ช่วยเหลือ:รีเซ็ตรหัสผ่าน

This page is a translated version of the page Help:Reset password and the translation is 100% complete.
PD หมายเหตุ: เมื่อคุณแก้ไขหน้านี้ ถือว่าคุณยินยอมที่จะเผยแพร่งานของคุณภายใต้สัญญาอนุญาต CC0 ดูที่หน้าช่วยเหลือกรณีสาธารณสมบัติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม PD

คุณอาจต้องรีเซ็ตรหัสผ่านวิกิของคุณ ในการดำเนินการนี้ เราได้จัดทำคำแนะนำพื้นฐานไว้ด้านล่าง ซึ่งครอบคลุมคำถามทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับการรีเซ็ตรหัสผ่าน

ฉันควรรีเซ็ตรหัสผ่านเมื่อใด

มีสถานการณ์ที่แตกต่างกันซึ่งคุณสามารถรีเซ็ตรหัสผ่านของคุณได้ ซึ่งรวมถึง:

 • คุณลืมรหัสผ่าน
 • อาจมีบางคนรู้รหัสผ่านของคุณ
 • คุณต้องการสร้างรหัสผ่านที่รัดกุมยิ่งขึ้น

ฉันจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสามารถรีเซ็ตรหัสผ่านของฉันได้

หากต้องการเปิดใช้งานการรีเซ็ตรหัสผ่าน คุณต้องเชื่อมโยงที่อยู่อีเมลกับบัญชีของคุณ มีสองวิธีในการทำเช่นนี้:

 • เมื่อคุณสร้างบัญชี คุณสามารถระบุที่อยู่อีเมลได้ที่ Special:CreateAccount
 • หลังจากสร้างบัญชีแล้ว คุณสามารถเชื่อมโยงที่อยู่อีเมลกับบัญชีของคุณได้ที่ Special:Preferences คุณสามารถไปที่แท็บ "โปรไฟล์ผู้ใช้" ซึ่งคุณจะเห็นส่วน "ตัวเลือกอีเมล" คุณสามารถป้อนที่อยู่อีเมลของคุณในส่วนนี้

ฉันต้องยืนยันที่อยู่อีเมลเพื่อเปิดใช้งานการรีเซ็ตรหัสผ่านหรือไม่

ไม่ คุณไม่จำเป็นต้องยืนยันที่อยู่อีเมลของคุณเพื่อสร้างอีเมลรีเซ็ตรหัสผ่าน อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้คุณยืนยันที่อยู่อีเมลของคุณ แนะนำเป็นอย่างยิ่ง ด้วยวิธีนี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าอีเมลจะถูกส่งไปยังที่อยู่ที่ถูกต้อง และคุณสามารถตั้งค่ากำหนดอีเมลสำหรับบัญชีของคุณได้

ฉันจะรีเซ็ตรหัสผ่านได้อย่างไร

 1. ไปที่ Special:PasswordReset บนวิกิที่คุณเลือก
 2. ป้อนชื่อผู้ใช้และที่อยู่อีเมลของคุณ (หรือทั้งสองอย่าง)
  หากคุณเปิดใช้งาน Enhanced Password Reset (ดูข้อมูลในส่วนที่ 8) คุณจะต้องป้อนทั้งชื่อผู้ใช้และที่อยู่อีเมล
 3. ตรวจสอบอีเมลของคุณสำหรับอีเมลรีเซ็ตรหัสผ่าน
 4. ทำตามคำแนะนำในอีเมลเพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้น
สำหรับกระบวนการรีเซ็ตรหัสผ่านทางเทคนิคเพิ่มเติม โปรดไปที่หน้า การรีเซ็ตรหัสผ่าน


ฉันจะรีเซ็ตรหัสผ่านสำหรับชื่อผู้ใช้หลายชื่อพร้อมกันได้อย่างไร

หากคุณมีชื่อผู้ใช้หลายชื่อที่เชื่อมโยงกับที่อยู่อีเมลเดียว คุณสามารถสร้างคำขอรีเซ็ตรหัสผ่านสำหรับชื่อผู้ใช้ทั้งหมดในครั้งเดียว ในการดำเนินการนี้ เพียงป้อนที่อยู่อีเมลใน Special:PasswordReset เท่านั้น จากนั้น คุณจะได้รับอีเมลแยกต่างหากสำหรับชื่อผู้ใช้ทั้งหมดที่เชื่อมโยงกับบัญชี โปรดทราบว่าการดำเนินการนี้ใช้ไม่ได้กับบัญชีที่เปิดใช้งาน EPR เนื่องจากต้องใช้ทั้งชื่อผู้ใช้และที่อยู่อีเมลเพื่อสร้างอีเมลรีเซ็ตรหัสผ่าน

ฉันจะรีเซ็ตรหัสผ่านสำหรับบัญชีเดียวได้อย่างไร หากฉันมีชื่อผู้ใช้หลายรายแนบกับที่อยู่อีเมลที่เกี่ยวข้อง

หากคุณต้องการรีเซ็ตรหัสผ่านบัญชีเดียว แต่คุณมีหลายชื่อผู้ใช้ที่แนบกับที่อยู่อีเมลเดียวกัน คุณควรป้อนชื่อผู้ใช้ใน Special:PasswordReset เท่านั้น โปรดทราบว่าการดำเนินการนี้ใช้ไม่ได้กับบัญชีที่เปิดใช้งาน EPR เนื่องจากต้องใช้ทั้งชื่อผู้ใช้และที่อยู่อีเมลเพื่อสร้างอีเมลรีเซ็ตรหัสผ่าน

ผู้คนสามารถรีเซ็ตรหัสผ่านของฉันบน Special:PasswordReset ได้จริงหรือ

ไม่ได้ พวกเขาสามารถเรียกอีเมลผ่าน Special:PasswordReset เท่านั้น ใครบางคนจะต้องมีสิทธิ์เข้าถึงบัญชีอีเมลของคุณจึงจะเสร็จสิ้นกระบวนการรีเซ็ตรหัสผ่าน

ฉันได้รับอีเมลรีเซ็ตรหัสผ่านที่ไม่ได้ร้องขอ ฉันจะป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

คุณสามารถป้องกันอีเมลรีเซ็ตรหัสผ่านที่ไม่พึงประสงค์ได้โดยเปิดใช้งาน Enhanced Password Reset (EPR) นี่เป็นคุณลักษณะที่กำหนดให้ผู้ใช้ต้องระบุทั้งชื่อผู้ใช้และที่อยู่อีเมลบน Special:PasswordReset หากให้ทั้งสองอย่าง อีเมลรีเซ็ตรหัสผ่านจะถูกส่งไป หากไม่ระบุทั้งคู่ อีเมลรีเซ็ตรหัสผ่านจะไม่ถูกส่ง

คุณลักษณะนี้ได้รับการพัฒนาโดยทีมงาน เทคโนโลยีชุมชน เพื่อตอบสนองต่อ #3 ความปรารถนา ใน แบบสำรวจรายการสิ่งที่อยากได้ในปี 2019 (EPR) ปรับปรุงความเป็นส่วนตัวเนื่องจากผู้ใช้ Wikimedia อาจทราบชื่อผู้ใช้ของคุณ (แต่ไม่ใช่ที่อยู่อีเมลของคุณ) ในขณะเดียวกัน บางคนอาจทราบที่อยู่อีเมลของคุณ (แต่ไม่ทราบชื่อผู้ใช้ของคุณ) ดังนั้น นักส่งสแปมและโทรลล์มีโอกาสน้อยที่จะสร้างอีเมลรีเซ็ตรหัสผ่านที่ไม่ต้องการ หากคุณเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้

หากต้องการเปิดใช้คุณลักษณะนี้ ให้ไปที่ส่วน "ตัวเลือกอีเมล" ใน "การตั้งค่า" คุณสามารถคลิกช่องทำเครื่องหมายที่ระบุว่า "ส่งอีเมลตั้งรหัสผ่านใหม่เฉพาะเมื่อใส่ที่อยู่อีเมลและชื่อผู้ใช้" เมื่อคุณคลิกช่องทำเครื่องหมายและบันทึก ค่ากำหนดจะเปิดใช้งาน

เมื่อคุณเปิดใช้งานการตั้งค่านี้แล้ว ผู้ใช้จะไม่ได้รับแจ้งว่าจำเป็นต้องใช้ทั้งชื่อผู้ใช้และที่อยู่อีเมลใน Special:PasswordReset (ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย) ด้วยเหตุผลนี้ คุณต้องอย่าลืมป้อนทั้งชื่อผู้ใช้และที่อยู่อีเมลของคุณเป็น Special:PasswordReset

Enhanced Password Reset ไม่ใช่การตั้งค่าส่วนกลางโดยค่าเริ่มต้น มันถูกเปิดใช้งานต่อวิกิ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถทำให้เป็นสากลได้ใน การตั้งค่าทั่วโลก

ฉันขอรีเซ็ตรหัสผ่าน ทำไมฉันไม่ได้รับอีเมล

คุณอาจไม่ได้รับอีเมลรีเซ็ตรหัสผ่านด้วยเหตุผลหลายประการ ได้แก่:

 • คุณไม่ได้เพิ่มที่อยู่อีเมลในบัญชีของคุณ ในกรณีนี้ โปรดดูคำแนะนำในส่วนที่ 2 สำหรับวิธีเชื่อมโยงที่อยู่อีเมลกับบัญชี
 • คุณสะกดชื่อผู้ใช้หรือที่อยู่อีเมลที่เชื่อมโยงกับบัญชีผิด หากเป็นกรณีนี้ เราขอแนะนำให้คุณลองขอรีเซ็ตรหัสผ่านอีกครั้งโดยใช้ Special:PasswordReset
 • คุณป้อนเฉพาะชื่อผู้ใช้หรือที่อยู่อีเมล (เช่น ไม่ใช่ทั้งสองอย่าง) และเปิดใช้งานคุณสมบัติการรีเซ็ตรหัสผ่านขั้นสูง ในกรณีนี้ เราขอแนะนำให้คุณลองขอรีเซ็ตรหัสผ่านอีกครั้ง โดยใช้ทั้งชื่อผู้ใช้และที่อยู่อีเมลของคุณ
 • อีเมลถูกส่งไปยังสแปมหรือโฟลเดอร์อื่นที่คุณยังไม่ได้ตรวจสอบ
 • คุณขอรีเซ็ตรหัสผ่านมากเกินไปในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งเกินขีดจำกัดคำขอรีเซ็ตรหัสผ่าน หากเป็นกรณีนี้ เราขอแนะนำให้คุณรอสักครู่แล้วลองอีกครั้งในภายหลัง