Help:ChangeContentModel

This page is a translated version of the page Help:ChangeContentModel and the translation is 98% complete.
PD Lưu ý: Khi bạn sửa đổi trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo giấy phép CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm. PD
Special:ChangeContentModel khi sử dụng skin MonoBook.

Trang Special:ChangeContentModel có thể được sử dụng để thay đổi "kiểu nội dung" của một trang. Kiểu nội dung, theo nghĩa rộng, là định dạng hoặc kiểu loại của một trang nhất định trên wiki. Theo mặc định, mô hình nội dung của trang là wikitext, một định dạng rich text sử dụng cú pháp đánh dấu wiki. Các kiểu nội dung được sử dụng trên các dự án Wikimedia bao gồm cssjavascript để lưu trữ mã, wikibase-item cho các khoản mục trên Wikidata và Campaign trên Wikimedia Commons cho các chiến dịch tải lên như Wiki Loves Monuments. The default content models are "CSS" and "JavaScript" for user namespace pages whose titles end with .css and .js respectively, and with Extension:TemplateStyles installed, it is "Sanitized CSS" in the template name space. Danh sách các kiểu nội dung có sẵn tại content handler.'. Thông tin kỹ thuật có sẵn ở Manual:ContentHandler .

Tất cả các hành động được ghi vào Special:Log/contentmodel, với một liên kết "lùi lại" thuận tiện để hoàn tác các thay đổi nếu cần thiết. Người dùng phải có quyền editcontentmodel để có thể thay đổi kiểu nội dung của trang. Trên các dự án Wikimedia, sự cho phép này được cấp thông qua quyền người dùng: cho bảo quản viên, người sửa giao diện và - trên một số dự án - biên tập viên bản mẫu.

Bối cảnh

Thông thường, các loại trang duy nhất bạn có thể tạo trên MediaWiki là các trang wikitext: tài liệu rich text được viết bằng cú pháp đánh dấu wikitext. Điều này có thể chấp nhận được khi viết các mục bách khoa toàn thư trên Wikipedia, nhưng không phù hợp với nội dung của các loại khác, chẳng hạn như mã nguồn, nội dung dữ liệu có cấu trúc hoặc quy trình làm việc phức tạp.

Với sự ra đời của dự án Wikidata (và tiện ích mở rộng Wikibase) vào năm 2012, nhánh ContentHandler được phát triển để cho phép tạo các trang khác ngoài tài liệu wikitext. Kể từ MediaWiki 1.21, ContentHandler là một phần của phần mềm MediaWiki cốt lõi.

Một số kiểu nội dung chung được sử dụng để lưu trữ và trình bày mã nguồn, tuy vậy chúng cũng có thể được sử dụng để tạo ra giao diện chỉnh sửa được tùy chỉnh. Ví dụ: thay vì sử dụng một mớ hỗn độn khủng khiếp của các bản mẫu để định hình nội dung trên một trang, bạn có thể lưu trữ dữ liệu cơ bản ở định dạng có cấu trúc như JSON và sau đó viết một tiện ích mở rộng MediaWiki xây dựng giao diện chỉnh sửa tùy chỉnh trên dữ liệu có cấu trúc này. Cách làm này đã được sử dụng bởi MassMessage để gửi tin nhắn rộng rãi và bởi CollaborationKit để tạo ra các WikiProject. Mặc dù các tiện ích mở rộng này có quy trình làm việc riêng để tạo ra các trang, nhưung Special:ChangeContentModel cũng có thể được sử dụng.

Thay vì thiết lập các kiểu nội dung trên từng trang, bạn có thể chỉ định kiểu nội dung mặc định thay thế cho một không gian tên nhất định. Ví dụ, kiểu nội dung mặc định trong không gian tên Module là ScribuntoContent. Tương tự, bạn có thể thực thi rằng một mô hình nội dung nhất định là chỉ được sử dụng trong một không gian tên nhất định; ScribuntoContent có thể chỉ được sử dụng trong không gian tên Module.

Xem kiểu nội dung hiện tại của trang

Để xem kiểu nội dung hiện tại của trang, hãy bấm "Thông tin trang" trong hộp công cụ thanh bên. Bạn cũng có thể thêm vào sau URL của bài viết ?action=info để có được kết quả tương tự.

Thay đổi kiểu nội dung của trang

Đi đến Special:ChangeContentModel (hoặc theo liên kết "thay đổi" trên trang "Thông tin trang"), nhập tên trang bạn muốn thay đổi. Đây có thể là một trang không tồn tại nếu bạn muốn tạo một trang mới sử dụng kiểu nội dung khác với mặc định. Tiếp theo, chọn kiểu nội dung bạn muốn thay đổi. Bấm vào "Thay đổi" để áp dụng thay đổi.

Ghi nhớ rằng không phải tất cả chuyển đổi đều có thể thực hiện được. Nếu bạn đang cố gắng chuyển đổi một trang đã tồn tại và phần mềm MediaWiki không thể tìm ra cách diễn dịch lại nội dung của trang hiện tại, kiểu nội dung sẽ không được chuyển đổi và bạn sẽ nhận được thông báo lỗi. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi khuyên bạn nên lưu trữ nội dung của trang cũ và tạo ra trang mới với kiểu nội dung mới. Ví dụ: bạn có thể đổi tên "Project:Foo" thành "Project:Foo/old" và sau đó sử dụng Special:ChangeContentModel để tạo trang mới tại "Project:Foo". Nếu có thể, bạn nên bao gồm một liên kết đến "Project:Foo/old" trên trang mới.

Hoàn tác thay đổi

Tất cả các thay đổi kiểu nội dung được ghi vào Special:Log/contentmodel trên wiki của bạn. Để hoàn tác thay đổi, hãy vào khoản mục có liên quan trong nhật ký và bấm vào "lùi lại". Bạn sẽ thấy một biểu mẫu được điền sẵn; nhấp vào "Thay đổi" để thực hiện hoàn tác. Nếu bạn đang xem lịch sử trang và thay đổi gần đây nhất là thay đổi kiểu nội dung, bạn có thể sử dụng tính năng hồi sửa để thay đổi kiểu nội dung trở lại. Lùi sửa cũng sẽ hoàn tác bất kỳ thay đổi kiểu nội dung nào.

Lưu ý rằng điều này có thể không phải lúc nào cũng hoạt động, đặc biệt nếu trang đã được chỉnh sửa sau khi kiểu nội dung được thay đổi theo cách làm cho nó không tương thích với kiểu nội dung cũ. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ phải hoàn tác các chỉnh sửa khiến nó không tương thích. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thay đổi kiểu nội dung một lần nữa và lưu trữ nội dung cũ. Tốt nhất, nên thay đổi kiểu nội dung của trang ít nhất có thể. Trong hầu hết các tình huống, một trang sẽ không phải thay đổi kiểu nội dung nhiều hơn một lần.