Project:Bot

This page is a translated version of the page Project:Bots and the translation is 100% complete.
MediaWiki Bots.png

Botslà các tiến trình tự động hoặc bán tự động để chỉnh sửa các trang mà không có sự giám sát trực tiếp của con người. Vì bot có thể gây quá tải tài nguyên máy chủ hoặc vô tình làm gián đoạn dự án, nên bot phải tuân theo các chính sách và hướng dẫn đặc biệt. Ngoài ra, vì các bot có thể được sử dụng để cố ý tạo ra một lượng lớn thiệt hại trong thời gian ngắn, các bot chỉnh sửa rất nhanh mà không được phép (không có cờ bot) hoặc có những hoạt động không rõ ràng, sẽ bị cấm ngay lập tức. Sử dụng bot trên tài khoản thông thường (của con người) không được chấp thuận và bot phải có tài khoản riêng, thường bao gồm từ "bot" trong tên và tốt nhất là có cách nào đó để kết nối nó với tên người điều hành (ví dụ: Thành viên:RobBot được điều hành bởi Thành viên:Robchurch). MediaWiki.org thường tuân theo chính sách được nêu tại meta:Bot policy; tuy nhiên, là một dự án phát triển, độ tin cậy và kinh nghiệm của người dùng có tầm quan trọng lớn nhất và rất ít hoặc không có cuộc thảo luận nào có thể diễn ra trước khi cấp hoặc từ chối, một cờ bot. Các bot không hoạt động có thể bị xóa cờ vì mục đích bảo mật, cờ bot chỉ nhằm mục đích chỉ ra rằng bot được phép thực hiện các chỉnh sửa trực tiếp với tốc độ tương đối cao cho các mục đích mà nó đã được chấp thuận. Bởi vì đây là một dự án phát triển, các quy tắc thông thường dành cho bot trên các dự án WMF khác có thể không áp dụng ở đây, đặc biệt là đối với các nhà phát triển.

Có một số mục đích để sử dụng bot trên MediaWiki.org, nhưng nó không giống với các dự án WMF dựa trên nội dung cộng đồng, chẳng hạn như Wikipedia. Vui lòng đăng yêu cầu tại Dự án:Yêu cầu nếu bạn định chạy một bot trên MediaWiki.org. Bạn cũng có thể nói chuyện trực tiếp với hành chính viên qua trang thảo luận hoặc IRC, mặc dù các yêu cầu từ người dùng mới, chưa có kinh nghiệm hoặc vô danh thường sẽ bị từ chối.

Các bot đã đăng ký

Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các bot đã được phê duyệt ("được gắn cờ") tại đây: Special:Listusers/bot. Lưu ý rằng "Thành viên:MediaWiki default" là tài khoản được phần mềm MediaWiki sử dụng nội bộ khi cần thực hiện thay đổi nội dung như một phần của quá trình cài đặt/nâng cấp và không phải là bot thực và không thể bị cấm (mặc dù bề ngoài tài khoản đã bị chặn trên một số dự án dưới dạng bot không hoạt động hoặc không được phê duyệt, nhưng điều này sẽ không có tác dụng). Cũng xin lưu ý rằng đôi khi, cờ bot có thể được các nhà phát triển và những người dùng đáng tin cậy khác sử dụng làm cờ người dùng bot.

Các bot đang hoạt động

Danh sách này không bao gồm bất kỳ bot đã khai báo nào đang hoạt động nhưng không có cờ.

Bot được xác định bởi phần mềm

Các bot không hoạt động

Bot không hoạt động có thể không có nghĩa là bot không cần thiết, bot thuộc về những người dùng đáng tin cậy và đang hoạt động có thể không hoạt động trong một khoảng thời gian dài. Danh sách này chỉ bao gồm các bot đã hoặc đã từng được gắn cờ. Các bot đang hoạt động ở những nơi khác trên Các dự án Wikimedia Foundation có thể có tài khoản SUL trên mw.org nhưng có thể chưa bao giờ thực hiện chỉnh sửa.

Cờ người dùng bot

Tương tự với m:Meta: Flood_flag, cờ này bị hạn chế đối với nhà phát triển và những người dùng đáng tin cậy khác có nhu cầu thực sự, và đây không phải là bot.

Yêu cầu tác vụ bot

Dưới đây là một số điều hữu ích khi thiết lập một bot để giải quyết vấn đề. Nếu thêm vào danh sách này, vui lòng bao gồm chữ ký của bạn (~~~~) để bất kỳ người tạo bot tiềm năng nào có thể liên hệ với bạn để biết thêm thông tin nếu cần:

Yêu cầu tác vụ bot đang diễn ra

 • A bot that checks all links from this site to meta (both using the meta: interwiki prefix, and by full URL [1]), and if that page is a redirect to MW.org replaces the external link with the correct internal one. Ideally (though it's not a requirement) the bot should follow redirects if the meta redirect is out of date. Even more ideally, it would fix meta to skip the redirect too, but perhaps that is too much to ask of a single bot. --HappyDog 19:53, 15 October 2007 (UTC)
 • A bot that checks through all pages that contain Template:SettingSummary and updates Manual:Configuration settings and Manual:Configuration settings (alphabetical). This is probably not quite possible at the moment, due to extra info on the page that shouldn't be lost by an update. If there is someone interested in writing this bot, then we will need to do a bit of a clean-up first, I think. A simple version of the bot would extract the 'summary' field from the individual pages and update the main page with the correct summary. --HappyDog 19:53, 15 October 2007 (UTC)
 • A bot that checks categories of non-English pages (which you can tell by the sub-page part), and if the page is categorised into the English category tree, to fix the category link, so it points to the same place in the appropriate language tree ([[Category:English category name/cc]], where cc is the country code. Or more generally, if it is in the wrong category tree, fix it (as translations may not always come from the English original). --HappyDog 22:10, 31 July 2008 (UTC)

Yêu cầu một tác vụ bot

 • Add TNT| to ~200 template transclusions
  • The {{historical}} template had translation markup added, and now breaks in ~200 pages. Fixing it, just requires adding TNT| like this diff for example. Would this be a reasonable bot job? Thanks! (Possibly there are additional now-translatable-templates, which need the same fix? I'm not sure. List 'em if you've got 'em.) Quiddity (WMF) (talk) 21:57, 9 December 2015 (UTC)
 • Replace raw tabbed window markup with templates
  • Special:Search/insource:mw-gadget-tabbedwindow lists the pages which use raw HTML instead of the dedicated templates {{TabbedWindowBegin}} and {{TabbedWindowEnd}}; they should be updated to use the template, both for self-documentation and to make it easier to improve the tabbed window interface in the future. Typically, these are dedicated subpages using the same pattern, so it would involve replacing the first two lines and the last line of the page (but I haven't reviewed if every single page follows the same pattern). Thanks! --Tgr (talk) 02:33, 29 December 2019 (UTC)

Lưu trữ yêu cầu quyền bot

Tại một thời điểm, các yêu cầu bot đã được thực hiện ở đây, tại một số thời điểm khác, việc này đã được chuyển sang Project:Requests và có thể đã có một số chồng chéo. Vui lòng không thêm yêu cầu cấp quyền cho bot bên dưới, chúng có thể sẽ không được chú ý!
 • User:TisaneBot — As a one-off task, create redirects from mainspace to Manual: space for all configuration settings and all hooks. As an ongoing task, fulfill HappyDog's third bot request above. Also, the bot will fix double redirects. Tisane 03:01, 9 June 2010 (UTC)
  This request was apparently overlooked because it was originally placed in the section above for ongoing bot jobs. This page was confusing as it wasn't clear whether the prior sections were for requested bot jobs or for requesting bot flags. The request is more than one year old so I'm closing it as not acted on and it should be reopened at Project:Requests if the operator still wants to run this bot.--Doug.(talk contribs) 12:27, 5 December 2011 (UTC)

Yêu cầu cấp quyền