Help:Danh sách theo dõi

This page is a translated version of the page Help:Watchlist and the translation is 94% complete.
Outdated translations are marked like this.
PD Lưu ý: Khi bạn sửa đổi trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo giấy phép CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm. PD

Danh sách theo dõi của bạn hiển thị các theo dõi thay đổi, tương đương Thay đổi gần đây , nhưng giới hạn ở những thay đổi trong danh sách những trang bạn đánh dấu "theo dõi". Xem danh sách theo dõi của bạn bằng cách truy cập đường dẫn "Trang theo dõi" trên trình đơn tài khoản (trên cùng, góc phải). Chỉ người dùng đã đăng kí và đăng nhập vào tài khoản mới có tính năng này.

Thêm trang vào danh sách theo dõi

Để thấy thứ gì đó thú vị trên trang theo dõi, bạn cần thêm vài trang vào danh sách theo dõi trước. Hãy điều hướng tới một trang mà bạn hứng thú rồi nhấn hình ngôi sao   (hay tab "Theo dõi").

Một trang đã có sẵn trong danh sách theo dõi của bạn sẽ được đánh dấu bằng một ngôi sao xanh dương (  hay tab "Ngừng theo dõi").

Nếu bạn muốn bỏ trang khỏi danh sách theo dõi của bạn, nhấn lên biểu tượng ngôi sao xanh dương   (hay tab "Ngừng theo dõi").

Hết hạn Danh sách theo dõi

Một tính năng mới của danh sách theo dõi được bao gồm trong MediaWiki 1.35 : Hết hạn danh sách theo dõi. Với tính năng này, bạn có thể tùy chọn theo dõi một trang trong một khoảng thời gian tạm thời. Khi hết thời hạn theo dõi, trang sẽ tự động bị xóa khỏi danh sách theo dõi của bạn. Bạn có thể cập nhật thời gian theo dõi bất cứ lúc nào, bao gồm chuyển từ trạng thái tạm thời sang trạng thái vĩnh viễn. Các trang được theo dõi tạm thời thường được biểu thị bởi một nửa ngôi sao (trái ngược với một ngôi sao trọn vẹn, biểu thị cho các trang được theo dõi vĩnh viễn). Để tìm hiểu khi nào tính năng Hết hạn Danh sách theo dõi sẽ được bật trên wiki của bạn, bạn có thể kiểm tra lịch phát hành trên Meta-wiki. Để tham khảo tài liệu về cách sử dụng tính năng này, vui lòng truy cập Help:Watchlist expiry .

Vì sao có danh sách theo dõi

Tính năng danh sách theo dõi chủ yếu hữu ích trên một wiki rất bận rộn, nơi màn hình "Thay đổi gần đây" trở nên tràn ngập với nhiều thay đổi bạn không muốn theo dõi. Trên các wiki có lưu lượng truy cập thường thấp, bạn thường có thể thấy tất cả các hoạt động chỉnh sửa trên toàn bộ wiki mà không cảm thấy choáng ngợp. Trên một wiki bận rộn hơn, bạn sẽ thấy rằng nhiều chỉnh sửa đang diễn ra trên các trang mà cá nhân bạn thấy ít quan tâm hơn. Để giúp theo dõi những thay mà bạn quan tâm hơn, hãy bắt đầu theo dõi các trang!

Thông thường bạn sẽ xem các trang liên quan đến các lĩnh vực sở thích của mình và cả các trang mà bạn quan tâm nhất về nội dung. Nếu bạn thực hiện chỉnh sửa đáng kể trên một trang, bạn có thể muốn theo dõi trang (để bạn biết khi nào có bất kỳ chỉnh sửa tiếp theo nào được thực hiện trên trang hay không). Lưu ý rằng cũng có một hộp kiểm trên màn hình chỉnh sửa ("Theo dõi trang này") cho mục đích này.

Danh sách theo dõi của bạn là riêng tư. Bạn có thể theo dõi bất kì trang nào bạn muốn. Sự lựa chọn đó sẽ được giữ riêng tư.

Sử dụng danh sách theo dõi của bạn

Trên màn hình danh sách theo dõi, một số tên trang xuất hiện được in đậm. Điều này cho biết bạn đã truy cập trang để xem thay đổi hay chưa. Nó giống như các email đến đã được đọc/chưa được đọc trong hộp thư điện tử của bạn. Màn hình "Thay đổi gần đây" cũng sẽ có một số dòng được in đậm, nhưng vì một lý do khác. Những dòng in đậm đó chỉ là chỉ ra các thay đổi trên các trang nằm trong danh sách theo dõi của bạn.

Bạn có thể kết hợp các bộ lọc khác nhau để hiện thị kết quả mà mình mong muốn.

Thông báo qua thư điện tử

Theo các tùy chọn liên quan, những thay đổi đối với các trang bạn mà bạn theo dõi cũng có thể được thông báo cho bạn thông qua email. Tùy chọn chính cho tính năng này là "Gửi thư cho tôi khi có thay đổi tại trang hoặc tập tin tôi theo dõi".

Sau khi nhận được thông báo qua email về một trang, bạn phải truy cập trang đó trong khi đã đăng nhập nếu bạn muốn được thông báo về những thay đổi tiếp theo đối với trang đó.

Nguồn cấp dữ liệu danh sách theo dõi với token

Bạn có thể thiết lập nguồn cấp dữ liệu RSS hoặc Atom cho danh sách theo dõi để có thể truy cập nó ngay cả khi đăng xuất:

  • Nguồn cấp dữ liệu RSS danh sách theo dõi của bạn có thể được tìm thấy tại https://www.mediawiki.org/w/api.php?action=feedwatchlist&wlowner=USERNAME&wltoken=TOKEN, trong đó USERNAME là tên người dùng của bạn mà không có tiền tố Thành viên: và TOKEN là token danh sách theo dõi.
  • Nếu bạn muốn nguồn cấp dữ liệu Atom thay vì RSS, hãy thêm "&feedformat=atom" vào Liên kết nguồn cấp dữ liệu của bạn.
  • To further customise your watchlist feed add different parameters to the link, see API:Watchlist_feed .

Xem thêm