Help:Bot

This page is a translated version of the page Help:Bots and the translation is 91% complete.
Outdated translations are marked like this.
PD Lưu ý: Khi bạn chỉnh sửa trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm.
PD

Bot là một chương trình máy tính tự động truy tìm hoặc cập nhật các trang wiki khi chúng được thực thi. Noi chung, bot thường được dùng cho các tác vụ bảo trì lặp đi lặp lại, công việc và tính chất quá lớn để thực hiện thủ công bởi người dùng.

Phát triển và thực thi các bot thường không thuộc vai trò của người dùng bình thường, yêu cầu phải có kinh nghiệm lập trình và phải thực hiện với sự cộng tác với các admin của wiki.

Mặc định, các chỉnh sửa của bot được dấu trong Special:RecentChanges.

Sườn và giao diện cho phát triển bot

Các bot không truy cập vào wiki thông qua giao diện đồ họa người dùng thông thường. MediaWiki có một API (Application Programming Interface-Giao diện lập trình ứng dụng) có sẵn cho mục đích này. Một API là một giao thức để tiêu chuẩn hóa giao tiếp giữa hai chương trình máy tính. Vào API:Client code để biết thêm thông tin.

Để truy cập vào một wiki thông qua API một bot phải có một tài khoản người dùng, đã được cấp quyền 'bot'.

pywikibot

Pywikibot đưa ra một khung (framework) để phát triển bot, thường được sử dụng để thực hiện các tác vụ bảo dưỡng như thêm một footer vào vài trang phân loại (add_text.py ), thêm vài liên kết wiki (replace.py ), di chuyển các nội dung cũ của trang thảo luận sang trang con (archivebot.py ), chỉnh sửa thư mục (category.py ), hoặc quản lý mẫu (template.py ).

wiki-java

wiki-java là một Java framework có dung lượng thấp dành cho phát triển bot/ứng dụng và có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như tải lên các tập tin, chèn chữ vào các bài viết, phân tích mẫu, vào/ra cơ bản, .v.v. Thư viện này cũng đi kèm với các phương pháp bot độc lập đơn giản, nhưng mạnh mẽ, có thể dễ dàng sử dụng bởi một lập trình viên.

Các botclass của Chris G

Chris G's botclasses tạo nên một bot framework PHP MediaWiki được host tại toolserver.

Các mở rộng thay thế

  • Extension:MassEditRegex — cung cấp một cách thay thế để thực hiện các chỉnh sửa hàng loạt bằng cách sử dụng cụm từ thông dụng, thông qua một trang đặc biệt trong wiki. Chỉ các quản trị viên mới có thể sử dụng bình thường mở rộng này.
  • Extension:Replace Text — một lựa chọn khác.

Xem thêm