến dịch trang được sử dụng trong nguồn trang có thể dịch. Trang này không được liên kết từ giao diện, nhưng nó rất hữu ích, chẳng hạn như khi bạn muốn nhúng trang (thường dành cho các mẫu có thể dịch) hoặc xuất nó. Ví dụ: trang bạn đang truy cập có sẵn mà không cần đánh dấu ở mức Help:Extension:Translate/Page translation administration/en.

Việc_thay_đổi ngôn ngữ nguồn. Phần mở rộng thường giả định rằng trang nguồn có thể dịch được bằng ngôn ngữ mặc định của wiki. Quản trị viên có thể thay đổi cài đặt ngôn ngữ của một trang cụ thể, sử dụng trang Đặc biệt:Ngôn ngữ của trang, để có thể sử dụng trang này làm trang nguồn để dịch. Xem trang với nội dung ngôn ngữ để biết chi tiết. Administrators can change a specific page's language setting, using the Special:PageLanguage page, so that it can be used as a source page for translation. See Page content language for details.

Việc_dịch Ngôn_ngữ. Các trang dịch có thể chứa văn bản ở các ngôn ngữ khác nếu nó không được dịch hoàn chỉnh. Trên các trang dịch, các đơn vị dịch chưa được dịch sẽ được gắn thẻ ngôn ngữ và hướng văn bản phù hợp để các quy tắc CSS được áp dụng chính xác. MediaWiki, Tuy nhiên, hiện không cho phép đặt ngôn ngữ để phân tích cú pháp ngoài cấp độ trang. Tất cả các_từ ma_thuật và chức năng trình phân tích cú pháp đều sử dụng ngôn ngữ đích dịch, ngay cả khi văn bản xung quanh không được dịch. Điều này có thể tạo ra sự không khớp không mong muốn, chẳng hạn như khi định dạng số hoặc ngày. Một số hàm ma thuật và thẻ trình phân tích cú pháp cho phép đặt ngôn ngữ đầu ra, trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng từ ma thuật {{TRANSLATIONLANGUAGE}} để trả về ngôn ngữ nguồn cho các đơn vị chưa được dịch hoặc ngôn ngữ đích cho các đơn vị đã dịch.

Đã_đóng các yêu_cầu dịch. Một số trang có thể dịch được có nội dung chỉ thú vị trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: thông báo và cập nhật trạng thái thường xuyên, như điểm nổi bật hàng tháng của Wikimedia. Bạn có thể giữ các trang đó xung quanh với các bản dịch, nhưng ẩn chúng khỏi giao diện dịch thuật. Điều này không ngăn các bản dịch tiếp theo cho các trang, nhưng nó làm giảm đáng kể khả năng người dùng vô tình bắt đầu dịch trang. Không khuyến khích và đảo ngược nó được thực hiện từ Special:PageTranslation.

Ưu tiên ngôn ngữ. Bạn cũng có thể xác định danh sách các ngôn ngữ mà bạn đặc biệt muốn dịch sang; để trống danh sách ngôn ngữ được hiểu là tất cả các ngôn ngữ được phép. Trang này sẽ hoạt động giống như một trang không được khuyến khích (xem đoạn văn trước) đối với các ngôn ngữ không có trong danh sách ưu tiên và khi dịch sang các ngôn ngữ đó, người dịch sẽ nhận được thông báo. Bạn cũng có thể ngăn bản dịch sang các ngôn ngữ khác, giả sử nếu bản dịch thực sự được sử dụng ở nơi khác và bạn sẽ không thể sử dụng chúng trừ một số ngôn ngữ.

Gộp_lại. Có thể nhóm các trang liên quan lại với nhau. Các nhóm này hoạt động giống như tất cả các nhóm thông báo khác. Chúng có số liệu thống kê riêng và chứa tất cả thông điệp của các nhóm con: trong trường hợp này là các trang có thể dịch được. Chức năng này hiện đang có trong Special:AggregateGroups. Các nhóm thông báo tổng hợp được thu gọn theo mặc định ở Special:LanguageStats trong bộ chọn nhóm ở Special:Translate.

Di_chuyển. Bạn có thể di chuyển các trang có thể dịch giống như di chuyển bất kỳ trang nào khác. Khi di chuyển, bạn có thể chọn xem bạn có muốn di chuyển bất kỳ trang con không dịch thuật nào không. Di chuyển sử dụng một công việc nền để di chuyển nhiều trang liên quan. Trong khi quá trình di chuyển đang diễn ra, không thể dịch trang. Việc hoàn thành được ghi chú trong nhật ký dịch trang.

Đang_xóa. Giống như di chuyển, xóa được truy cập từ vị trí bình thường. Bạn có thể delete toàn bộ trang có thể dịch hoặc chỉ một trang dịch từ nút xóa trên đó. Thao tác xóa cũng sẽ xóa tất cả các trang đơn vị dịch thuật có liên quan. Khi di chuyển, một quá trình nền sẽ xóa các trang theo thời gian và quá trình hoàn thành được ghi lại trong nhật ký dịch trang. Việc xóa yêu cầu quyền "xóa" và "dịch trang", nhưng các trang đơn vị dịch riêng lẻ luôn có thể bị xóa bằng "xóa" tiêu chuẩn.

Quay_lại. Tương tự như vậy, hoàn nguyên các chỉnh sửa không chính xác vẫn hoạt động như bình thường (bao gồm cả nút khôi phục): bạn chỉ phải chỉnh sửa đơn vị dịch bị ảnh hưởng và trang dịch cũng sẽ được cập nhật. Để tìm bản chỉnh sửa đối với đơn vị dịch thuật từ trang chỉnh sửa đến trang dịch thuật, chỉ cần nhấp vào liên kết "đóng góp" cho trình chỉnh sửa và tìm bản chỉnh sửa cùng lúc.

Bảo_ệ. Có thể protect trang có thể dịch được. Các trang dịch không thể được bảo vệ, cũng như việc bảo vệ trang có thể dịch được mở rộng cho chúng. Để ngăn các chỉnh sửa tiếp theo đối với bản dịch, bạn nên thêm ngôn ngữ nguồn làm ngôn ngữ ưu tiên duy nhất và vô hiệu hóa bản dịch sang các ngôn ngữ khác, xem ngôn ngữ ưu tiên ở trên. Hai hành động này cùng nhau ngăn chặn hiệu quả các thay đổi đối với cả trang nguồn và trang dịch với các trang đơn vị dịch của nó. Có thể bảo vệ các trang đơn vị dịch riêng lẻ, mặc dù điều đó không được khuyến khích.

Xóa khỏi bản_dịch. Cũng có thể bỏ đánh dấu một trang để dịch. Bạn có thể sử dụng Special:PageTranslation hoặc theo liên kết ở đầu trang có thể dịch để xóa nó khỏi bản dịch. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ cấu trúc nào liên quan đến dịch trang, nhưng giữ nguyên tất cả các trang hiện có, có thể chỉnh sửa tự do. Hành động này không được khuyến khích.

Ngôn ngữ nhận biết loại trừ. Có thể chuyển một trang có thể dịch sang một trang khác để làm mẫu(template). Trong trường hợp này, trang có thể dịch sẽ được tải bằng ngôn ngữ của trang đích nếu nó đã được dịch sang ngôn ngữ đó. Nếu bản dịch đó không tồn tại, trang có thể dịch sẽ được tải bằng ngôn ngữ nguồn. Hành vi này của một trang có thể dịch được kiểm soát bởi tùy chọn bật phiên dịch nhận biết loại trừ nhận biết với trang này tùy chọn khi đánh dấu trang để phiên dịch. Các trang có thể dịch mới sẽ bật hành vi này theo mặc định.

Cấu tạo của một trang có thể phiên dịch

Bản dịch của một trang có thể dịch sẽ tạo ra nhiều trang, tất cả các trang này cùng nhau tạo thành trang có thể dịch theo nghĩa rộng nhất: tiêu đề của chúng được xác định bởi tiêu đề của có thể dịch Trang :

 • Trang - trang nguồn
 • Trang/<Mã ngôn ngữ> - Biên dịch các trang, cộng với một bản sao của trang nguồn không đánh dấu
 • Translations:Trang/<Biên dịch phần xác định>/<Mã ngôn ngữ> - tất cả các biên dịch các phần của các trang

Ngoài ra, còn có mẫu trang dịch thuật và nguồn của các đơn vị dịch thuật, được trích xuất từ ​​​​trang nguồn và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Hệ thống theo dõi phiên bản nào của trang nguồn chứa các thẻ dịch và phiên bản nào của chúng đã được đánh dấu để dịch.

Mỗi khi một trang đơn vị dịch được cập nhật, hệ thống cũng sẽ tạo lại trang dịch tương ứng. Điều này sẽ dẫn đến hai lần chỉnh sửa. Chỉnh sửa trang đơn vị dịch được ẩn theo mặc định trong các thay đổi gần đây và có thể được hiển thị bằng cách chọn hiển_thị bản_dịch từ bộ lọc dịch. Bất kỳ hành động nào ngoài chỉnh sửa (như xóa và di chuyển) các trang đơn vị dịch sẽ không kích hoạt việc tạo lại trang dịch tương ứng.

Nếu bạn cần bản sao của trang nguồn mà không cần đánh dấu, ví dụ: được dán vào một wiki khác mà không cần Biên_dịch,

 • xác định mã ngôn ngữ nguồn (đối với tiếng Anh, en) và ghé Trang/<ngôn_ngữ code>
 • nhấn vào "Xem lịch sử" nút để đạt được một địa chỉ như this và thay thế action=history với action=raw trong thanh địa chỉ, nhấn enter
 • văn bản sẽ được hiển thị hoặc lưu.

Phân đoạn

Nguyên tắc chung:

 1. Tất cả văn bản dùng để dịch phải được gói trong thẻ ‎<translate>. Có thể có nhiều cặp thẻ trong một trang.
 2. Mọi thứ bên ngoài các thẻ đó sẽ không thay đổi trong bất kỳ trang dịch nào. Văn bản tĩnh này, cùng với các trình giữ chỗ đánh dấu vị trí sẽ thay thế bản dịch của từng đơn vị dịch, được gọi là biên dịch trang mẫu (page template).
 3. Quá nhiều đánh_dấu trong văn bản gây khó khăn cho người dịch khi dịch. Sử dụng cách đặt các thẻ ‎<translate> chi tiết hơn khi có nhiều đánh_dấu.
 4. Văn bản bên trong các thẻ ‎<translate> được chia thành các phần dịch trong đó có một hoặc nhiều dòng trống giữa chúng (hai hoặc nhiều dòng mới).

Những_hạn_chế. Tính năng biên dịch trang đặt một số hạn chế trên văn bản. Không nên có bất kỳ đánh dấu nào kéo dài trên hai hoặc nhiều đơn vị dịch thuật. Nói cách khác, mỗi đoạn nên độc lập. Điều này hiện không được thực thi trong phần mềm, nhưng vi phạm nó sẽ khiến kết xuất trang không hợp lệ, mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào việc bản thân MediaWiki có thể sửa kết quả đầu ra HTML hay không.

Thứ_tự phân_tích_cú_pháp. Lưu ý, thẻ ‎<translate> hoạt động khác với các thẻ khác vì chúng không đi qua trình phân tích cú pháp. Điều này thường không gây ra vấn đề, nhưng có thể xảy ra nếu bạn đang thử thứ gì đó lạ mắt. Chi tiết hơn, chúng được phân tích cú pháp trước bất kỳ thẻ nào khác như ‎<pre> hoặc ‎<source>, ngoại trừ ‎<nowiki> được tiện ích mở rộng Dịch nhận dạng.

Trước biên dịch phiên bản 2020.10, ‎<nowiki> không được xử lý nhất quán và các trang vẫn xuất hiện ở Special:PageTranslation. Thoát khỏi "&lt;translate>...&lt;/translate>" như một cách giải quyết.

Thẻ chỉ_định. Nếu có thể, hãy cố gắng đặt các thẻ trên các dòng riêng của chúng, không có dòng trống giữa nội dung và thẻ. Đôi khi điều này là không thể, ví dụ nếu bạn muốn dịch một số nội dung được bao quanh bởi phần đánh dấu, chứ không phải bản thân phần đánh dấu đó. Điều này cũng tốt, ví dụ:

{{Template|1=<translate>Một số tham số bản địa hóa</translate>}}

Để thực hiện công việc này, tiện ích mở rộng có một cách xử lý khoảng trắng đơn giản: khoảng trắng được giữ nguyên, trừ khi thẻ ‎<translate>‎</translate> mở hoặc đóng là thứ duy nhất trên một dòng. Trong trường hợp đó, dòng mới sau thẻ mở hoặc trước thẻ đóng sẽ bị ăn. Điều này có nghĩa là chúng không gây thêm dung lượng trong phiên bản được hiển thị của trang.

Các_biến. Có thể sử dụng các biến tương tự như biến mẫu. Cú pháp cho điều này là ‎<tvar name="name">các_nội_dung‎</tvar> (dấu ngoặc kép là tùy chọn nếu giá trị không chứa khoảng trắng hoặc bất kỳ của " ' ` = < >). Đối với người dịch, những giá trị này sẽ chỉ hiển thị dưới dạng $name, và trong các trang dịch sẽ tự động được thay thế bằng giá trị được xác định trong trang có thể dịch (vì vậy chúng là "hằng_số" chung trên tất cả các trang dịch). Các biến có thể được sử dụng để ẩn nội dung không thể dịch được ở giữa đơn vị dịch. Nó cũng hoạt động cho những thứ như số cần được cập nhật thường xuyên. Bạn có thể cập nhật số trong tất cả các bản dịch bằng cách thay đổi số trong nguồn trang có thể dịch và đánh dấu lại trang. Bạn không cần phải vô hiệu hóa các bản dịch, vì số này không phải là một phần của các trang đơn vị dịch thuật.

Trước phiên bản Dịch 2021.04, cú pháp là <tvar|name>các_nội_dung</> (T274881). Cú pháp này vẫn được hỗ trợ nhưng không được dùng nữa.

Dấu_phẩy-phân_tách các_giá_trị. Đối với những nội dung như dữ liệu Đồ thị cần được phần mềm phân tích cú pháp dưới dạng các giá trị được phân tách bằng dấu phẩy, bạn nên tách các đơn vị dịch giữa mỗi dấu phẩy để người biên dịch không sử dụng dấu phẩy cục bộ sẽ gây nhầm lẫn cho phần mềm.

Các_giá_trị thuần_túy-văn_bản. Để ngăn chặn bất kỳ loại sửa đổi nào của giá trị bản dịch, hãy sử dụng thuộc tính nowrap như thế này: <translate nowrap>...</translate>. Theo mặc định, các giá trị lỗi thời và chưa được dịch sẽ được sửa đổi để hỗ trợ đánh dấu và gắn thẻ ngôn ngữ.

Các ví dụ đánh_dấu

Dưới đây liệt kê một số lựa chọn thay thế và các cách đề xuất để xử lý các loại đánh dấu wiki khác nhau.

Các_mục Các_mục có thể được thêm vào theo hai cách: trong trang biên dịch mẫu hoặc tại một trong các phần dịch thuật.

Nếu bạn có các danh mục trong mẫu trang dịch, tất cả các bản dịch sẽ kết thúc trong cùng một danh mục.

Nếu bạn có các danh mục bên trong các đơn vị dịch thuật, bạn nên hướng dẫn người dùng cách đặt tên.

Ở bên phải, chúng tôi chỉ ra hai kế hoạch khả thi độc lập với các phương tiện kỹ thuật để áp dụng chúng.

Biên_dịch bằng cách thêm hậu tố ngôn ngữ: Category:Cars/fi (được_khuyến_khích)

[...]
</translate>

[[Category:MediaWiki{{#translation:}}]]
 • Mục tên trang không được dịch (giống như tên các trang).
 • Một mục cho mỗi ngôn ngữ.
 • Trang bản dịch có thể được sử dụng cho chính danh mục đó: các danh mục sẽ được liên kết với nhau và các tiêu đề sẽ được dịch (nhưng không phải tên của danh mục trong các liên kết, v.v.).

Không Biên_dịch: Category:Cars

 • Tất cả các bản dịch trong cùng mục (tốt nếu chỉ có vài ngôn ngữ, tệ nếu nhiều).
 • Tên mục chưa được dịch (có thể đặt như trong mẫu dịch).
Các_Tiêu_đề Headings should be separated with an empty line. This way someone can quickly translate the table of contents before going into the contents, and an anchor in source language is added on translation pages.

Khi gắn thẻ tiêu đề, điều quan trọng là bao gồm đánh dấu tiêu đề bên trong các thẻ và chèn một dòng mới giữa thẻ dịch mở đầu và đánh dấu tiêu đề, nếu không MediaWiki sẽ không còn nhận dạng chúng đúng cách nữa. Ví dụ: chỉnh sửa phần chỉ hoạt động với đánh dấu được đề xuất trong ví dụ. Việc đánh dấu cũng ngay lập tức cung cấp cho người dịch ngữ cảnh: họ đang dịch một tiêu đề. Ngoài ra, nó đảm bảo rằng các neo có thể liên kết được tạo cho tiêu đề

Sai: (không có dòng mới nào sau thẻ ‎<translate>, ngoài thẻ dịch)

== <translate>Văn hoá</translate> ==

Sai: (không dòng_mới)

<translate>== Culture ==</translate>

Đề xuất phân khúc:

<translate>
== Culture == 

Lorem ipsum dolor.
</translate>
Các hình ảnh Hình ảnh chứa nội dung ngôn ngữ cụ thể như văn bản phải bao gồm cú pháp hình ảnh đầy đủ trong một đơn vị. Các hình ảnh khác chỉ có thể gắn thẻ mô tả với gợi ý tùy chọn trong tài liệu tin nhắn của trang sau khi nó đã được đánh dấu.
<translate>
[[File:Europe.png|thumb|Bản đồ châu Âu với các thành phố thủ đô]]
</translate>
[[File:Ball.png|50px|<translate>Quả bóng biểu_tượng</translate>]]
Các_liên_kết Các_liên_kết có thể được bao gồm trong đoạn văn mà chúng ở bên trong. Điều này cho phép thay đổi nhãn liên kết nhưng cũng thay đổi mục tiêu liên kết thành phiên bản được bản địa hóa nếu có.

Nếu trang đích nên (hoặc cũng nên) được dịch, bạn nên liên kết với nó bằng cách chuẩn bị trước Special:MyLanguage/ đến tiêu đề của nó. Chỉ cần dịch nhãn liên kết, vì điều này sẽ tự động chuyển hướng người dùng đến trang dịch bằng ngôn ngữ giao diện của riêng họ, chẳng hạn như được chọn thông quaUniversalLanguageSelector Phổ_cậpBộ_chọnNgôn_ngữ. Tuy nhiên, để đạt được một hành vi không đổi, cú pháp phải được sử dụng cho tất cả các liên kết.

Nội bộ các liên kết

<translate>
Helsinki là thủ đô của [[Phần Lan (quốc gia)|Phần Lan]].
</translate>

Các liên kết đến các trang có thể dịch:

<translate>
Nó có những bãi biển tuyệt vời với rất nhiều [[Special:MyLanguage/Seagull|chim mòng biển]].
</translate>

Bên ngoài các liên kết:

<translate>
PHP ([http://php.net website]) là một ngôn ngữ lập trình.
</translate>
Danh sách Danh sách có thể dài, vì vậy có thể muốn chia chúng thành nhiều phần với một mục trong mỗi đơn vị.

Chỉ làm như vậy nếu các mục đủ độc lập để được dịch riêng sang tất cả các ngôn ngữ: không tạo "tin nhắn lego". Chẳng hạn, bạn phải tránh chia một câu thành nhiều đơn vị hoặc tách các phần phụ thuộc logic có thể ảnh hưởng lẫn nhau (chẳng hạn như liên quan đến dấu câu hoặc kiểu danh sách). Để tách danh sách, hãy sử dụng ‎<translate>-tags cho mỗi mục mà không bao gồm hàng trước dấu_hoa_thị/dấu_phân_tách/dấu_chấm_phẩy. Không chèn các dòng trống vì điều này sẽ làm hỏng đầu ra HTML.

* <translate>Nguyên tắc chung:</translate>
* <translate>Các_Tiêu_đề</translate>
* <translate>Hình ảnh</translate>
* <translate>Bảng</translate>

or

<translate>
Vui lòng truy cập:
* trang chính của chúng tôi
* sau đó là trang [[FAQ|Câu hỏi thường gặp]].
</translate>
Số Với các số và các yếu tố phi ngôn ngữ khác, bạn có thể muốn lấy số thực ra khỏi bản dịch và biến nó thành một biến. Điều này có nhiều lợi ích:
 • Bạn có thể cập nhật số mà không làm mất hiệu lực bản dịch.
 • Bộ nhớ dịch có thể hoạt động tốt hơn khi bỏ qua số thay đổi.
<translate>
Thu nhập tháng này <tvar name=income>{{FORMATNUM:3567800}}</tvar> EUR
</translate>

Lưu ý rằng điều này ngăn người dịch bản địa hóa số bằng cách thực hiện chuyển đổi tiền tệ. Cuộc gọi FORMATNUM đảm bảo số được định dạng chính xác bằng ngôn ngữ đích.

Bản mẫu Các mẫu có các chức năng và mục đích khác nhau, vì vậy giải pháp tốt nhất phụ thuộc vào mục đích của mẫu. Nếu bản mẫu không phải là một phần của đoạn văn dài hơn thì nên bỏ qua, trừ khi nó có các tham số cần được dịch. Nếu bản thân bản mẫu không có nội dung ngôn ngữ, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì cho bản thân bản mẫu. Để biết ví dụ về các mẫu được dịch bằng dịch trang, hãy xem Template:Extension-Translate . Để sử dụng mẫu này, bạn cần có một mẫu khác tương tự như {{Translatable navigation template }}, bởi vì bạn không thể thêm mẫu bằng {{TemplateName}} nữa. Điều này chưa từng được cung cấp bởi chính tiện ích mở rộng Dịch, nhưng đó là trong kế hoạch.

Một cách khác là sử dụng bản dịch yếu tố phi cấu trúc để dịch bản mẫu, nhưng sau đó ngôn ngữ của bản mẫu sẽ tuân theo ngôn ngữ giao diện của người dùng, không phải ngôn ngữ của trang họ đang xem.

Thuộc tính Theo mặc định, tiện ích mở rộng Dịch có thể bọc các đơn vị dịch đã lỗi thời để làm nổi bật chúng và các đơn vị chưa được dịch để đặt siêu dữ liệu ngôn ngữ phù hợp.

Trong một số trường hợp, đánh dấu bổ sung được thêm vào bởi gói này là không phù hợp.

<abbr title="<translate nowrap>Frequently asked questions</translate>"><translate>FAQ</translate></abbr>
Biên dịch ngôn ngữ (introduced in 5e8106cdc353) Khi văn bản đang sử dụng các phương pháp định dạng phụ thuộc vào ngôn ngữ, sự không khớp có thể xuất hiện đối với các phần chưa được dịch.

{{TRANSLATIONLANGUAGE}} có thể được sử dụng để tránh điều đó.

2020-09-15 is {{#time:l|2020-09-15|vi}}

Đầu vào ở trên có thể hiển thị dưới dạng:

 • Tiếng Anh: 2020-09-15 is Tuesday.
 • Tiếng Phần Lan: 2020-09-15 on tiistai.

Nếu không có từ ma thuật, văn bản chưa được dịch trên trang dịch tiếng Phần Lan sẽ hiển thị dưới dạng:

 • 2020-09-15 is tiistai
Translated page language (introduced in 98b6958a2471) Translated templates may want to set the language they are actually in (e.g. on a wrapper HTML element). When used outside of ‎<translate> tags, {{TRANSLATIONLANGUAGE}} returns the language of the page it’s directly in (as opposed to the language of the page on which the reader sees it). Suppose {{1/en}} is transcluded in the page titled 2/de.
 • If {{PAGELANGUAGE}} is used in the text of {{1/en}}, it returns de.
 • If {{TRANSLATIONLANGUAGE}} is used in the text of {{1/en}} (outside of ‎<translate> tags), it returns en.
Translatable page (introduced in a582f3ad21bd) It can be used in templates that are transcluded on both translatable and non-translatable pages, and should behave differently depending on whether the page is translatable (e.g. use user language on non-translatable pages). It returns the title of the translation page (the page other languages are translated from) if a page is translatable (including translated pages), and nothing if the page is not translatable. Similarly to the ‎<languages> parser tag, it returns nothing if the page contains translation markup but hasn’t been marked for translation yet.
{{#if:{{TRANSLATABLEPAGE}}|{{Một số bản mẫu}}|{{Một số bản mẫu/{{int:lang}}}}}}

Assuming Template:Some template is a translatable template with language-aware transclusion (see above) enabled, and MediaWiki:lang and its translations are set up on the given wiki similarly to mediawiki.org, the above code transcludes it in the page language on translatable pages, and in the UI language on other pages.

Thay đổi văn bản nguồn

Nguyên tắc chung:

 • Tránh các thay đổi
 • Thực hiện các thay đổi càng cô lập càng tốt
 • Không tự thêm bản dịch các đoạn đánh dấu của bạn

Đoạn đánh dấu. Khi trang được đánh dấu để dịch, hệ thống sẽ cập nhật nguồn trang có thể dịch và thêm các mã định danh duy nhất, được gọi là "điểm đánh dấu đơn vị", cho mỗi đơn vị dịch. Xem ví dụ phía dưới. Một ví dụ của một đoạn đánh dấu là <!--T:1-->. Các đoạn đánh dấu này rất quan trọng đối với hệ thống, hệ thống sử dụng chúng để theo dõi các thay đổi đối với từng đơn vị dịch thuật. Bạn không bao giờ nên thêm các đoạn đánh dấu của bạn. Các đoạn đánh dấu luôn ở trên dòng trước đơn vị; hoặc, nếu nó bắt đầu bằng một tiêu đề, thì sau tiêu đề đầu tiên trên cùng một dòng. Vị trí khác nhau cho các tiêu đề là cần thiết để chỉnh sửa phần hoạt động như mong đợi.

<translate>
== Birds == <!--T:1-->
Birds are animals which....

<!--T:2-->
Birds can fly and...
</translate>

Thay đổi đoạn văn bản. Thay đổi là hoạt động phổ biến nhất cho các đơn vị dịch thuật. Bạn có thể sửa lỗi chính tả, sửa ngữ pháp hoặc thực hiện các thay đổi khác đối với đơn vị. Khi đánh dấu lại trang để dịch, bạn sẽ thấy sự khác biệt trong văn bản đơn vị. Sự khác biệt tương tự cũng được hiển thị cho người dịch khi họ cập nhật bản dịch của mình. Đối với các bản sửa lỗi chính tả đơn giản và các trường hợp khác mà bạn không muốn các bản dịch hiện có được tô sáng trên các trang đã dịch, bạn có thể tránh làm mất hiệu lực của chúng: người dịch vẫn sẽ thấy sự khác biệt nếu họ cập nhật bản dịch vì bất kỳ lý do gì.

Thêm văn bản mới. Bạn có thể tự do thêm văn bản mới bên trong thẻ ‎<translate>. Đảm bảo rằng có một dòng trống giữa các đơn vị liền kề để hệ thống sẽ xem đó là một đơn vị mới. Bạn cũng có thể thêm các thẻ ‎<translate> xung quanh văn bản mới, nếu nó không nằm trong các thẻ ‎<translate> hiện có. Một lần nữa, đừng tự thêm các đoạn đánh dấu, hệ thống sẽ làm việc đó.

Đang xóa văn bản. Bạn có thể xóa toàn bộ đơn vị. Nếu bạn làm như vậy, cũng loại bỏ đoạn đánh dấu.

Chia ra các đoạn. Bạn có thể chia các hiện có bằng cách thêm một dòng trống ở giữa một đoạn hoặc bằng cách đặt các thẻ ‎<translate> để chúng chia đoạn. Bạn có thể giữ đoạn đánh dấu với đoạn đầu tiên hoặc xóa hoàn toàn. Trong trường hợp đầu tiên, người dịch nhìn thấy văn bản cũ khi cập nhật bản dịch cũ. Nếu bạn đã xóa đoạn đánh dấu, cả hai đoạn sẽ hoạt động như thể chưa từng có bản dịch nào tồn tại, sau khi trang được đánh dấu lại để dịch.

Trạng thái ban đầu Giữ điểm đánh dấu Xóa điểm đánh dấu
<!--T:1-->
Cat purrs. Dog barks.
<!--T:1-->
Cat purrs.

<!--T:2--> (Đã thêm sau khi nhận xét)
Dog barks.
<!--T:2--> (Đã thêm sau khi nhận xét)
Cat purrs.

<!--T:3--> (Đã thêm sau khi nhận xét)
Dog barks.
Kissa kehrää. Koira haukkuu. Kissa kehrää. Koira haukkuu.

Dog barks.

Cat purrs.

Dog barks.

Hợp nhất các đoạn. Nếu bạn hợp nhất các đơn vị, bạn phải xóa ít nhất tất cả trừ một đoạn đánh dấu.

Di chuyển các đoạn. Bạn có thể di chuyển các đơn vị xung quanh mà không làm mất hiệu lực bản dịch: chỉ cần di chuyển đoạn đánh dấu cùng với phần còn lại của đoạn.

Trước khi đánh dấu phiên bản mới của trang để dịch, hãy đảm bảo rằng các phương pháp hay nhất được tuân theo, đặc biệt là người dịch sẽ nhận được một đoạn dịch mới nếu nội dung đã thay đổi. Cũng đảm bảo rằng không có thay đổi không cần thiết để tránh lãng phí thời gian của người dịch. Nếu trang nguồn đang có nhiều thay đổi, có thể đáng để chờ cho nó ổn định và chỉ giao công việc cho người dịch sau đó.

Các đoạn bản dịch không sử dụng sẽ không bị xóa tự động, nhưng điều đó sẽ không gây rắc rối.

Chuyển đến trang bản dịch

Nếu bạn đã dịch các trang trước khi sử dụng hệ thống dịch trang, bạn có thể muốn di chuyển các trang sang hệ thống mới, ít nhất là những trang bạn muốn có bản dịch mới và muốn thống kê. Có thể bạn sẽ có sẵn các mẫu để chuyển đổi ngôn ngữ và có thể có các quy ước đặt tên trang khác nhau.

Bạn có thể bắt đầu di chuyển bằng cách dọn dẹp, gắn thẻ và đánh dấu trang nguồn. Bạn có thể giữ các mẫu chuyển đổi ngôn ngữ hiện có trong khi di chuyển các bản dịch cũ. Nếu các trang của bạn tuân theo quy ước đặt tên trang con mã ngôn ngữ, chúng sẽ được thay thế bằng văn bản nguồn sau khi đánh dấu trang nguồn để dịch, nhưng bạn vẫn có thể truy cập các bản dịch từ lịch sử.

Nhiệm vụ thủ công này đã được tự động hóa một phần bởi Special:PageMigration (chỉ dành cho quản trị viên dịch), hiển thị các đơn vị nguồn và đích bên cạnh nhau và cho phép người dùng điều chỉnh các đơn vị bằng cách cung cấp một bộ tính năng được đề cập sau trong trang này.

Làm thế nào để sử dụng?

 
Ảnh chụp màn hình hiển thị ví dụ sử dụng của Special:PageMigration cho "Help:Special pages" làm tên trang và "fr" làm mã ngôn ngữ.
 1. Chuyển đến Special:PageMigration
 2. Nhập tiêu đề của trang và mã ngôn ngữ. Ví dụ: "Trợ giúp:Các_trang đặc biệt" & "fr"
 3. Văn bản nguồn được chia thành các đoạn bởi Biên_dịch và các bản dịch đã nhập sẽ được hiển thị cạnh nhau với một số căn chỉnh ban đầu.
 4. Sử dụng các hoạt động có sẵn cho từng đơn vị để thực hiện thủ công việc căn chỉnh còn lại
 5. Vì các đoạn đã dịch có thể chỉnh sửa được, nên hãy thực hiện các cải tiến thủ công bắt buộc (để thêm các biến dịch, sửa liên kết và đánh dấu, v.v.)
 6. Nhấp vào nút "Lưu". Thao tác này sẽ tạo các trang trong không gian tên Bản dịch của biểu mẫu

Translations:Page/<translation unit identifier>/<language code>. Các bản dịch cũ đã được nhập vào Biên_dịch. This will create pages under the Translations namespace of the form Translations:Page/<translation unit identifier>/<language code>. The old translations have been imported into Translate.

 1. Ngược lại, nếu bạn muốn hủy bỏ quá trình nhập, hãy nhấp vào nút 'Hủy'.

Các hoạt động có sẵn

Mỗi hàng bao gồm đơn vị nguồn và đích có một tập hợp các biểu tượng hành động. Chúng được sử dụng như sau:

 1. Thêm_vào: Nhấp vào biểu tượng hành động này sẽ thêm một đơn vị trống mới bên dưới đơn vị hiện tại. Sử dụng tính năng này nếu bạn muốn tách đơn vị hiện tại và cần một đơn vị bên dưới.
 2. Tráo_đổi: Clicking on this action icon swaps the content of the current unit with the unit below it. You can use this feature when the units get aligned improperly due to different ordering of sections. Or when you need to drag a unit below or above. In either case, remember it swaps with the unit below and does not create any additional units.
 3. Xóa_bỏ: Nhấp vào biểu tượng hành động này sẽ xóa hoàn toàn đơn vị mục tiêu tương ứng khỏi trang và chuyển các đơn vị mục tiêu còn lại lên một đoạn. Sử dụng điều này để xóa nội dung không mong muốn như mã hoặc bản dịch đã nhập hoàn toàn có trong ngôn ngữ nguồn. Ghi_chú: hành động không thể thu hồi này (trong phiên hiện tại).

Xử lý sự cố

 1. Nếu bạn đánh dấu một trang để dịch và ngay lập tức chuyển đến trang đặc biệt và cố gắng nhập bản dịch, bạn có thể nhận được thông báo lỗi như "<tên trang>/<tên ngôn ngữ> không chứa các bản dịch cũ". Điều này là do FuzzyBot chưa làm mờ các thông báo trên trang cũ: công cụ sẽ không tìm thấy bản chỉnh sửa của FuzzyBot trên trang dịch thuật. Trong trường hợp này, chỉ cần đợi FuzzyBot thực hiện công việc của nó. Sau khi nhìn thấy bản chỉnh sửa, bạn có thể tiến hành nhập.
 2. Vui lòng đợi một lúc sau khi nhấn nút "Lưu". Trong khi nền của nút vẫn có màu xám, có một quá trình đang diễn ra để nhập các đơn vị không trống. Khi nút có màu trở lại, quá trình nhập đã hoàn tất.
 3. Within the translation system, you can mark an existing translation as outdated by adding !!FUZZY!! at the start of the translation unit's translated message box.

Lời khuyên

 1. Việc di chuyển sẽ dễ dàng hơn nếu trước tiên (trước khi đánh dấu để dịch) bạn kiểm tra xem các bản dịch hiện có có giống với văn bản gốc tiếng Anh hay không và chỉnh sửa cấu trúc của các trang theo cách thủ công: ngắt đoạn và liệt kê, thêm các tiêu đề còn thiếu (ngay cả khi trống).
 2. Sẽ hữu ích khi kiểm tra kết quả trong giao diện dịch lõi - một số đơn vị có thể được đánh dấu ngay lập tức là lỗi thời do đánh dấu lỗi hoặc nếu không phải tất cả các biến dịch đã được thêm vào.
 3. Bản dịch tiêu đề trang sẽ phải được thêm thủ công. Nếu bạn không biết rõ ngôn ngữ của trang đã nhập, bạn có thể thử tìm bản dịch của tiêu đề trang trong các "liên kết ở đây" hoặc đôi khi trong các chuyển hướng.