Trợ giúp:Tăng trưởng/Công cụ/Cách để nhận người được cố vấn

This page is a translated version of the page Help:Growth/Tools/How to claim a mentee and the translation is 52% complete.
Outdated translations are marked like this.
Những gì bạn đọc dưới đây chỉ áp dụng được với những wiki có công cụ Tăng trưởng sau đây .
Giao diện để nhận người được cố vấn nằm ở Trang nhà người mới đến của Tăng trưởng

This function available at all Wikipedias where a list of mentors has been created and activated.

It allows mentors to claim a mentee from another mentor, in order to work with them on their first steps on the wiki.

Bối cảnh

Kể từ tháng 5 năm 2019, nhóm Tăng trưởng đã bắt tay vào làm việc với dự án Trang nhà người mới. Tính năng này chỉ có mặt tại một số ít các wiki. This feature is only available on a short list of wikis.

Một phần của dự án này là để phân công cho mỗi người mới đến một cố vấn có kinh nghiệm. Người cố vấn này được lựa chọn ngẫu nhiên từ danh sách các người dùng có kinh nghiệm tình nguyện trở thành cố vấn. This mentor is randomly selected from the list of experienced users who volunteered to be mentors.

Ban đầu thì việc thay đổi cố vấn là điều không thể, nhưng việc đó lại gây một số phiền hà cho những người hướng dẫn wiki mà muốn là cố vấn cho tất cả những ai tham gia buổi hướng dẫn, và có thể là cho những nhóm người khác nữa. Kể từ Tháng 1 năm 2020 thì bất cứ cố vấn nào được liên kê đều có thể thay đổi cố vấn đã được phân cho bất cứ người mới nào.

Since January 2020, it is possible for any listed mentor to change the assigned mentor for any newbie.

Kể từ tháng 11 năm 2020, có thể đăng ký làm cố vấn chỉ có thể yêu cầu người được bảo trợ, nhưng không được chỉ định cho các cố vấn ngẫu nhiên. Các thủ tục để yêu cầu bồi thường mentee là như nhau, như đối với các cố vấn thường xuyên. Để kích hoạt tính năng này, một wiki cần phải tạo một danh sách riêng biệt, và yêu cầu thay đổi cấu hình được thực hiện. Để biết thêm thông tin, hãy xem thông tin về danh sách riêng biệt. To enable this feature, a wiki needs to create a separate list, and ask for a configuration change to be made. For more information, see information about separate list.

Cách thực hiện

 
Thông báo mà người được cố vấn sẽ nhìn thấy sau khi cố vấn của họ được thay đổi

Cố vấn có thể nhận người được cố vấn bằng cách:

  1. kiểm tra các chỉnh sửa của người được hướng dẫn để xem liệu họ đã tương tác với người cố vấn của họ chưa. Nếu vậy, xin vui lòng thông báo cho người cố vấn về hành động của bạn. If so, please inform the mentor about your action.
  2. Going to Special:ClaimMentee
  3. nhập tên người được cố vấn mà bạn muốn nhận; bạn cũng có thể nhập nhiều người được cố vấn một lúc
  4. điền lý do (ví dụ, "Tôi đã hướng dẫn người dùng này ở một buổi off-wiki")
  5. ấn đăng.

Việc này sẽ thành công ngay cả trong trường hợp người dùng trước đó không có cố vấn nào. Tuy nhiên, nó sẽ không kích hoạt trang nhà cho người dùng: họ sẽ phải tự bật nó lên.

Tất cả mọi hoạt động của giao diện này được ghi lại tại Special:Log. Nếu bạn muốn lọc chỉ những thay đổi liên quan tới nhóm Tăng trưởng, bạn có thể sử dụng Special:Log/growthexperiments

Thay đổi cố vấn sẽ tự động tạo một tin nhắn gửi tới người được cố vấn, từ đó họ sẽ được thông báo về thay đổi này.

Tin nhắn này sẽ khuyến khích người được cố vấn liên lạc với cố vấn mới của họ.

Nếu một người được cố vấn muốn thay đổi cố vấn của mình, họ sẽ phải nhờ một cố vấn nhận họ.

Xem thêm