Trợ giúp:Mở rộng:Dịch

This page is a translated version of the page Help:Extension:Translate and the translation is 86% complete.
Trang chính đặc biệt của phần mở rộng,"Special:Translate", trong nhiệm vụ phổ biến nhất của nó, "xem tất cả thông điệp chưa được dịch"

Phần mở rộng Dịch tăng cường MediaWiki với các tính năng thiết yếu cần thiết để thực hiện công việc dịch thuật. Nó có thể được sử dụng để dịch các trang nội dung, giao diện của wiki và thậm chí cả các sản phẩm phần mềm khác, nó được sử dụng ở translatewiki.net. Mở rộng Dịch đi kèm với một giao diện dịch dễ dùng và có thể tách cấu trúc nội dung từ các nội dung văn bản cần dịch, chỉ hiển thị các văn bản có thể dịch cho dịch giả bằng cách phân chia nội dung thành những đơn vị có thể quản lý. Mỗi đơn vị được tự động theo dõi các thay đổi, và dịch giả ngay lập tức nhìn thấy những gì cần phải cập nhật trên một trang đặc biệt hoặc xuyên suốt trang wiki.

Mở rộng Dịch được sử dụng để dịch giao diện người dùng của MediaWiki và các dự án phần mềm khác tại translatewiki.net bởi hàng trăm dịch giả mỗi tháng. Tại userbase.kde.org nó được sử dụng để dịch gần một nghìn trang nội dung do người dùng cung cấp tài liệu. Rất dễ để bắt đầu sử dụng mở rộng Dịch này, nhưng đồng thời nó cũng có tính năng nâng cao, cung cấp báo cáo, duyệt và tiến trình công việc.

Các tính năng

 
Trình biên tập dịch thuật: một thông điệp với một lời khuyên (không hiển thị trong hình ảnh) và các đề xuất từ ​​hai ngôn ngữ phụ trợ

Giao diện: Tính năng chính của mở rộng Dịch là một giao diện dịch thuật đơn giản đầy đủ chức năng. Bên cạnh những thông tin cần thiết như định nghĩa thông điệp và tài liệu hướng dẫn, bạn cũng có thể xem các bản dịch bằng các ngôn ngữ khác. Nếu một định nghĩa đã thay đổi, bạn sẽ thấy những thay đổi đó. Mở rộng đi kèm với một số kiểm tra có sẵn, có thể hữu ích với những lỗi phổ biến như dấu ngoặc không đối xứng và các biến không sử dụng. Tùy thuộc vào cấu hình, cũng có những đề nghị từ bộ nhớ dịch thuật và các dịch vụ máy dịch như Google Translate, Bing Translator của Microsoft và Apertium.

Khả năng sử dụng của giao diện dịch được tăng cường với JavaScript và AJAX. Backend này cung cấp WebAPIs mà có thể được sử dụng trong các giao diện di động hoặc các giao diện phù hợp với loại nội dung cụ thể. Nó cũng có thể gửi những tin nhắn để dịch trong các công cụ dịch ngoại tuyến hoặc trực tuyến khác mà chấp nhận định dạng file Gettext po.

Nhóm tin nhắn và các nhiệm vụ: Nhiều trong số các tính năng được xây dựng xung quanh hai khái niệm cơ bản: nhóm tin và nhiệm vụ.

Một nhóm tin đại diện cho một tập hợp các thông điệp. Một trang nội dung sẽ là một nhóm tin nhắn, nơi mà, theo hình thức đơn giản nhất, mỗi đoạn văn sẽ là một thông điệp trong nhóm đó. Thông điệp được sử dụng trong mỗi mở rộng MediaWiki tạo thành một nhóm tin nhắn trên translatewiki.net - một vài trong số các mở rộng lớn nhất có nhiều nhóm. Bạn cũng có thể tạo một nhóm bao gồm nhiều nhóm nhỏ, giống như Tất cả các bản tin hoặc Tất cả các thông điệp mỏ rộng Dịch. Nhiều thống kê và nhiệm vụ làm việc trên cơ sở nhóm tin nhắn.

Các nhiệm vụ, hay nói cách khác các danh sách khác nhau của tin nhắn trong một nhóm tin, tạo điều kiện cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Thông thường một dịch giả lấy một danh sách tất cả các thông điệp chưa được dịch trong một nhóm tin được lựa chọn, nhưng có những nhiệm vụ mà bạn có thể duyệt các thông điệp hoặc chỉ nhận được một danh sách của tất cả các tin nhắn, đã dịch hoặc là không.

 
Trang đặc biệt này ghi nhận tình trạng phiên dịch của mỗi nhóm thông điệp

Reporting and statistics: The extension has extensive reporting features ranging from a view of untranslated messages across all message groups in a given language to lists of translators per language with their activity level.

Content translation: If you have ever tried to translate content in MediaWiki without any tools, you know it does not scale. The translated versions get out of date and there is no way to track changes to the master page, so there are many half-translated and outdated translations without a clear overview of the overall status. Translators often feel discouraged when they cannot work with small manageable pieces of text. Translators don't find what to work on or what needs updating. The users also get confused by outdated information.

This is all solved with the Translate extension and its page translation feature. It adds a bit of overhead to the pages that need translation, but the benefits far outweigh this. Essentially you only need to mark the parts of the page that need translation. The extension then splits such parts into paragraph sized units and creates a message group for them. After that translators can use all the features described above. In addition you can easily add a language bar with the ‎<languages /> tag or have links automatically go to the user's preferred language version (only) when it exists, by using links of the form [[Special:MyLanguage/Pagename]].

Để biết thêm thông tin xin xem trang hướng dẫn Làm sao để cài đặt một trang nội dung cho việc dịch thuậttài liệu hướng dẫn chuyên sâu về tính năng dịch trang.

Các nhà phát triển: mở rộng này đi kèm với hỗ trợ có sẵn nhiều định dạng file dịch phổ biến, như các tập tin có tính Java và tập tin po Gettext. Nó có một bộ đầy đủ các công cụ, cả trong wiki và trên dòng lệnh, để việc nhập khẩu và xuất khẩu các bản dịch có hiệu quả.

Tìm kiếm: Nếu không có tính năng tìm kiếm, rất khó cho các dịch giả trong việc tìm các thông điệp cụ thể nào đó mà họ muốn dịch. Lướt qua tất cả các bản dịch hoặc các chuỗi của dự án là không hiệu quả. Ngoài ra, các dịch giả thường muốn kiểm tra một thuật ngữ cụ thể đã được dịch trong một ngôn ngữ nhất định trong suốt dự án như thế nào.

Điều này được giải quyết bằng trang đặc biệt Special:SearchTranslations. Người dịch có thể tìm thấy những thông điệp có chứa một số thuật ngữ trong bất kỳ ngôn ngữ và bộ lọc nào theo các tiêu chí khác nhau: điều này là mặc định. Sau khi tìm kiếm, họ có thể chuyển kết quả đến các bản dịch mà các thông điệp đó có mặt, ví dụ để tìm các phần dịch của một thuật nhữ nhất đinh hiện có, bị mất hoặc bị lỗi thời.

Các trường hợp sử dụng

Bạn có thể dịch hầu như bất cứ thứ gì với phần mở rộng Dịch. Đương nhiên có những công cụ chuyên dụng dành cho việc dịch một số loại nội dung cụ thể như phụ đề video, thực hiện tốt hơn với những công cụ đó, nhưng nói chung mở rộng Dịch này thực hiện rất tốt với bất kỳ loại văn bản nào có thể được chia thành các thông điệp có độ dài khác nhau, từ một từ lên đến một đoạn lớn. Các tin nhắn dài hơn trở nên khó dịch hơn và khó làm việc hơn.

Ba trường hợp sử dụng chính mà mở rộng Dịch hỗ trợ là dịch nội dung, dịch giao diện địa phươngdịch phần mềm. Tất cả chúng đều được đề cấp tới trong những phần sau, với các liên kết đến các hướng dẫn và tới tài liệu tham khảo hoặc trợ giúp chuyên đề có sẵn. Trong ba trường hợp sử dụng dịch giao diện đã được sử dụng ít nhất.

Biên dịch nội dung

 
Bản dịch đa lỗi thời: các phần lỗi thời được thay thế bằng văn bản nguồn mới và dịch giả có thể tiếp cận các thông điệp để cập nhật bằng một cú nhấp chuột duy nhất

Hầu hết wiki muốn có nội dung được hiển thị bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Cho dù chỉ là một vài trang hoặc hàng trăm trang, điều đó không quan trọng. Để tránh lãng phí thời gian của người dịch, các trang này phải được đánh dấu cho việc dịch chỉ khi chúng đã ổn định. Mỗi sự thay đổi được thực hiện thì sau đó có thể ảnh hưởng đến hàng chục hoặc hàng trăm bản dịch cũ, và thời gian cần thiết để cập nhật chúng lại tăng thêm lên. Đặc biệt với các tình nguyện viên dịch thuật, bạn cần phải nhận thức được khía cạnh này, và tôn trọng thời gian họ đã dành cho việc dịch và cập nhật, tránh những việc làm không cần thiết. Nếu bạn sử dụng phần mở rộng Dịch để dịch trang, bạn đã sẵn sàng sử dụng thời gian dịch hiệu quả nhất theo cách của riêng bạn.

Cách mà phần mở rộng Dịch chia tách một trang thành các đơn vị có kích thước đoạn văn không đem lại quá nhiều tự do cho dịch giả để thay đổi nội dung. Điều này thường là một điều tốt và lý tưởng để nội dung trên các ngôn ngữ đạt được sự liên tục và nhất quán mong muốn. Nó có thể làm việc rất ổn, nhưng về nguyên tắc cách này làm bản dịch nói chung là không thích hợp, ví dụ, đối với các bài viết Wikipedia, mà thường là hoàn toàn độc lập với nhau. Thậm chí nếu chúng ban đầu bắt đầu như một bản dịch từ một ngôn ngữ khác, chúng thường bắt đầu cuộc sống độc lập của riêng của chúng so với phiên bản gốc. Với Dịch, trang gốc luôn là phiên bản chính, và nội dung mới không thể được phát triển trong phiên bản dịch.

Với những hạn chế này thì vẫn còn rất nhiều trường hợp tính năng này là một kết hợp hoàn hảo. Hầu hết, nếu không phải tất cả, tài liệu hướng dẫn thường rơi vào thể loại này cũng như các nội dung giống như tin tức mà không thay đổi khi viết. Nếu bạn có phần mở rộng Dịch đã được cài đặt và truy cập vào các quyền đã cấu hình, hãy thử tạo ra một trang và gói toàn bộ văn bản bên trong <languages /><translate>...</translate> và thực hiện theo các liên kết, hoặc thực hiện theo các hướng dẫn Làm thế nào để chuẩn bị một trang để dịch.

Groups of pages can be further aggregated together with the Special:AggregateGroups page.

Giao diện địa phương trong wiki đa ngôn ngữ

Một thứ gần như mọi wiki đều tùy biến đó là Thanh bên. Nó có thể tạo ra một nhóm điệp cho các tin nhắn thanh bên tùy chỉnh và cũng như cho các tùy biến giao diện địa phương khác.

One interesting expansion is the multilingual pages or templates built with the {{int:}} magic word. The translatewiki.net main page and some Wikimedia Commons templates are good examples of this. The magic word {{int:}} is an alternative to the content translation feature and it is more suitable to mark-up heavy pages just like the translatewiki.net main page. Another nice feature is that the language of the page automatically follows the user interface language, so there is no need for a language bar, although you might want to have an interface language selector instead.

Setting this up is currently a bit more complicated than content translation and needs software configuration, but it is all covered in the tutorial How to make an interface message group.

Dịch phần mềm

mở rộng Dịch thích hợp cho việc dịch các thông điệp giao diện phần mềm. Tại translatewiki.net, nó được sử dụng để dịch các hàng chục các sản phẩm phần mềm từ trò chơi cho đến các ứng dụng web. Mở rộng Dịch hỗ trợ việc đọc và cập nhật các bản dịch từ và tới các định dạng phổ biến được sử dụng trong phát triển web, bao gồm các file Java properties, GettextYAML.

Change tracking is also available for externally tracked files, because internally the extension uses a cached derivative version of the localisation files where the source text and its translations are stored, instead of using them directly in their original format. Translation administrators can either use the web interface or a command line interface to check new message definitions and "fuzzy" (request update of) translations when they need updating. This works regardless of the underlying file format or version control system (if any).

Với các công cụ dòng lệnh đơn giản, các quản trị viên dịch thuật có thể dễ dàng nhập khẩu thậm chí cả một tập lớn các bản dịch hiện có và chỉ với một lệnh họ có thể xuất khẩu tất cả các bản dịch trong các định dạng chính xác và trong cấu trúc thư mục chính xác. Bạn có thể xuất khẩu trực tiếp vào kho lưu trữ VCS của bạn, nơi bạn có thể dễ dàng gửi các thay đổi và các tập tin mới.

Đọc thêm và hướng dẫn

Đối với dịch giả và bảo quản viên dịch

 
Slides of a workshop about how to use Mở rộng:Dịch at Wikimania17.

Đối với các bảo quản viên dịch

Tài liệu tham khảo cho các nhà phát triển phần mềm

Có liên quan