Help:Xoá và phục hồi trang

This page is a translated version of the page Help:Deletion and undeletion and the translation is 99% complete.
PD Lưu ý: Khi bạn chỉnh sửa trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm.
PD

Người dùng bình thường và bảo quản viên không thể xóa vĩnh viễn một trang wiki, nhưng bảo quản viên có thể xóa một trang để nó vẫn có thể được khôi phục. Đây là một tính năng được thiết kế kỹ lưỡng, góp phần đáng kể trong việc duy trì các wiki. Mọi hành động sửa đổi đều có thể bị lùi lại bởi bất kỳ người dùng nào khác, trong đó có việc khôi phục lại các nội dụng bị xoá. Nó không gây lãng phí bộ nhớ đáng kể; và chỉ cần bạn đặt nhãn 'xoá' là trang sẽ sớm được xoá bỏ.

Thay vào đó, xoá một trang là một tác vụ dễ dàng với bất kỳ ai có quyền bảo quản viên: nó cho phép xoá 'nửa vĩnh viễn' một trang trên wiki, cho tới khi có một bảo quản viên phục hồi lại nó bằng một tác vụ tương tự. Thông thường các bảo quản viên sẽ xem xét các trang bị đặt nhãn xoá, và xoá chúng sau một khoảng thời gian. Nếu vì một lý do nào đó bạn cần xoá một trang khẩn cấp, bạn cần phải liên hệ với một bảo quản viên để yêu cầu.

Xoá phiên bản cung cấp một tính năng xóa chi tiết hơn dành cho các sửa đổi trong các trường hợp đặc biệt.

Trước khi xóa

Bảo quản viên cũng nên nhận thức được lời khuyên chung được đưa ra Khi không nên xóa một trang: ví dụ như, có nhiều tình huống mà việc xóa có tác động mạnh mẽ. Ví dụ, đổi hướng thường phù hợp hơn.

Trước khi xóa, bạn có thể thực hiện các kiểm tra khác nhau:

  • Sử dụng công cụ "Các liên kết đến đây". Điều này cho thấy tầm quan trọng của một trang và những chủ đề liên quan đến nó. Có thể trang vẫn được liên kết từ nhiều nơi khác. Tất cả các liên kết đến sẽ trở thành liên kết đỏ nếu bạn tiến hành xóa trang. Tốt nhất nhất là tất cả các liên kết đến nên được thay đổi/loại bỏ, nếu thực sự không cần trang này tồn tại. Bạn có thể thực hiện công việc này trước khi xóa hoặc yêu cầu những người khác trong cộng đồng wiki làm điều đó.
  • Kiểm tra lịch sử trang và trang thảo luận liên quan. Ai đã đề xuất xóa? Có ai không đồng ý không? Nó đã được thảo luận nghiêm túc chưa? Mọi người có đủ thời gian để phản đối không? Có ai đó phá hoại trang, dẫn đến việc trang bị đề xuất xóa không?

Sự cẩn trọng đối với những điều này có thể phụ thuộc vào kích thước của cộng đồng wiki và mức độ xóa rõ ràng của trường hợp xóa. Hãy nhớ rằng chỉ có người dùng là bảo quản viên mới có thể hoàn tác hành động xóa, vì vậy đối với người dùng bình thường, thông tin dường như bị mất mãi mãi.

Sử dụng hành động 'xoá'

Bảo quản viên sẽ thấy tab 'xóa' hoặc menu hành động tùy chọn ở đầu mỗi trang. Để tìm menu hành động, hãy tìm mũi tên xuống hoặc hình tam giác bên cạnh tab "Xem lịch sử". Nếu bạn đưa chuọt vào biểu tượng hình tam giác, bạn sẽ thấy "xóa", "di chuyển", "khoá" và "theo dõi". Nhấn vào hành động xóa để xóa trang. Khi sử dụng trình duyệt hỗ trợ lối tắt bàn phím, bạn cũng có thể sử dụng (Control-Alt-D). Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận và cung cấp "Lý do xóa". Đây là một mô tả bằng văn bản ngắn về lý do tại sao trang bị xóa. Hành động của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình thay đổi gần đây và trong nhật trình xóa (Special:Log).

Hãy nhớ rằng chỉ có bảo quản viên mới có thể xóa các tệp đã tải lên.

Phục hồi

Các trang có thể được phục hồi hoàn toàn, bao gồm tất cả các phiên bản sửa đổi và nội dung trang được lưu trữ. Để phục hồi một trang, bạn phải đi đến tên trang chính xác của trang cần phục hồi. Bạn có thể tìm thấy điều này trong nhật ký xóa (Special:Log) nếu bạn không nhớ nó.

Sau đó, bạn sẽ thấy một liên kết đến "Xem hay phục hồi n sửa đổi đã xóa?". Đánh dấu vào hộp kiểm bên cạnh bản sửa đổi bạn muốn khôi phục.

Cấu hình lý do xóa

Danh sách các lý do trong hộp thả xuống được bảo trì ở MediaWiki:Deletereason-dropdown.

Về việc xoá tập tin: Danh sách các lý do trong hộp thả xuống được bảo trì ở MediaWiki:Filedelete-reason-dropdown.

Không nên phục hồi một trang khi nào?

Thông thường bạn sẽ xóa một trang nếu nội dung hoàn toàn không thể chấp nhận được và không phù hợp với mục đích của Wiki. Trong các tình huống khác, bạn thường sẽ thực hiện các hành động ít cực đoan hơn, ví dụ:

  • Trang nên có một tiêu đề khác Xem Help:Moving a page .
  • Nội dung nên được đặt trên một trang khác - Thêm nội dung vào trang khác, sau đó chuyển hướng trang cũ đến trang mà bạn vừa thêm nội dung vào. Xem Help:Redirects .
  • Nội dung đã có trên một trang khác - Xóa nội dung trùng lặp và để lại đổi hướng. Bằng cách đó, tiêu đề trang, nếu ai đó tìm kiếm trang này, họ sẽ được tự động chuyển hướng đến thông tin. Xem Help:Redirects .
  • Trang đã lỗi thời - viết lại các câu trong bài thành thì quá khứ, để làm cho trang trở thành một bản ghi lại thông tin trong quá khứ. Ngoài ra, dán thông tin là lỗi thời, với thông báo cảnh báo.
  • m:Không xóa trang đổi hướng.

Xóa thực tế thường chỉ cần thiết nếu tiêu đề của trang không phù hợp. Trong các tình huống khác, việc hợp nhất và chuyển hướng là phù hợp hơn.

Đề xuất thay đổi

Quyết định tiêu đề nội dung/tiêu đề trang phù hợp có thể là một khía cạnh khó khăn của tổ chức Wiki và thường có thể gây ra các cuộc tranh luận. Nếu việc hợp nhất hoặc xóa bạn có trong tâm trí là mviệc có thể gây khó chịu, bạn nên đề về sự xuất thay đổi trước. Làm điều này bằng cách để lại một ghi chú để đưa ra lý do của bạn trên trang thảo luận của bài viết. Bạn cũng có thể thiết lập một hệ thống để đánh dấu các trang bằng bản mẫu đề xuất xóa/hợp nhất, để làm cho mọi người nhận thức được ý định của bạn.

Hủy liên kết một trang

Tính năng hộp công cụ 'Liên kết đến đây' (dưới cùng của thanh bên trái) sẽ cho bạn biết trang wiki nào khác liên kết đến trang hiện tại. Luôn sử dụng tính năng này để kiểm tra trước khi tiến hành xóa. Những trang liên quan này sẽ cần phải được chỉnh sửa để phản ánh sự thay đổi.

Code stewardship

Xem thêm