Wikimedia Research/Design Research/Research Participant Program/th

ภาษาอื่น ๆ: Bahasa Indonesia • ‎Deutsch • ‎English • ‎Türkçe • ‎español • ‎français • ‎portuguêsKiswahili • ‎русский • ‎українська • ‎العربية • ‎فارسی • ‎हिन्दी • ‎বাংলা • ‎‎தமிழ் • ไทย • ‎中文日本語 • ‎

การมีส่วนร่วมในการวิจัยสำหรับมูลนิธีวิกิมีเดีย edit

ที่มูลนิธิวิกิมีเดีย เรามุ่งมั่นที่จะทำให้วิกิมีเดียและโครงการอื่น ๆ ของวิกิมีเดียนั้นมีประโยชน์และเข้าถึงได้ง่ายมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สำหรับผู้คนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การวิจัยที่ละเอียดถี่ถ้วนและรอบคอบในด้านความต้องการและประสบการณ์ของผู้ใช้ในปัจจุบันและอนาคตช่วยทำให้เรามั่นใจว่า การออกแบบผลิตภัณฑ์ของเรานั้นสามารถบรรลุเป้าหมายนี้ได้ นี่เป็นสาเหตุที่เราพึ่งพามุมมองที่หลากหลายในงานวิจัยของเรา เราตระหนักดีว่าบางบุคคลอาจมีอุปสรรคในการมีส่วนร่วมกับงานวิจัยของเรา และเราเห็นคุณค่าของเวลา ความพยายาม และวิสัยทัศน์ที่กลุ่มบุคคลเหล่านี้มอบให้แก่กระบวนการวิจัย ในการปฏิบัติตามแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับงานวิจัยเพื่อลดอุปสรรคในการมีส่วนร่วมและเพื่อเป็นการตอบแทนเวลาและข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่ใช้ไป เรามุ่งมั่นที่จะมอบค่าตอบแทนให้แก่ผู้เข้าร่วมของเรา

คุณสมบัติสำหรับการวิจัยที่มีแรงจูงใจ edit

ผู้เข้าร่วมงานวิจัยได้รับการสรรหาโดยตรงจากฐานข้อมูลผู้ใช้และชุมชนวิกิมีเดียของเรา โดยทั่วไปแล้ว เราค้นหาผู้ใช้ด้วยคุณลักษณะพิเศษโดยเฉพาะ เช่น กิจกรรมของผู้ใช้ ประเภทของผู้ใช้ ภาษาที่หนึ่ง บทบาทภายในโครงการของวิกิ การเป็นสมาชิกของชุมชน อุปกรณ์ที่ใช้อ่านหรือแก้ไข ฯลฯ มีหลากหลายช่องทางที่เราใช้เพื่อค้นหาผู้เข้าร่วมงานวิจัยที่จะมีคุณสมบัติตรงกับเกณฑ์การศึกษาดังกล่าว ในการค้นหาประเภทของผู้เข้าร่วมที่เหมาะสมนั้น เราอาจสอบถามประสานงานชุมชนเพื่อขอคำแนะนำ ติดต่อไปยังบรรณาธิการที่หน้าพุดคุยของพวกเขา หรือโพสต์ข้อความรับสมัครใน Village Pump หรือเพจที่คล้ายคลึงกัน บ่อยครั้งที่เราจะขอให้ผู้ใช้ที่สนใจส่งงานวิจัยคัดกรองเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้รายดังกล่าวนั้นเหมาะสมต่อการค้นคว้าวิจัยนั้นโดยเฉพาะ และเรายังส่งคำแถลงความเป็นส่วนตัวที่อธิบายวิธีการที่ทางมูลนิธิวิกิมีเดียวางแผนการใช้และจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลที่ผู้เข้าร่วมมอบให้ในงานวิจัยคัดกรองและในระหว่างการดำเนินการวิจัยดังกล่าวอีกด้วย ทีมงานของเราจะติดต่อผู้ใช้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมพร้อมด้วยข้อมูลการมีส่วนร่วมในงานศึกษาดังกล่าว รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับค่าตอบแทนที่มอบให้สำหรับการมีส่วนร่วมนี้ สำหรับผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วม เราจะส่งแบบฟอร์มความยินยอมเพื่อให้ผู้เข้าร่วมลงชื่อที่อธิบายถึงกิจกรรมงานวิจัยและการอนุญาตให้ WMF ใช้ข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกที่ได้รับในระหว่างการวิจัยอย่างจำกัด ภายหลังจากที่กิจกรรมงานวิจัยสำเร็จลงแล้ว ทีมงานวิจัยจะมอบค่าตอบแทนให้แก่ผู้เข้าร่วม

บ่อยครั้งที่ทีมงานของเราทำสัญญากับพันธมิตรงานวิจัยในท้องถิ่นเพื่อประชาชนที่เป็นที่สนใจ พันธมิตรงานวิจัย “บุคคลที่สาม” เหล่านี้อาจเกี่ยวข้องในขั้นตอนใด ๆ ก็ตามในงานวิจัยที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น พวกเขาทั้งหมดได้ลงชื่อใน ข้อตกลงรักษาความลับ หมายความว่าพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้แบ่งปันข้อมูลผู้ใช้ออกไปยังบุคคลที่อยู่ภายนอกโครงการที่พวกเขาทำสัญญาไว้ได้ พันธมิตรงานวิจัยอาจติดต่อผู้เข้าร่วม ดำเนินการงานวิจัย และพวกเขาจะมอบค่าตอบแทนให้อีกด้วย

กิจกรรมที่ไม่มีแรงจูงใจ edit

ค่าตอบแทนหรือค่าทดแทนนี้จะมอบให้ต่อเมื่อมีการแจ้งไว้อย่างชัดเจนโดยทีมงานวิจัยระหว่างช่วงเวลาการสรรหาผู้เข้าร่วม กิจกรรมที่ตรงเกณฑ์รับค่าตอบแทนนั้นจะเริ่มต้นเมื่อภายหลังจากการวิจัยคัดกรองที่เกี่ยวข้องและเมื่อกิจกรรมที่ได้รับเชิญนั้นเสร็จสมบูรณ์แล้วเท่านั้น เราจะไม่มอบค่าตอบแทนหรือค่าทดแทนสำหรับการพูดคุยหรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่ไม่ได้แจ้งไว้ตามด้านบนนี้ ตัวอย่างของกิจกรรมที่จะ ไม่ ได้รับค่าตอบแทนคือ การแลกเปลี่ยนอีเมลหรือหน้าพูดคุย การวิจัยที่ไม่ได้มีการเสนอค่าตอบแทนไว้อย่างชัดเจน ข้อคิดเห็นหรือความคิดเห็นต่อลักษณะหรือโครงการนอกการวิจัย การวิจัยคัดกรอง ฯลฯ

การจัดสรรค่าตอบแทน edit

ทีมงานการวิจัยของเราจะปฏิบัติงานร่วมกับผู้เข้าร่วมเพื่อกำหนดการแบ่งสรรค่าตอบแทนก่อนกิจกรรมงานวิจัยจะเริ่มต้นขึ้น การยอมรับค่าตอบแทนนั้นไม่บังคับและผู้เข้าร่วมมีทางเลือกที่จะบริจาคค่าตอบแทนของตนเองให้แก่วิกิมีเดียหรือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรได้หากต้องการ

จำนวนค่าตอบแทนจะถูกกำหนดขึ้นสำหรับแต่ละโครงการโดยทีมงานวิจัยโดยอิงจากข้อกำหนดงานวิจัยนั้น ในบางโครงการเราอาจเสนอค่าตอบแทนแบบคงที่โดยไม่แบ่งตามสถานที่พำนักของผู้เข้าร่วม สำหรับโครงการอื่น ๆ เราจะมอบอัตราค่าตอบแทนตามสถานที่ เราเริ่มต้นด้วย อัตราฐานค่าครองชีพ ที่อิงจากสถานที่พำนักของผู้เข้าร่วม เราปรับอัตรานี้ตามระยะเวลาการดำเนินการวิจัย ทักษะพิเศษที่ต้องใช้ และข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่ใช้ในระหว่างงานวิจัยนั้น เมื่อเป็นไปได้ เราจะขอคำปรึกษาจากพันธมิตรในภูมิภาคที่ผู้เข้าร่วมพำนักอยู่เพื่อช่วยให้ข้อมูลด้านมาตรฐานในท้องถิ่นแก่เรา

ในขณะนี้ เราสามารถดำเนินการมอบค่าตอบแทนผ่านทางบริการต่อไปนี้เท่านั้น: Ethn.io, Tremendous.com, และ Paypal.com เงื่อนไขการบริการสำหรับบริษัทเหล่านี้มีประกาศไว้ในเว็บไซต์ของแต่ละแห่ง และการยอมรับค่าตอบแทนแสดงว่าผู้เข้าร่วมยอมรับในเงื่อนไขการบริการทั้งหมด เนื่องจากการครอบคลุมที่จำกัดของการบริการเหล่านี้ เราจึงไม่สามารถมอบค่าตอบแทนให้แก่ผู้ที่พำนักอยู่ภายนอก ภูมิภาคที่ครอบคลุม ได้ แต่เรากำลังปฏิบัติงานเพื่อเติมเต็มช่องว่างการครอบคลุมนี้อย่างเต็มที่ ในบางครั้ง Paypal อาจเป็นบริการเดียวที่มีดำเนินการอยู่ในบางประเทศ ในกรณีเช่นนี้ ผู้เข้าร่วมจำเป็นต้องรับค่าตอบแทนผ่านทาง Paypal ซึ่งต้องใช้บัญชี Paypal

การเข้าร่วม edit

หากคุณต้องการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้เข้าร่วมงานวิจัยของเรา กรุณา ลงทะเบียนที่นี่e คุณอาจได้รับการติดต่อเป็นบางครั้งคราวพร้อมด้วยโอกาสในการเข้าร่วมโครงการวิจัยของเรา กรุณาดู ประกาศความเป็นส่วนตัว ของเรา คุณสามารถลบตนเองออกจากกลุ่มผู้เข้าร่วมได้ทุกเมื่อโดยการส่ง แบบฟอร์มนี้

การติดต่อ edit

หากคุณมีคำถามใด ๆ เกี่ยวกับโครงการค่าตอบแทนงานวิจัยของเรา กรุณาติดต่อ desresadmin@wikimedia.org.