Help:Theo dõi thay đổi

This page is a translated version of the page Help:Tracking changes and the translation is 100% complete.
PD Lưu ý: Khi bạn sửa đổi trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo giấy phép CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm. PD
Thay đổi gần đây hiển thị những thay đổi mới nhất đối với trang, tải lên tệp, xóa và di chuyển trang

MediaWiki cung cấp một bộ sưu tập các trang và công cụ đặc biệt để theo dõi những gì đang diễn ra trong wiki. Vì vậy, bạn có thể xem, ví dụ như:

  • những thay đổi gần đây đối với tất cả các trang
  • lịch sử sửa đổi: tất cả các thay đổi được thực hiện cho một trang
  • đóng góp của một người dùng cụ thể
  • trang mới được tạo

Trang đặc biệt thú vị nhất là Special:RecentChanges. Trang này hiển thị tất cả các chỉnh sửa, tải lên tệp, di chuyển trang, xóa và các hành động khác được thực hiện trong wiki. Menu ở trên cùng cung cấp một tập hợp các liên kết tùy chỉnh: giới hạn số lượng thay đổi hoặc số ngày được hiển thị hoặc hạn chế màn hình chỉ hiển thị các chỉnh sửa cho một không gian tên nhất định. Bạn cũng có thể ẩn các chỉnh sửa được đánh dấu là nhỏ (nhưng đừng quên rằng một thay đổi có thể là lớn mặc dù người dùng đã đánh dấu thay đổi đó là nhỏ).

Một dòng trong trang Thay đổi gần đây bao gồm một số liên kết:

  • “khác” hiển thị sự khác biệt so với bản sửa đổi trước của trang
  • “sử” liên kết đến lịch sử sửa đổi của trang
  • tiêu đề đầy đủ của trang liên kết đến phiên bản hiện tại. Nếu trang nằm trên danh sách theo dõi của bạn, tiêu đề sẽ xuất hiện bằng chữ in đậm.

Tiếp theo là các ký tự viết tắt mô tả kiểu sửa đổi trang:

  • M — Sửa đổi này tạo ra trang mới
  • n — Đây là một sửa đổi nhỏ
  • b — Sửa đổi này do bot thực hiện

Theo dấu thời gian, sự khác biệt về kích thước trang so với bản sửa đổi trước đó sẽ xuất hiện. Tiếp sau đó, tên người dùng đã thực hiện sửa đổi, được liên kết đến trang người dùng, theo sau là trang thảo luận và các đóng góp của họ hoặc (trong trường hợp là người dùng vô danh), theo sau là trang thảo luận của họ.

Nếu người dùng đã gửi tóm lược sửa đổi khi họ thực hiện chỉnh sửa, tóm lược sửa đổi sẽ xuất hiện ở dạng nghiêng dưới dạng liên kết cuối cùng dòng.

Chế độ xem nâng cao

Nếu bạn đã bật JavaScript, bạn cũng có thể thử chế độ xem "nâng cao". Để bật chế độ xem nâng cao, hãy đi đến Tuỳ chọn của bạn, sau đó nhấp vào tab Thay đổi gần đây và chọn "Thu gọn các thay đổi theo trang trong thay đổi gần đây và danh sách theo dõi". Việc chọn tùy chọn này sẽ khiến trang Thay đổi gần đây hiển thị các chỉnh sửa được nhóm theo trang thay vì được liệt kê riêng lẻ. Bạn sẽ thấy các mục hiển thị như sau:

15:17 Main Page (4 thay đổi | sử) .. (+236) .. [Some User‎ (2×); Some Other User (2×)]

Để mở rộng phạm vi thời gian của các chỉnh sửa gần đây, hãy nhấp vào mũi tên màu xanh lam ở bên trái dấu thời gian và tên trang. Bạn có thể bật và tắt tính năng nâng cao này theo ý muốn, vì vậy hãy thử cả hai để xem bạn thích cái nào hơn. Lưu ý rằng việc bật Chế độ xem nâng cao sẽ loại bỏ liên kết đầu dòng đến khác biệt và lịch sử, khiến việc tuần tra khó khăn hơn.

Xem thêm