Help:การตั้งค่า

This page is a translated version of the page Help:Preferences and the translation is 63% complete.
Outdated translations are marked like this.
PD หมายเหตุ: เมื่อคุณแก้ไขหน้านี้ ถือว่าคุณยินยอมที่จะเผยแพร่งานของคุณภายใต้สัญญาอนุญาต CC0 ดูที่หน้าช่วยเหลือกรณีสาธารณสมบัติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
PD

คลิกที่ Preferences การเชื่อมโยงในมุมขวาบนในขณะที่เข้าสู่ระบบช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าของคุณ คุณจะถูกนำเสนอด้วยส่วนรายละเอียดของผู้ใช้เช่นเดียวกับบาร์ของแท็บด้านบนสำหรับการเปลี่ยนประเภทอื่น ๆ ของการตั้งค่า You will be presented with the User profile section, as well as a bar of tabs across the top for changing other types of settings.

Starting in MediaWiki 1.32.0-wmf.23, Special:Preferences's design has been changed. Note that some of the preferences discussed here are added by extensions and are not a part of MediaWiki core.

โปรไฟล์ผู้ใช้

ข้อมูลเบื้องต้น

ชื่อผู้ใช้: ชื่อผู้ใช้ของคุณ ข้าราชการเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ของคุณ และวิกิพีเดียยังต้องมี Renameuser extension ที่ติดตั้งแล้ว
เป็นสมาชิกในกลุ่ม: A list of the user groups you are in.
แอปที่เชื่อมต่อ: เกี่ยวกับภาพวิกิมีเดียลิงค์นี้ช่วยให้คุณสามารถจัดการการใช้งานภายนอกที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงบัญชีของคุณ ดู Help:OAuth สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
จำนวนการแก้ไข: * $int-prefs-edits หลายวิธีการแก้ไขที่คุณได้ทำ ไม่ได้ทั้งหมดวิกิคงจะมี
เวลาลงทะเบียน: The time your account was registered.
เปลี่ยนรหัสผ่าน ดูด้านล่าง
บัญชีกลาง: ดูด้านล่าง
การยืนยันตัวตนสองขั้นตอน: Manage two factor authentication.
การตั้งค่ากลาง: Manage global preferences.

เปลี่ยนรหัสผ่าน

การเปลี่ยนรหัสผ่านของคุณป้อนรหัสผ่านเก่าของคุณในช่องแรกและรหัสผ่านใหม่ของคุณในช่วงสอง หากคุณต้องการให้เว็บไซต์นี้จดจำการเข้าสู่ระบบของคุณ ให้ติ๊กเลือก จำการเข้าสู่ระบบของฉันในคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นนี้คุณจะต้องเปิดใช้งานคุกกี้ในเบราว์เซอร์ของคุณและถ้าคุกกี้ของคุณจะถูกล้างออกหรือหมดอายุคุณจะไม่ได้รับการจดจำ If you want this site to remember your login, check Remember my login on this computer. Note that this function requires you to have cookies enabled in your browser, and if your cookie is cleared or expires you will no longer be remembered.

บัญชีทั่วโลก

สากลวิวัตน์

จากการตั้งค่าของคุณคุณสามารถเลือกภาษาที่คุณต้องการอินเตอร์เฟซที่จะอยู่ใน. เฉพาะปุ่มเช่น 'แก้ไข' และ 'พูดคุย' นอกเหนือไปไม่กี่หน้าในแถบด้านข้างจะได้รับผลกระทบ ข้อความหลักของหน้าเว็บที่จะไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงโดยการนี้ได้ส่วนใหญ่ของหน้าแม้ว่าจะมีไม่กี่หน้าที่มันจะเหมือนบางอย่างในวิกิพีเดีย Meta วิกิ Only the buttons like 'edit' and 'talk', in addition to a few pages in the sidebar, will be affected. The main text of the pages will not be changed by this for the vast majority of pages, although there are a few pages where it will, like some in the Wikimedia Meta Wiki.

 • ภาษา
 • วิธีที่คุณจะชอบที่จะได้รับการอธิบาย?
 • การตั้งค่าภาษาอื่นๆ

ลายเซ็น

 • ลายเซ็นที่มีอยู่ของคุณ
 • ลายเซ็นใหม่
  • Treat คือ wikitext

ตัวเลือกอีเมล

หากคุณได้จัดที่อยู่อีเมลของคุณจะต้องคลิกที่ปุ่ม ยืนยันที่อยู่ เพื่อที่จะใช้ฟังก์ชั่นเหล่านี้ คุณจะได้รับอีเมล; เพียงแค่เปิดมันและทำตามการเชื่อมโยงเพื่อเปิดใช้งานฟังก์ชั่นดังต่อไปนี้

ยืนยันอีเมล์
อนุญาตให้ผู้ใช้อื่นส่งอีเมลถึงฉันได้ วิธีนี้ช่วยให้ผู้ใช้ที่ลงทะเบียนรายอื่นส่งอีเมลถึงคุณโดยใช้ลิงก์ "ส่งอีเมลหาผู้ใช้นี้" บนแถบด้านข้างของหน้าผู้ใช้ของคุณ อีเมลจะถูกส่งโดยใช้เว็บอินเตอร์เฟสและที่อยู่อีเมลของคุณจะไม่ถูกเปิดเผยต่อผู้ส่งจนกว่าคุณจะตอบกลับทางอีเมล
อนุญาตอีเมลจากผู้ใช้ใหม่ วิธีนี้ช่วยให้ผู้ใช้ที่ไม่มีสิทธิ์การยืนยันอัตโนมัติในการส่งอีเมลถึงคุณ
ส่งสำเนาอีเมลที่ฉันส่งหาผู้อื่นให้ฉัน
ห้ามผู้ใช้เหล่านี้มิให้อีเมลหา: ตัวเลือกนี้ช่วยให้คุณระบุผู้ใช้ที่จะไม่สามารถส่งอีเมลถึงคุณโดยตรง พวกเขาจะไม่เห็นลิงก์ "ส่งอีเมลผู้ใช้รายนี้" ที่แถบด้านข้างของหน้าผู้ใช้ของคุณ
อีเมลบอกฉันเมื่อหน้าหรือไฟล์ในรายการเฝ้าดูเปลี่ยนแปลง
ส่งอีเมลถึงฉันเมื่อมีการตอบกลับถึงกระทู้ที่ฉันกำลังเฝ้าดูอยู่

การแสดงผล

แบบหน้าตา

คุณสามารถเลือกผิวที่คุณต้องการใช้ที่นี่ คุณสามารถดูตัวอย่างสกินที่มีอยู่ก่อนที่จะเลือกพวกเขาโดยคลิกที่ "ตัวอย่าง" การเชื่อมโยงติดกับผิวแต่ละ โปรดดูที่ Help:Skins สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

รูปแบบวันที่และเวลาชดเชย

ต่อไปนี้คือการแสดงผลปกติขึ้นอยู่กับการตั้งค่า:

 [[2001-01-05]] (or [[2001]]-[[01-05]]) (with leading zeros)
 [[2001]] [[January 5]] ([[2001]] [[January 05]])
 [[January 5]], [[2001]] ([[January 05]], [[2001]])
 [[5 January]] [[2001]] ([[05 January]] [[2001]])
 [[January 5]] ([[January 05]])
 [[5 January]] ([[05 January]])

ไฟล์

คุณสามารถกำหนดวิธีการที่ภาพจะปรากฏแล้วได้ที่นี่ ภาพที่แสดงแล้วโดยการวางโดยตรงของ URL (ถ้าวิกิพีเดียมีมันเปิดใช้งาน) จะไม่ได้รับผลกระทบจากการตั้งค่านี้

 • ขีดจำกัดขนาดภาพในหน้าคำอธิบายไฟล์: - การตั้งค่านี้ช่วยให้คุณสามารถเลือกวิธีการใหญ่ภาพตัวอย่างจะอยู่ในภาพ: หน้า ถ้าคุณรู้ว่าสิ่งที่ความละเอียดหน้าจอปัจจุบันของคุณคุณอาจต้องการที่จะตั้งค่านี้เป็นหนึ่งหรือสองขนาดเล็กกว่าหน้าจอของคุณเอง หากคุณมีการเชื่อมต่อช้า (อย่างเช่น Dial-Up) คุณอาจต้องการที่จะจำกัดมันเป็น 320 × 240
 • ขนาดรูปย่อ: - กำหนดวิธีการใหญ่คุณต้องการที่จะปรากฏภาพขนาดเล็ก การตั้งค่านี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อภาพขนาดเล็กที่มีขนาดที่กำหนดโดยการแก้ไขและไม่สามารถเพิ่มภาพเกินกว่าขนาดเดิมของพวกเขา
 • ใช้ตัวแสดงสื่อ: ในวิกิวิกิมีเดีย, การตั้งค่านี้ (ตามค่าเริ่มต้น) กำหนดว่า Media Viewer ควรจะใช้ให้ภาพนุ่มนวลเพื่อประสบการณ์การรับชม

ความแตกต่างระหว่างรุ่น

 • ไม่แสดงเนื้อหาหน้าใต้ความแตกต่างระหว่างรุ่น
 • ไม่แสดงผลต่างหลังดำเนินการย้อนรวดเดียว
 • ไม่แสดงแถบเลื่อนรุ่นแก้ไข

ตัวเลือกขั้นสูง

 • การขีดเส้นใต้ลิงก์:
 • ⧼stub-threshold⧽
 • แสดงหมวดหมู่ซ่อน
 • ⧼tog-numberheadings⧽
 • แสดงตัวพร้อมยืนยันเมื่อคลิกลิงก์ย้อนรวดเดียว

คณิตศาสตร์

คุณสามารถควบคุมวิธีสมการทางคณิตศาสตร์ที่อธิบายไว้โดยใช้แท็ก ‎<math> จะปรากฏที่นี่ สูตรทางคณิตศาสตร์ที่อัปโหลดเป็นภาพหรือเขียนแท็กนอกคณิตศาสตร์จะไม่ได้รับผลกระทบจากการตั้งค่านี้ หมายเหตุ: การตั้งค่าทางคณิตศาสตร์เท่านั้นที่จะสามารถมองเห็นได้ถ้า $ext คือติดตั้งแล้ว Mathematical formulae uploaded as images or written outside the math tag will not be affected by this setting. Note the math preferences will only be visible if Extension:Math is installed.

 • MathML โดยมี SVG หรือ PNG เป็นรูปแบบสำรอง (แนะนำสำหรับเว็บเบราว์เซอร์และเครื่องมือสนับสนุนการเข้าถึงรุ่นใหม่ๆ)
 • รหัสต้นฉบับ LaTeX (สำหรับเว็บเบราว์เซอร์แบบข้อความ)

การแก้ไข

การตั้งค่าเหล่านี้เป็นการตั้งค่าเพื่อควบคุมหน้าการแก้ไขรวมถึงการดูหน้าเว็บที่คุณแก้ไขหรือสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

ตัวเลือกทั่วไป

 • เปิดใช้งานการแก้ไขส่วนโดยคลิกขวาที่ชื่อเรื่องของส่วนนั้น
 • แก้ไขหน้าเมื่อคลิกสองครั้ง

ตัวแก้ไข

 • รูปแบบชุดแบบอักษรในพื้นที่แก้ไข:
 • กำหนดการแก้ไขทุกครั้งเป็นการแก้ไขเล็กน้อยโดยปริยาย
 • เตือนฉันเมื่อช่องความย่อการแก้ไขว่าง(หรือใช้ความย่อการแก้ไขขณะย้อนเริ่มต้น)
 • เตือนฉันเมื่อออกจากหน้าแก้ไขโดยมีการเปลี่ยนแปลงที่ยังไม่บันทึก
 • เปิดใช้งานแถบเครื่องมือการแก้ไข

การแสดงตัวอย่าง

 • แสดงตัวอย่างเมื่อเริ่มแก้ไข
 • แสดงตัวอย่างก่อนกล่องแก้ไข
 • แสดงตัวอย่างโดยไม่โหลดหน้าใหม่

เปลี่ยนแปลงล่าสุด

ตัวเลือกผลแสดง

 • จำนวนวันที่แสดงในเปลี่ยนแปลงล่าสุด: - คำนี้คุณสามารถระบุวิธีการย้อนกลับไป recent changes หน้าจะไปได้ หมายเหตุ-รายการนั้นจะหยุดก่อนกำหนดหากจำนวนการแก้ไขเกิน (ดูด้านล่าง)
 • จำนวนการแก้ไขที่แสดงในเปลี่ยนแปลงล่าสุด ประวัติหน้า และในปูม โดยปริยาย: - คำนี้คุณสามารถระบุจำนวนการแก้ไขที่จะแสดงแล้ว

ตัวเลือกขั้นสูง

 • ซ่อนการแก้ไขเล็กน้อยในหน้าเปลี่ยนแปลงล่าสุด - นี้จะช่วยให้คุณสามารถซ่อนการแก้ไขทำเครื่องหมายเป็นเล็ก ๆ น้อย ๆ (see Help:การแก้ไขหน้า ). เนื่องจากผู้ใช้บางอย่างรวดเร็วจะทำให้จำนวนมากของการปรับแต่งเล็ก ๆ เพื่อปรับปรุงแม่แบบหรือแก้ไขข้อผิดพลาดการสะกดคุณอาจพบว่าการเปิดใช้งานนี้จะเป็นประโยชน์ นอกจากนี้คุณยังสามารถเปิดการทำงานนี้ชั่วคราวจากหน้าการเปลี่ยนแปลงล่าสุด (see วิธีใช้:การติดตามการเปลี่ยนแปลง ).
 • จัดกลุ่มการเปลี่ยนแปลงแบ่งตามหน้าในรายการเปลี่ยนแปลงล่าสุดและรายการเฝ้าดู - ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงล่าสุดควบแน่นแก้ไขเป็นรายการต่อหน้า ตามที่ระบุไว้นี้ต้องการ JavaScript เพื่อให้สามารถเปิดใช้งาน ดู วิธีใช้:การติดตามการเปลี่ยนแปลง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณลักษณะนี้
 • แสดงวิกิสนเทศการแก้ไขในการเปลี่ยนแปลงล่าสุด: โครงการวิกิมีเดียเลือกที่ข้อมูลจาก Wikidata ตัวเลือกใช้ได้ นี้จะช่วยให้คุณสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงไปยังรายการวิกิสนเทศเชื่อมต่อกับหน้าเว็บในวิกิพีเดียของคุณเช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลง หน้าวิกิพีเดียตัวเอง นี้จะช่วยให้จับป่าเถื่อนบนวิกิสนเทศที่สามารถมองเห็นได้ในวิกิพีเดียของคุณ

รายการเฝ้าดู

เหล่านี้มีการตั้งค่าในการควบคุมพฤติกรรมของรายการเฝ้าดู (See Help:Watchlist ). ส่วนมากของตัวเลือกเหล่านี้นอกจากนี้ยังมีบนจอแสดงผลเฝ้าดูตัวเอง แต่พวกเขาโดยการตั้งค่าในการตั้งค่าของคุณคุณสามารถควบคุมการทำงานเริ่มต้นของการเฝ้าดูนั่นคือมันจะดำเนินการเหมือนกันทุกครั้งที่คุณไปที่หน้า Most of these options are also available on the watchlist display itself, but by setting them in your preferences, you control the default behavior of the watchlist i.e., it will perform the same actions every time you visit the page.

แก้ไขรายการเฝ้าดู

ตัวเลือกผลแสดง

ตัวเลือกขั้นสูง

 • แสดงวิกิสนเทศการแก้ไขในรายการเฝ้าดูของคุณ: ในโครงการวิกิมีเดียเลือกที่ข้อมูลจาก Wikidata ใช้ได้ตัวเลือกนี้จะช่วยให้คุณสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงไปยังรายการวิกิสนเทศเชื่อมต่อกับหน้าเว็บในวิกิพีเดียของคุณเช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลง หน้าวิกิพีเดียตัวเอง นี้จะช่วยให้จับป่าเถื่อนบนวิกิสนเทศที่สามารถมองเห็นได้ในวิกิพีเดียของคุณ

โทเค็น

 • โทเค็นเฝ้า: โทเค็นนี้จะใช้ในการสร้าง RSS feed จากรายการเฝ้าดูของคุณ ทุกคนที่รู้โทเค็นนี้สามารถใช้เพื่อเข้าถึงรายการเฝ้าดู ถ้าโทเค็นถูกค้นพบโดยคนอื่นคุณสามารถใช้ "คลิกที่นี่ถ้าคุณจำเป็นต้องตั้งค่าใหม่" เพื่อสร้างโทเค็นใหม่ เมื่อคุณได้กระทำนี้คุณจะต้องแก้ไข URL ของการสมัครสมาชิกฟีดของคุณในโปรแกรมอ่านฟีดของคุณกับบัญชีสำหรับโทเค็นใหม่

ค้นหา

ตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับการค้นหารวมทั้งวิธีการหลายผลลัพธ์ที่จะแสดงและวิธีบริบทมากที่จะแสดงผลสำหรับแต่ละ ตรวจสอบในช่องถัดจาก namespaces ที่คุณต้องการที่จะแสดงขึ้นเป็นครั้งแรกที่คุณค้นหาบางสิ่งบางอย่าง คุณสามารถแทนที่นี้เมื่อทำการค้นหาที่เกิดขึ้นจริงจากการตรวจสอบหรือยกเลิกการเลือกกล่องที่ด้านล่างของหน้าจอผลการค้นหา Check the boxes next to the namespaces which you want to show up, the first time that you search for something. You can override this when doing an actual search, by checking or unchecking the boxes at the bottom of the search results screen.

Completion suggester

การแจ้งเตือน

ตัวเลือกอีเมล

แจ้งเตือนฉันเกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านี้

การแจ้งเตือนข้ามวิกิ

อุปกรณ์เสริม

คุณลักษณะระยะทดสอบ

เกี่ยวกับภาพวิกิมีเดียแท็บ คุณลักษณะเบต้า ช่วยให้คุณสามารถเปิดใช้งานคุณลักษณะการทดลองก่อนที่พวกเขาจะทำทุกคนสามารถใช้ได้ หากคุณเลือกที่จะเปิดที่ใด ๆ ของคุณลักษณะเหล่านี้คุณควรเตรียมที่จะพบข้อบกพร่องและปัญหาและคุณอาจจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในทางคุณลักษณะที่มีลักษณะหรือการทำงานกับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

คุณลักษณะแต่ละคนมีการเชื่อมโยง "การสนทนา" ถัดไปเพื่อให้คุณสามารถนำเสนอข้อเสนอแนะหรือรายงานปัญหาใดๆ

ดู About Beta Features สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

 • เปิดใช้งานโดยอัตโนมัติคุณลักษณะเบต้าใหม่ทั้งหมด: ถ้าคุณเปิดตัวเลือกนี้คุณลักษณะเบต้าใหม่จะกลายเป็นงานสำหรับคุณโดยเร็วที่สุดเท่าที่พวกเขาจะมีการเพิ่มเบต้าคุณสมบัติของระบบ

ดูเพิ่มเติม