Hướng dẫn:Yêu cầu cài đặt

This page is a translated version of the page Manual:Installation requirements and the translation is 68% complete.
Outdated translations are marked like this.

Cùng với phần mềm MediaWiki, bạn cần:

Ngoài ra, có một vài phụ thuộc tùy chọn được yêu cầu nếu bạn muốn sử dụng một số tính năng nâng cao nhất định (xem bên dưới).

Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên máy chủ (tức là bạn không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với trang web), hãy liên hệ với quản trị viên máy chủ của bạn hoặc công ty lưu trữ để đảm bảo các gói phần mềm này đã được cài đặt và khả dụng.

Để chạy Tập lệnh bảo trì MediaWiki, bạn cần có quyền truy cập dòng lệnh.

Cài đặt tải xuống một lần

Nếu bạn đang sử dụng Linux, bạn nên cài đặt máy chủ web Apache, PHP và máy chủ cơ sở dữ liệu MariaDB bằng trình quản lý gói của bạn. Trên DebianUbuntu, hãy làm như sau:

sudo apt-get install php php-apcu php-common php-intl php-json php-mbstring php-mysql php-xml mariadb-server apache2

Gói phần mềm

Trên các hệ điều hành khác, hãy sử dụng gói phần mềm như XAMPP từ https://www.apachefriends.org để cài đặt và định cấu hình tất cả các gói quan trọng – Máy chủ web Apache, PHP và MariaDB – chỉ với một lần tải xuống. Nó có sẵn cho Linux, Windows, Mac và Solaris. Kể từ tháng 1 2021, phiên bản mới nhất của XAMPP bao gồm PHP 8.0 (MediaWiki yêu cầu ít nhất 7.4.3).

Ngoài ra, nếu chạy Mac OS, bạn có thể sử dụng MAMP cũng tương đương với XAMPP. MAMP bao gồm khả năng chạy máy chủ web Apache và cơ sở dữ liệu MySQL. Nó có sẵn cho cả Windows và Mac, nhưng thường được sử dụng trên Mac thay vì Windows.

Máy chủ web

Để cung cấp các trang wiki cho các trình duyệt, MediaWiki yêu cầu cần có một số phần mềm máy chủ web. Thường thì bạn sẽ không có lựa chọn sử dụng phần mềm nào – đó sẽ là dịch vụ do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn cung cấp.

MediaWiki tương thích rộng rãi với tất cả các máy chủ web chính có thể gọi phiên bản PHP tương thích. Hầu hết các cài đặt đều sử dụng máy chủ web Apache HTTPD. 1 (ví dụ cấu hình) cũng là một lựa chọn tốt.

PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình mà MediaWiki được viết, và được yêu cầu để chạy phần mềm.

 • Đối với phiên bản ổn định mới nhất của MediaWiki, ít nhất phải có PHP 7.4.3. Xem trang trên Compatibility để biết thêm thông tin.
MediaWiki is not compatible with PHP 7.4.0 - 7.4.2 due to an upstream bug. Use PHP 7.4.3+ instead. See task T246594 for more information.
If using PHP8, it is recommended to use MediaWiki 1.38.4+, or 1.39 or higher. PHP8 is not in use by Wikimedia wikis, and thus gets less testing, but other groups do use MediaWiki with PHP8 without issue. If you encounter any bugs when using MediaWiki with PHP8, please report them. See task T248925 for more information.
 • Các tiện ích mở rộng dưới đây là bắt buộc:
  • calendar - (bắt buộc kể từ phiên bản 1.33)
  • dom - required since 1.34
  • fileinfo - (bắt buộc kể từ phiên bản 1.30)
  • intl - (bắt buộc kể từ phiên bản 1.36)
  • json - required since 1.22
  • mbstring - (bắt buộc kể từ phiên bản 1.27, được khuyến nghị cho các phiên bản cũ hơn)
  • openssl - required since 1.27, see $wgSessionInsecureSecrets if unavailable
  • xml - required since 1.27, recommended for earlier versions
  • xmlreader - required since 1.36
 • Lưu ý rằng tất cả những thứ này được bật trong PHP theo mặc định.

But some host providers may only provide basic LAMP or LNMP environment. In that case you should install these extensions manually.

  • In Debian/Ubuntu, the following command can install PHP and the extensions listed above: sudo apt install php php-calendar php-dom php-fileinfo php-intl php-json php-mbstring php-xml php-xmlreader
 • If using graphical hosting control panel software such as cPanel, you can often use "Select PHP Version" (PHP Selector) to check and enable extensions. (example error message: "You are missing a required extension to PHP that MediaWiki requires to run. Please install: intl")
 • Trên hầu hết các bản phân phối dựa trên Debian/Ubuntu, gói php-mysql là bắt buộc nếu bạn muốn MediaWiki sử dụng MySQL.
 • Một số tính năng của MediaWiki có thể yêu cầu các chức năng PHP thực thi các quy trình bên ngoài, chẳng hạn như thu nhỏ hình ảnh, mà một số máy chủ giá rẻ thường vô hiệu hóa. Vui lòng cân nhắc điều này nếu bạn định cài đặt MediaWiki trên máy chủ dùng chung.
 • Tiện ích mở rộng MediaWiki có thể yêu cầu các tính năng PHP bổ sung, ví dụ: Trình soạn thảo trực quan yêu cầu hỗ trợ libcurl (php-curl trên các bản phân phối dựa trên Debian/Ubuntu).

Nếu bạn cần biên dịch PHP từ nguồn, hãy xem PHP configuration để biết các tùy chọn biên dịch ảnh hưởng đến MediaWiki.

Máy chủ cơ sở dữ liệu

MediaWiki lưu trữ tất cả văn bản và dữ liệu (trang nội dung, thông tin người dùng, thông báo hệ thống, v.v.) trong cơ sở dữ liệu mà cơ sở dữ liệu này có khả năng chia sẻ với các ứng dụng dựa trên web khác (phpBB, v.v.). Bạn sẽ cần một trong số các máy chủ cơ sở dữ liệu sau để chạy phiên bản mới nhất của MediaWiki:

Nên sử dụng MariaDB hoặc MySQL vì Wikimedia sử dụng MariaDB. Bất kỳ máy chủ cơ sở dữ liệu nào khác ít được kiểm tra hơn và bạn có thể gặp phải một số lỗi.

Kể từ 1.34 , chúng tôi đã ngừng hỗ trợ Oracle Microsoft SQL Server .

Một số người dùng cảm thấy hữu ích khi cài đặt thêm phần mềm bảng điều khiển như phpMyAdmin (MySQL/MariaDB) hoặc phpPgAdmin (PostgreSQL) để giúp quản trị máy chủ cơ sở dữ liệu. Some hosting services also provide such software.

Yêu cầu phần cứng

Các yêu cầu tối thiểu được đề xuất là 256 MB RAM cho một trang web trên một máy tính và 85 MB dung lượng lưu trữ, mặc dù điều này sẽ không đủ cho một trang web công cộng lớn hoặc một trang web có bật tính năng tải lên. Một số người dùng đã báo cáo việc chạy MediaWiki trên máy tính chỉ có 48 MB RAM.

Kích thước cài đặt có thể giảm xuống còn khoảng 50 MB đối với cài đặt của nhà phát triển và khoảng 26 MB đối với cài đặt của người dùng cuối, không dành cho nhà phát triển. Xem Manual:Reduce size of the installation .

Phụ thuộc tùy chọn

 • ImageMagick hoặc GD là bắt buộc đối với Special:MyLanguage/Manual:Image_administration#Image_thumbnailing.
 • TeX là cần thiết để hiển thị nội tuyến các công thức toán học. Trong hầu hết các bản phân phối dựa trên Debian/Ubuntu, phần này nằm trong gói texlive.
 • Cần có quyền truy cập Shell để chạy Maintenance scripts ; nâng cấp MediaWiki có thể khó khăn hơn nếu không có nó.
 • Template:1 qua chính máy chủ yêu cầu tác nhân chuyển thư (MTA).
 • GNU diff3 có thể được cung cấp để tự động giải quyết xung đột.
 • memcached có thể được sử dụng cho bộ nhớ đệm đối tượng.

Xem thêm