Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Cập nhật

This page is a translated version of the page Reading/Web/Desktop Improvements/Updates and the translation is 39% complete.

Cập nhật mới nhất

tháng 9 2023: Results from the Content separation (Zebra #9) A/B test

In June 2023, we ran an experiment which compared different content separation layouts of the interface.

This prototype shows the tested design; we're calling it "Zebra". The goal was to improve readability and focus on the content of the page. The experiment tested the prototype design and compared it to the current all-white Vector 2022 design. The results of the experiment showed:

 1. A 3% increase in pageviews per session in the treatment group attributed to Zebra
 2. A 3.4% decrease in edits per session in the treatment group attributed to Zebra
 3. A 17% decrease in the click rate of the table of contents
 4. An 87% increase in the page tool pins per session

After reviewing the settings of our test, we did not find any issues that would result in data inconsistencies. Next, we studied other factors which might affect the results of the test. We noticed that a significant amount of the decrease in edits and pageviews came from screen sizes narrower than 1200 px. We combined these results with the results of our user tests.

These did not indicate significant differences in readability between the test and control designs.

Our conclusion was that the prototype did not, in its tested form, improve readability and could negatively affect edits.

We decided not to proceed with the deployment of this prototype in its tested form. Instead, we plan to improve readability and focus on the content through the following:

 1. Introducing changes to the typography, focused on improving readability and content comprehension. This is the goal of the new project, Accessibility for reading
 2. Introducing improvements to Zebra, optimizing for narrower screens, and repeating the tests.

tháng 5 2023: Continuing work on Vector 2022, and making plans for the new fiscal year

We have been focusing on continuing deployments across remaining wikis and running experiments for further improvements.

We have also done some work on the plans for future projects.

 • Rollouts. Vector 2022 is now the default skin on Polish and Spanish Wikipedias, and French Wikinews. We are also discussing with the Chinese Wikipedia community. Special gratitude to everyone who helps us and editors have better understanding in the discussions, find and resolve bugs, and explain decisions. If the community of your wiki would like our skin to become the default, please reach out to us!
 • Experiment: toggle indicator. We have launched an experiment which introduces an indicator pointing to the fixed width toggle. This is to ensure that readers are aware of the location of the toggle and able to switch between full and fixed width. (T335307)
 •  
  Content separation (Zebra #9) A/B test. We will run an experiment that compares different content separation layouts for the interface (based on this prototype). The experiment will be run in May across a set of 10 large to medium-sized Wikipedias. Once the experiment is complete, we will analyze the data and continue the process of selecting the best page layout. Read more about the on-wiki test here. For more information, check our documentation on the previous user testing experiment. Many thanks to everyone who has commented on this topic on our project talk page, on other wikis, or at online meetings with us! (T333180, T335972)
 • Plans for the future. In the next fiscal year of the Foundation, we'll be working on new projects. We invite you to read the draft of the Wikimedia Foundation annual plan, section Infrastructure, Bucket: Wiki Experiences. Also, read the more detailed description "WE2: Reading and media experience". This is the part our team will focus on. Among others, dark mode and reading lists are mentioned as examples of the possible projects. We will be glad to read your comments on the talk pages of the linked Meta-Wiki pages. Post in any language! The deadline is .

Cập nhật khác

tháng 3 2023: Vector 2022 trên nhiều wiki hơn và những cập nhật khác

Trong vài tháng qua, nhóm đã chuẩn bị và thay đổi giao diện trên các Wikipedia lớn nhất. Vector 2022 đã trở thành mặc định cho tất cả người dùng đã hoặc không đăng nhập trên Wikipedia tiếng Séc và tiếng Anh.

Kể từ đó, chúng tôi đã thảo luận với cộng đồng về những cải tiến hơn nữa cho giao diện. Kết quả của những cuộc thảo luận này cũng như việc thực hiện các kế hoạch trước đó là chúng tôi đã tiến hành thực hiện nhiều thay đổi. Những thay đổi này bao gồm:

 •  
  Tính thống nhất và khả dụng của công cụ chuyển đổi chiều rộng đầy đủ. Công cụ chuyển đổi chiều rộng đầy đủ (có sẵn ở cuối trang) hiện đã có sẵn cho cả người dùng không và có đăng nhập. Điều này có nghĩa là họ sẽ nhìn thấy chiều rộng nội dung theo ý mình bất kể có làm mới hay mở một trang mới. Công cụ chuyển đổi cũng có sẵn ở độ rộng màn hình hẹp hơn.
 •  
  Menu công cụ trang mới.
  • Nó cho phép tách biệt giữa các công cụ điều hướng liên quan đến toàn bộ wiki và các công cụ liên quan đến một trang cụ thể. Ví dụ, trong nhóm đầu tiên có Trang chính và Trang ngẫu nhiên. Trong nhóm thứ hai có Các liên kết đến đây, Thay đổi liên quan và Trích dẫn trang này. Menu mới cũng tập trung các công cụ dành riêng cho từng trang trong một menu. Trước đây, một số liên kết này là menu chính (thanh bên) hoặc trong menu Thêm (bên cạnh Lịch sử). Mục tiêu của chúng tôi là giúp người đọc và biên tập viên hiểu những liên kết này có chức năng gì một cách dễ dàng hơn. Người dùng cũng có thể ghim và bỏ ghim menu mới. Bạn có thể đọc thông tin thêm trên trang dự án.
  • Thực hiện thay đổi này cũng có lợi ích là mục lục sẽ được đặt lên cao hơn trên trang. Giờ đây mọi người sẽ ít khi cần phải kéo xuống để xem mục lục nữa. Đây là một trong những mối lo ngại mà chúng tôi đã nghe được trong vài ngày qua và hy vọng điều này sẽ giải quyết được vấn đề đó.
 • Di chuyển liên kết đăng nhập ra bên ngoài menu thả xuống cho người dùng chưa đăng nhập. Thay đổi này giúp việc truy cập liên kết đăng nhập nhanh hơn mà không yêu cầu người dùng đang đăng xuất phải mở menu thả xuống.
 • Nhiều cải tiến nhỏ đối với Mục lục:
  • Tăng chiều cao của mục lục. Điều này sẽ cho phép mục lục được hiển thị dài hơn, do đó hiển thị được nhiều phần hơn (T319315).
  • Nơi trang đến khi nhấp vào liên kết mục lục (T314419). Chúng tôi được biết rằng mục lục mở quá gần với phần đầu của phần mà không dành bất kỳ khoảng trống nào cho tiêu đề bài viết và phần trước đó. Thay đổi này sẽ gia tăng khoảng trống này, giúp việc điều hướng trở nên thoải mái hơn.
  • Ngưỡng khi một phần được coi là đang được đọc, và được đánh dấu trong mục lục (T317661). Chúng tôi cũng nghe nói rằng một phần chỉ được coi là đang được đọc sau khi người dùng đã cuộn phần trước đó ra khỏi màn hình. Điều này đã dẫn đến một số nhầm lẫn về trạng thái đọc. Thay đổi này sẽ cho phép các phần được hiển thị là đang được đọc sớm hơn, khi phần lớn nội dung phần đó đang được hiển thị trên màn hình.
  • Điều hướng trực tiếp đến các mục con và mở rộng mục mẹ nếu bị thu gọn (T325086). Một số phản hồi liên quan đến cách các tiểu mục xuất hiện trên trang. Chúng tôi được biết rằng các tiểu mục nên xuất hiện nhất quán hơn khi cần thiết. Thay đổi này đảm bảo rằng các tiểu mục được mở ra khi người dùng mở một liên kết trực tiếp đến tiểu mục đó.

Những thay đổi và khám phá sắp tới

 

Chúng tôi hiện đang thực hiện các thay đổi sau:

 • Bố trí trang. Chúng tôi muốn giải quyết một trong những mối quan tâm chính xuất phát từ những phản hồi về giao diện tính đến nay. Đó là về sự phân tách nội dung và độ sáng của giao diện. Chúng tôi đã phát triển một nguyên mẫu mà chúng tôi muốn nhận phản hồi của bạn. Chúng tôi nên đo lường những thay đổi tiềm năng so với cách bố cục hiện tại như thế nào? Chúng tôi đã đăng thêm chi tiết và câu hỏi cụ thể trên trang thảo luận. Có một số mục để thảo luận bằng các ngôn ngữ khác nhau. Hãy thêm ý kiến ​​và câu hỏi của bạn ở đó!
 • Cấu hình của mục lục. Chúng tôi muốn cho phép ToC có thể cấu hình được nhiều hơn. Sau đó, các biên tập viên có thể xác định khi nào mục lục cần được mở rộng hoặc thu gọn theo mặc định và có bao nhiêu phần của mục lục có thể được hiển thị theo mặc định. Điều này sẽ sao chép chức năng của một số "magic word" được sử dụng trong mục lục. Nó sẽ đặc biệt hữu ích trên các trang như Thảo luận chung hoặc các trang điều phối trong không gian tên Wikipedia (T317818).

tháng 12 2022: Triển khai thêm tính năng, nút chuyển đổi chiều rộng toàn bộ, công cụ trang và các cập nhật khác

Trong vài tháng qua, trọng tâm của chúng tôi là thảo luận về việc triển khai trên nhiều wiki lớn khác nhau. Trong đó bao gồm Wikipedia tiếng Anh. Cộng đồng này đã đồng ý đặt Vector 2022 làm mặc định với một số điều kiện. Chúng tôi đã giải quyết những yêu cầu đó. Hiện tại, chúng tôi đang thảo luận các bước tiếp theo với cộng đồng Wikipedia tiếng Anh.

Chúng tôi cũng đã bật mặc định giao diện tại phần lớn các Wikipedia. Hiện tại, có khoảng 300 Wikipedia có mặc định là Vector 2022. Tuần trước, giao diện đã trở thành mặc định tại Wikipedia tiếng Ả Rập và Hy Lạp. Chúng tôi hy vọng sẽ như vậy với tất cả các Wikipedia vào cuối tháng 2 năm 2023.

Từ những phản hồi mà chúng tôi đã nhận được, chúng tôi đã thực hiện nhiều thay đổi hơn đối với giao diện:

Chiều rộng giới hạn

 • Chúng tôi đã xây dựng tùy chọn cho người dùng đã đăng nhập, cho phép đặt chiều rộng trên toàn bộ các giao diện xem trang và wiki. Tùy chọn này có sẵn trong phần giao diện của trang tùy chọn ("Bật chế độ giới hạn chiều rộng nội dung"). Nó cũng có thể được đặt thành tùy chọn toàn cục.
 • Chúng tôi đã tạo nút chuyển đổi cho người dùng đã đăng nhập và đăng xuất. Nút chuyển đổi có sẵn trên mọi trang nếu màn hình có kích thước 1600 pixel trở lên. Chọn chuyển đổi sẽ làm tăng chiều rộng của trang.

Công cụ trang

 
 • Di chuyển các công cụ trang sang bên phải của trang. Thay đổi này là về việc nhóm các công cụ trang và tạo sự tách biệt khỏi các công cụ trên toàn wiki. Thay đổi này cũng giải quyết mối lo ngại về vị trí của mục lục. Nó khiến thanh bên (menu bên trái) ngắn hơn và do đó chuyển mục lục lên cao hơn trong trang.
 • Chúng tôi hy vọng sẽ menu công cụ được cập nhật sẽ có mặt vào cuối tháng 12 năm 2022. Nếu bạn muốn theo dõi quá trình phát triển bằng cách xem trước cách thức hoạt động của tính năng này, hãy thêm ?vectorpagetools=1 vào URL (nếu bạn đang sử dụng Vector 2022) hoặc ?useskin=vector-2022&vectorpagetools=1 (nếu bạn hiện không sử dụng Vector 2022).

Khả năng truy cập

Chúng tôi đã hoàn thành đánh giá về khả năng tiếp cận của giao diện mới với Tổ chức Người mù Hoa Kỳ (AFB). Không có mối lo ngại lớn nào. Chúng tôi đang theo dõi các đề xuất để cải thiện hơn nữa. Chúng tôi cũng đang giải quyết các cải tiến tiềm năng trong tương lai. Cụ thể được ghi lại trong T323634.

Thanh đầu trang dính

 

Chúng tôi đã thêm nút chỉnh sửa vào thanh đầu trang dính để giúp truy cập chỉnh sửa toàn bộ trang dễ dàng hơn (mà không phải cuộn lên đầu trang). Sau khi thử nghiệm trên một số wiki, chúng tôi đã kết luận như sau:

 • Mọi người có nhiều khả năng hoàn thành các chỉnh sửa mà họ bắt đầu bằng thanh đầu trang dính hơn so với các chỉnh sửa được bắt đầu bằng các nút chỉnh sửa khác trên trang.
 • Các chỉnh sửa mà mọi người bắt đầu bằng cách nhấp vào nút chỉnh sửa trên thanh đầu trang dính và cuối cùng được xuất bản ít bị lùi sửa hơn so với những chỉnh sửa được thực hiện bằng các nút chỉnh sửa khác trên trang.

tháng 9 2022: Plans and conversations about the deployment across the Wikimedia wikis

 • High usage on the early adopter wikis. According to the recent study by the Product Analytics team, 87% of contributors active on the early adopter wikis use Vector 2022. Here, active contributors mean users who made at least 5 edits between 1 November 2021 and 31 August 2022. Thank you!
 • Visual refinements. We have completed the list of visual refinements. We planned to complete these before the deployments across more wikis. These changes included work on link colors, icons, and overall look and feel of Vector 2022. We welcome feedback and questions on any of these changes. Write to us on the project talk page.
 • Decision of the English Wikipedia community through the Request for Comment. For the past two months, we have been discussing with the English Wikipedia community. English Wikipedians have identified issues blocking the deployment of Vector 2022 on their home wiki. They have also requested that the decision on the deployment be made through the Request for Comment process. Our draft is now available. We're planning to launch the RfC on Wednesday, September 21. If you edit English Wikipedia, we encourage you to take part!
 • Deployment plans across other projects. We are planning deployment conversations across all of the other Wikimedia projects. We will first begin with the smallest wikis. By the smallest, we mean smaller than top 30 largest active communities. We hope to complete this during the first week of October, 2022. Then, we will begin conversations on medium to large-size wikis. Dates will depend on the consensus across individual communities.
 • More community-facing activities
  • We have posted a new essay on the Diff blog. It has a title Prioritizing equity within Wikipedia's new desktop. The essay is about why and how different groups of users were represented throughout the process of building Vector 2022.
  • We have published the expanded Frequently asked questions page. Take a look and tell us if it's useful. Soon, we will make it possible to translate it.
  • We also display banners encouraging to try out Vector 2022. The banners are only visible for logged-in users having Vector legacy (2010), the current default skin.

tháng 8 2022: Wikimania, visual refinements, and more changes

 
Slides to our Wikimania 2022 presentation. You may also listen to the recording on YouTube.

Having the structural changes to the features done, we are finishing development of Vector 2022. In particular:

 • We are working on the visual refinements. We will be changing the styles, link colors, font size, content area width, and more. This is based on the results of the feedback we received from our last round of prototype testing.
 • We are releasing updates to the table of contents (ToC) based on the feedback we've received from communities. These updates will make the ToC easier to use on smaller and larger screens. There will be more customization than before. Over the next few weeks, you will see the following changes:
  • The table of contents will be collapsible at all screen sizes
  • Once collapsed, the ToC will be available at the top of the page, next to the article title, as well as in the sticky header
 • The Editing team, whose focus is currently on improving talk pages, has added an "add topic" button to the sticky header on talk pages. This will make it easier to start a new topic on a talk page from any part of the page, without having to scroll to the very top. See their project page for more information on this change and the project overall.

We have also continued discussions on how to make Vector 2022 the default for more communities. Your feedback is helping us make the skin better. We appreciate that. Let's meet again! On Saturday August 13, we are having a session at Wikimania, and a separate meeting for questions and answers right after that.

tháng 7 2022: Page title/tabs switch

 

We are deploying one of our latest updates. The page title will be displayed above the tabs such as Thảo luận, Đọc, Sửa đổi, Xem lịch sử, or Thêm.

With this change, we are improving two things. First, we are making it clear that the items in the tabs are related to the the page that's being viewed. It's becoming apparent when we put the page title first. This change also makes switching languages easier. It moved the language button into an even more prominent position at the top of the page. Learn more on Phabricator.

We have been introducing this change in small steps. Since the last days of June, it's been available to all users opted into the Vector 2022 skin, and some early adopter wikis. During the week of July 4, the change will become visible on all the early adopter wikis.

In addition to that, our next office hours will be on July 26 instead of July 12. This will allow us to prepare the communication about making Vector 2022 the default across more wikis. We are also working on better language support for office hours in the future.

More information on this coming soon!

tháng 4 2022: Table of Contents is available

We have deployed the new table of contents. It makes it easier to gain context of the contents of a page and navigate the page without needing to scroll to the top.

It is currently available to three groups of users. First, all who use Vector 2022 and are not on our pilot wikis. Second and third - 50% of logged-in users of Hebrew and Basque Wikipedias. Next week, we will be A/B testing the table of contents across the rest of our pilot wikis. We would like to check if there's a decrease in the need to scroll to the top of the page.

Before all that, we prepared a series of prototype tests with both readers and editors. To read more about how we worked on the feature based on feedback, please see the project page.

Now, we are working on the feature based on the feedback from users mentioned in the second paragraph. In particular:

 • ToC on narrower screens. We have increased the threshold for which the ToC currently hides to 1000px. (See T306904 for more context). This was to make it more comfortable to read on narrower screens. This is a temporary fix, though. The conversation about the best solution will continue in T306660. By the end of April/early May we hope to have clear next steps on our preference of the options presented there.
 • We are beginning the work on reducing the margins for screens between 1000px - 1200px. This will make the table of contents smaller and create more space for text. We will track this in T307004 and will probably have the implementation ready within a few days.

tháng 3 2022: Development of the Table of Contents

The results of our 3rd prototype testing showed an overwhelming support for the proposed table of contents. Based on that, the team focused on developing this feature. The new table of contents will be persistent - users will have access to it at all times. It will also make it easier to understand the context of the page. In addition to that, it will be possible to navigate to different parts of the page without having to scroll all the way back to the top.

We are expecting to deploy the new table of contents to our pilot wikis in the first half of April.

tháng 3 2022: Page tools feedback

The team is beginning work on page tools (sometimes referred to as article tools). Our goal is to make it easier to distinguish the purpose of individual items within the sidebar. We are currently collecting feedback on our proposed prototype. We look forward to hearing your thoughts!

Please go to our prototype testing page and fill out the form.

tháng 3 2022: Sticky header confirmed to decrease the need to scroll to the top of the page

 

From January 5 to January 31, 2022, we ran an A/B test. We wanted to assess the impact of deploying the sticky header. The test ran on 22 of our pilot wikis. Logged-in users who were assigned to the treatment group with the new skin version saw the sticky header. Users in the control group saw the old feature.

The primary goal of the AB test was to test our hypothesis. We had been expecting that the sticky header would decrease the need to scroll to the top of the page. Overall, we saw an average 15% decrease in scrolls per session by logged-in users on the 15 pilot wikis in the treatment group (with the new sticky header), compared to the control group (without the sticky header). On the remaining 7 pilot wikis, there was too little activity and we excluded them. The results indicate that our hypothesis was correct. Adding the sticky header to the page reduced the need to scroll to the top of the page significantly. Read the full report.

tháng 1 2022: More pilot wikis

The Desktop Improvements are default on twelve more wikis. These are, above all: Moroccan Arabic, Indonesian, Thai, and Vietnamese Wikipedias, French Wikiquote, Portuguese and Polish Wikinews, Vietnamese Wikibooks, and MediaWiki wiki. In addition to these, we have enabled the changes on the Wikimedia Foundation-related wikis: Wikimedia Foundation Governance wiki, Collab wiki, and Strategy wiki. Currently, there are almost 30 pilot wikis. Among them, there are wikis of different scripts and sizes, written on all continents, and run both by the communities and the Foundation. We hope that soon, at least one Wikisource will be added to that list.

tháng 12 2021: Phát triển thanh đầu trang dính

 
Thanh đầu trang dính cho người dùng đã đăng nhập

Nhóm đang tiến hành xây dựng một thanh đầu trang dính. Nó sẽ cho phép người dùng đã đăng nhập tiếp cận với các chức năng quan trọng (tìm kiếm, trang thảo luận, trang lịch sử, thay đổi ngôn ngữ, và nhiều hơn nữa) xuyên suốt trang. Chúng tôi đã hoàn thành việc phát triển phiên bản đầu tiên của thanh đầu trang dính. Giờ chúng tôi kì vọng sẽ triển khai một cuộc thử nghiệm A/B với các wiki triển khai sớm và cuối tháng Một. Thanh đầu trang được dựa vào kết quả của cuộc thử nghiệm người dùng và câu trả lời của các tình nguyện viên đối với cuộc thử nghiệm nguyên mẫu.

tháng 12 2021: Phiên bản thử chuyển đổi ngôn ngữ

Đầu năm nay, chúng tôi đã di chuyển nút ngôn ngữ tới một vị trí thuận tiện hơn ở đầu trang. Tuy nhiên, kết quả của cuộc thử nghiệm A/B chỉ ra rằng vị trí nút mới có thể khó phát hiện ra trong những trường hợp sau:

 • Cho những người dùng đã quen với vị trí cũ của chức năng chuyển đổi ngôn ngữ
 • Cho những người dùng có thói quen thay đổi ngôn ngữ xuyên suốt nhiều wiki khác nhau. Trong trường hợp này, việc này sẽ tạo ra tình huống nơi chức năng chuyển đổi ngôn ngữ xuất hiện ở những vị trí khác nhau tùy thuộc vào wiki được sử dụng và liệu wiki đó có phải là một wiki triển khai sớm không.

Để cải thiện những vấn đề này, chúng tôi đang thay đổi nút ngôn ngữ mới. Mục tiêu của chúng tôi là khiến nó dễ tìm thấy hơn ở mọi trường hợp. Chúng tôi hy vọng có thể cho ra mắt những cải thiện này vào tháng Một năm 2022.

tháng 12 2021: Thử nghiệm nguyên mẫu cho mục lục

Trong vài tháng tới, mục tiêu chính của chúng tôi sẽ là khiến mục lục ổn định hơn. Hiện tại, mục lục chỉ xuất hiện ở trên đầu trang. Khó để có thể hiểu được toàn cảnh của cả một bài viết hoặc một trang, hoặc điều hướng tới các mục khác nhau, khi không ở đầu trang. Chúng tôi hy vọng có thể khiến mục lục dễ điều hướng hơn ở xuyên suốt cả trang, cũng như trong việc hiểu toàn cảnh bài viết.

Chúng tôi sẽ xuất bản nghiên cứu, tài liệu thêm, và mockup của chúng tôi trong một vài tuần tới. Hiện lại lúc này, chúng tôi mong các bạn có thể cho chúng tôi phản hồi về nguyên mẫu hiện tại trên trang này.

tháng 8 2021: Menu liên kết người dùng

Menu người dùng hiện đã có sẵn cho toàn bộ người dùng bật các Cải thiện dành cho phiên bản máy tính. Menu này giúp biên tập viên mới và người đọc nhận diện dễ dàng hơn liên kết nào có liên quan đến các công cụ cá nhân của họ. Những công cụ này bao gồm: trang người dùng, trang thảo luận, danh sách theo dõi... Nó cũng giúp có một sự liên kết chặt chẽ hơn về mặt trực quan ở trên đầu trang.

Chúng tôi đang theo dõi xem thay đổi này ảnh hưởng ra sao tới số lượng click vào những liên kết này. Dựa trên các kết quả, chúng tôi có thể quyết định cải thiện menu. Ngoài ra, các tình nguyện viên đã bình luận về vị trí của liên kết danh sách theo dõi. Chúng tôi đang làm việc với nó. Có thể xem chi tiết trên Phabricator.

tháng 7 2021: Chức năng chuyển đổi ngôn ngữ mới

 
Changes to language switching capabilities on the vector skin

Trong vài tháng vừa qua, nhóm đã tập trung vào cải thiện chức năng chuyển đổi ngôn ngữ cho các dự án của chúng ta. Trước đó, liên kết ngôn ngữ nằm ở dưới cùng menu thanh bên và người đọc và biên tập viên mới rất khó khăn để tìm ra nó. Chúng tôi đã thay đổi sao cho chức năng chuyển đổi ngôn ngữ xuất hiện ở đầu trang thông qua một nút bấm. Chúng tôi đã xây dựng chức năng này dựa trên phản hồi của biên tập viên và người đọc từ nguyên mẫu của chúng tôi và thử nghiệm người dùng khác.

Chức năng này được triển khai tới 50% người dùng đã đăng nhập vào tháng 6 năm 2021, cho phép chúng tôi thực hiện thử nghiệm A/B để so sánh sự sử dụng với địa điểm trước đó. Hiện tại, thử nghiệm A/B đã hoàn thành và tất cả người dùng tại wiki triển khai sớm đều sẽ nhìn thấy chức năng chuyển đổi ngôn ngữ mới.

tháng 7 2021: Sắp ra mắt báo cáo thử nghiệm nguyên mẫu

 
Khái niệm ban đầu về menu người dùng, tháng 1 2019

Vào tháng 5 và tháng 6 năm 2021, nhóm đã yêu cầu phản hồi từ 30 cộng đồng ngôn ngữ khác nhau về một nguyên mẫu của những ý tưởng tính năng mới nhất cho dự án. Có menu người dùng cho phép người dùng có các liên kết cá nhân của mình tất cả ở cùng một nơi, và một header "dính" cố định giúp người dùng có thể truy cập các tính năng (như sửa đổi, truy cập lịch sử trang và trang thảo luận) vào mọi lúc. Cả hai thứ nay ban đầu chỉ có ở đầu trang. Nhìn chung, chúng tôi ghi nhận 305 phản hồi từ người dùng đã đăng nhập về trải nghiệm của họ với các nguyên mẫu.

Phần lớn những người tham gia thể hiện một trải nghiệm tích cực với nguyên mẫu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận được một số phản hồi về hành vi của header dính. Cụ thể, đã có đề nghị giữ nó cố định xuyên suốt trải nghiệm thay vì chỉ làm nó hiện lên khi cuộn trang. Chúng tôi hiện đang thực hiện những thay đổi được gợi ý này.

Một bản báo cáo đầy đủ phân tích các phản hồi chúng tôi nhận được sẽ được xuất bản vào cuối tháng này.

tháng 5 2021: Đã có báo cáo thử nghiệm người dùng

 

Vào đầu năm 2021, nhóm Web và nhóm Nghiên cứu Thiết kế đã thuê ba nhóm nghiên cứu độc lập để nghiên cứu sự sử dụng của hai tính năng được đề xuất: header "dính" cố định và mục lục cố định. Mục tiêu của chúng tôi là để các chức năng hay được sử dụng có mặt liên tục trên trang, từ đó làm giảm thời gian người dùng phải cuộn lên xuống trang để tìm kiếm công cụ họ cần. Chúng tôi đã thử nghiệm người đọc mới, người đọc thường xuyên và biên tập viên ở ba quốc gia khác nhau - Ghana, Indonesia và Argentina và ba ngôn ngữ khác nhau - tiếng Anh, tiếng Indonesia và tiếng Tây Ban Nha. Báo cáo này cho thấy những phát hiện từ nghiên cứu của chúng tôi. Nhìn chung, cả hai tính năng được đề xuất này đều được đón nhận một cách tích cực bởi những người tham gia nghiên cứu.

tháng 3 2021: Tiện ích tìm kiếm mới có mặt trên các wiki triển khai sớm, đang thực hiện thử nghiệm A/B cho người dùng đã đăng nhập

Chúng tôi rất vui mừng khi thông báo rằng tiện ích tìm kiếm mới giờ đã được cài đặt mặc định trên tất cả các wiki triển khai sớm hiện tại của chúng tôi. Chức năng tìm kiếm mới tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm bằng cách cung cấp bối cảnh trên các kết quả tìm kiếm, ví dụ như hình ảnh và mô tả, giúp dễ dàng tìm kiếm kết quả chính xác hơn.

Chúng tôi cũng thực hiện một thử nghiệm A/B trên các wiki triển khai sớm, chỉ cho thành viên đã đăng nhập. Thử nghiệm A/B cung cấp tiện ích mới cho 50% số người dùng đã đăng nhập và so sánh nó với cách tìm kiếm cũ vẫn áp dụng cho 50% còn lại. Kết quả của cuộc thử nghiệm sẽ cho phép chúng tôi tính toán mức độ thành công của tính năng và xác định những phần cần phải cải thiện hoặc thay đổi. Thử nghiệm sẽ chạy trong 2 tuần, sau đó chúng tôi sẽ phân tích và công bố kết quả.

tháng 1 2021: Tiện ích tìm kiếm mới và các cập nhật chung khác

Trong vài tháng vừa qua, chúng tôi đã làm việc với tiện ích tìm kiếm mới, thứ tối ưu hóa trải nghiệm hiện tại bằng cách cung cấp bối cảnh cho việc tìm kiếm, ví dụ như hình ảnh và mô tả. Tuy chúng tôi gặp phải một số sự trì hoãn với việc triển khai nó, hiện tại chúng tôi đã lên kế hoạch triển khai vào tháng Hai.

Chúng tôi cũng bắt đầu xem lại một số dữ liệu về tổng thể dự án Cải thiện Phiên bản Máy tính, cũng như các tính năng riêng biệt. Chúng tôi đã công bố một bản báo cáo về việc sử dụng thanh bên thu gọn được. Theo như dữ liệu thì những người dùng đã đăng xuất có khả năng giữ thanh bên thu gọn hơn là những người dùng đã đăng nhập. Kết quả này khiến chúng tôi tin rằng mặc định sau cùng của chúng tôi sẽ là giữ thanh bên mở cho người dùng đăng nhập và đóng cho người dùng đăng xuất.

Thêm nữa, chúng tôi cũng đã bắt đầu xem xét tỉ lệ người dùng đăng nhập tắt các tính năng cải thiện phiên bản máy tính tại các wiki triển khai sớm. Tỉ lệ tắt trung bình cho tất cả người dùng đăng nhập là từ 1,78% trên euwiki và 4,09% trên hewiki. Đối với các biên tập viên đang hoạt động, tỉ lệ nằm trong khoảng từ 5% đến 14%. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét kỹ hơn những dữ liệu này trong các tuần tới.

Cuối cùng, chúng tôi muốn đưa ra một dòng thời gian nhanh của vài tháng tới:

 • Tháng 2 năm 2021 - tiện ích tìm kiếm mới được triển khai trên các wiki triển khai sớm. Danh sách các wiki triển khai sớm sẽ bao gòm thêm Wikipedia tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Hàn, tiếng Séc-bi, và Wikivoyage tiếng Đức.
 • Tháng 2 năm 2021 - Vòng nguyên mẫu thứ hai cho người dùng đã đăng nhập. Chúng tôi sẽ cho chạy vòng nguyên mẫu thứ hai cho header dính và menu người dùng với người dùng đã đăng nhập trong tháng 2. Chúng tôi khuyến khích mọi người xem xét và cho chúng tôi phản hồi!
 • Tháng 3 năm 2021 - Chúng tôi hiện đang tập tủng cải thiện khả năng chuyển đổi ngôn ngữ. Chúng tôi dự tính triển khai chức năng mới này vào tháng 3 trên các wiki triển khai sớm.

tháng 9 2020: Vị trí mới của thanh tìm kiếm giờ đã có mặt trên mọi wiki

Chúng tôi đã triển khai vị trí mới của chức năng tìm kiếm tới toàn bộ các dự án. Vị trí mới sẽ được đặt mặc định cho người dùng ẩn danh ở các wiki triển khai sớm của chúng tôi, và theo tùy chọn cho toàn bộ người dùng.

Chúng tôi cũng đang thực hiện một cuộc thử nghiệm A/B đối với vị trí mới với những người dùng đã đăng nhập trên các wiki triển khai sớm. 50% người dùng đã đăng nhập sẽ thấy trải nghiệm mới, trong khi đó 50% còn lại vẫn nhìn thấy trải nghiệm cũ. Cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài trong hai tuần. Giả thuyết của chúng tôi là nhóm có trải nghiệm mới sẽ tìm kiếm thường xuyên hơn. Kết quả sẽ có sau khoảng một tháng.

tháng 7 2020: Thanh bên thu gọn được, chiều rộng tối đa, và header mới giờ đã có sẵn cho toàn bộ người dùng trên euwiki, fawiki, frwiktionary, euwiki, và ptwikiversity

Wikipedia tiếng Basque, Farsi và Hebrew, cùng với Wiktionary tiếng Pháp và Wikiversity tiếng Bồ Đào Nha giờ đã nhận được phiên bản mới của giao diện Vector theo mặc định. Tạm thời, những thay đổi này sẽ bao gồm thanh bên thu gọn được, chiều rộng tối đa, và header mới. Với phản hồi và câu hỏi - xin hãy tới trang thảo luận của chúng tôi.

tháng 7 2020: Thanh bên thu gọn được, chiều rộng tối đa và header mới giờ đã có sẵn theo tùy chọn cho mọi dự án

Chúng tôi hiện đã triển khai thanh bên thu gọn được, chiều rộng tối đa và header mới tới toàn bộ các dự án theo tùy chọn. Để bật - hãy tới tab giao diện trên trang tùy chọn của bạn và bỏ chọn lựa chọn "Chế độ Vectơ cũ". Sau khi bật, bạn sẽ nhận được toàn bộ các cập nhật trong tương lai ngay khi chúng sẵn sàng. Với phản hồi và câu hỏi - xin hãy tới trang thảo luận của chúng tôi.

Thay đổi đầu tiên của chúng tôi, thanh bên thu gọn được, cho phép người dùng thu gọn thanh menu dài dòng ở phía bên trái trang. Chúng tôi tin rằng thay đổi này sẽ cải thiện khả năng sử dụng, cho phép người dùng tập trung hơn vào bản thân nội dung - vào việc đọc, sửa đổi, hoặc làm dịu đi.

Thay đổi thứ hai của chúng tôi mang đến chiều rộng dòng tối đa với nội dung trên các trang như trang bài viết và trang thảo luận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giới hạn chiều rộng có thể đem lại việc lưu giữ nội dung tốt hơn, cũng như làm giảm hiện tượng mỏi mắt. (hãy xem FAQ của chúng tôi để có danh sách các tài liệu đã được tham khảo)

tháng 6 2020: Thanh bên thu gọn được trên officewiki, header mới, và mô tả tính năng

Chúng tôi đã triển khai thanh bên thu gọn được trên officewiki và testwiki. Bạn có thể xem nó bằng cách tới một trong hai dự án trên, hoặc bằng cách thêm tham số url ?useskinversion=2 vào url trên bất kỳ dự án nào.

Ngoài ra, chúng tôi đã xuất bản thêm chi tiết về thanh bên thu gọn đượcthay đổi header và logo, bao gồm mô tả và phân tích tính năng chuyên sâu và kế hoạch đo lường.

tháng 3 2020: User Research with Readers - phase 1 report

Starting in January 2020 we have been working with Hureo, a user research firm based in India, to perform a user study on how new and casual readers use the desktop interface of Wikipedia. The outcome of the first phase of the study is a report detailing their observations from 24 user interviews. Read more

tháng 3 2020: Full results from prototype feedback

In December, 2019 we published a prototype of the first few features of the desktop improvements project for community feedback. We received detailed, thoughtful feedback from over 200 logged-in users, across five languages. We have published a report which highlights the main points raised, both positive and negative, and our plans going forward in response to this feedback. The prototype presented a collapsible version of the sidebar, a fixed-width layout, and a more prominent location for the language switcher. The feedback was mostly positive, with the majority of users seeing the proposed changes as an improvement over the current design. However there were also some areas of concern. Many of the issues raised were due to bugs in the prototype (particularly with the language switching menu), while others exposed areas for improvement that we will iterate on and/or keep an eye on during development.

tháng 2 2020: Update on initial features and overall feature sequence

 • We have began building the opting-in and opting-out structure for the project.

The setting for turning the improvements on will be within the user preferences list for logged-in users. For test wikis, the improvements will be on by default, but logged-in users will be able to turn them off anytime via their preferences or a button in the sidebar. Please see the Opting in and Release Plan page for more details and mockups.

As we will be testing each individual feature prior to building, this list is subject to change based on the feedback we receive.

tháng 2 2020: Feedback Round 1 Summary

We have finished our first round of feedback for the prototype of the first few features of the desktop improvements project: the new header, collapsible sidebar, and improved language switching. So far, the results have been mostly positive, with the majority of users seeing the changes as a significant improvement over the current design. However, we also found a few areas for improvement that we will iterate on and consider during development. Here are a few highlights of the results so far:

 • A majority of the editors who tested the prototype really liked the new location of the language switcher.
 • A few editors raised concerns around internationalization and the ability to switch languages using one click.
 • A majority of the editors liked the collapsibility of the sidebar, especially for readers
 • There were some concerns around the amount of white space introduced with a collapsible sidebar and fixed-width layout
 • We saw many requests for a dark/night mode for the site

We are currently running the second feedback round on English and Polish Wikipedias. If you haven’t had a chance yet, please let us know your thoughts on the prototype page. Once both feedback rounds are completed, we will be publishing a more in-depth report.

tháng 1 2020: Language Switching Users Tests

In December we did some usability testing to compare the current placement of the Universal Language Selector (in the sidebar) with the proposed location in the article header. We tested a prototype with 21 users in order to determine if people have an easier time switching languages given the new location of the language switcher. The results of the test confirmed our hypothesis — participants in the test group (new location) were able to switch languages more quickly than participants in the control group (old location). Based on these results we plan on continuing to explore moving the language selector to this location as a part of the desktop improvements project.

tháng 12 2019: Prototype testing

Between December 2019 and February 2020, we will be performing tests on a prototype for the first few features of the desktop improvements project. We will be gathering feedback from a variety of test wikis by encouraging editors to participate using a central notice banner. We ran the banners and received feedback from the majority of our test wikis during December 2019. In February 2020, we will continue running the banners on English and Polish Wikipedias. So far, the feedback we have received is mostly positive but we have also identified some areas of our prototype that we will iterate on based on the feedback. We will be publishing the results of the first round of feedback over the next few weeks, and of the second, sometime in February. In the meantime, we encourage you to give us feedback (if you haven't yet) on the prototype page.

tháng 10 2019: Technical Research pt 2

We have published the results of our technical research in preparation for beginning the work on the project. In particular, we have focused on gathering more information on the following:

We reached out to all wikis with a MassMessage, and asked for communities to volunteer to be test wikis for this project.

tháng 9 2019: Wikimania research report

 
Wikimania 2019 research PDF summary (in English)

During Wikimania 2019, we interviewed editors with the goal of sharing the plans for our upcoming Desktop improvements project, and collecting valuable feedback on a number of preliminary design ideas. Our research consisted of user interviews, a free-form feedback exercise, and a presentation with breakout groups for more focused discussion. We have published a report and a PDF summary (in English) of the feedback we received. Overall, we received positive feedback on the focus areas selected, as well as the individual prototypes for ideas. However, we were also able to identify areas for improvements.

We will be iterating over this feedback over the next few weeks and plan on developing a prototype that we can test with a wider audience across wikis.

In the slideshow below is a sample of 19 of the ideas we tested. For more context, please read the full report and then give us feedback on the talk page!

tháng 9 2019: Desktop usage and behavior data analysis

As a part of our research process, we wanted to learn more about the way people currently use the site. In particular, how often they use available functionality such as links in the sidebar, language switching, and search. We have published our results. Overall, usage of sidebar links is low - only about 0.5% of all logged out users and 1.6% of all logged-in desktop users clicked on one of the pages linked in the sidebar. Language switching usage varied, generally based on the size of the wiki, with smaller wikis switching languages more often.

tháng 8 2019: Research and brainstorming at Wikimania

 
Slides used in the Wikimania session

Wikimania provided us with the opportunity to speak with experienced members of our communities. Over the five days of the conference we were able to share the plans for the project, and collect valuable feedback on a number of design ideas. Our research consisted of user interviews, a free-form feedback exercise, and a presentation + brainstorming session (you can see the slide-deck we used at the side). We will soon be publishing the summary of the feedback, as well as interview session results.

tháng 8 2019: Technical Research

To explore different technical possibilities for the project, the team spent a week hacking on different approaches to a single problem - how to enable the sidebar in the desktop experience to be collapsible. We are hoping to use the results from these experiments to determine the technical architecture for the improvements, as well as the skin we would like to build these improvements within. Here is a list of the experiments themselves: