Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Tính năng/Menu người dùng

This page is a translated version of the page Reading/Web/Desktop Improvements/Features/User menu and the translation is 96% complete.

Là một phần của dự án Cải thiện phiên bản máy tính, chúng tôi xin giới thiệu một cách mới để hiển thị các công cụ người dùng ở trên đầu trang. Chúng tôi lên kế hoạch thu thập những tính năng này dưới một menu duy nhất, cho phép những người dùng đăng nhập hoặc đăng xuất có thể tiếp cận một cách dễ dàng tới các công cụ người dùng của họ. Mục tiêu của chúng tôi là nhằm khiến việc định hướng trở nên trực quan hơn bằng cách làm nổi bật về mặt thị giác cấu trúc của các liên kết người dùng và mục đích của chúng.

Bối cảnh

Hiện tại, các công cụ người dùng có thể được tìm thấy dưới dạng liên kết ở đầu trang. Việc này đem đến sự khó hiểu trong hệ thống cấp bậc định hướng của chúng ta. Vì những liên kết không được trình bày một cách chặt chẽ thành một khối nên chúng có thể khiến người mới đến nhầm lẫn không biết rằng những liên kết đó có mối liên hệ với những công cụ người dùng cá nhân. Thêm nữa, các liên kết chiếm nhiều diện tích trên màn hình, tạo nên một giao diện rối rắm.

Chúng tôi dự tính cải thiện diện mạo của những liên kết này với những mục tiêu dưới đây:

 • Làm cho rõ ràng hơn mục đích của các liên kết bằng cách nhận diện bằng thị giác rằng tất cả các liên kết đều liên quan đến các công cụ và tính năng người dùng cụ thể
 • Làm giảm sự rối rắm về mặt thị giác và từ đó dẫn tới một diện mạo mang tính hoan nghênh hơn của thanh đầu trang nói chung

Sample Use Cases

 • Là một người đọc, tôi muốn nhìn thấy ít liên kết ở đầu trang hơn để có thể tập trung hơn vào bản thân nội dung
 • Là một người đọc, tôi muốn một điểm bắt đầu để tạo tài khoản dễ dàng hơn để có thể nhanh chóng tạo tài khoản
 • Là một biên tập viên, tôi muốn có thể tiếp cận nhanh chóng tới toàn bộ các liên kết người dùng của tôi
 • Là một biên tập viên ít kinh nghiệm, tôi muốn các công cụ người dùng của tôi xuất hiện một cách liên kết với nhau để tôi có thể biết tôi có những công cụ nào

Mô tả và yêu cầu của tính năng

 1. Tất cả các liên kết người dùng hiện tìm thấy ở đầu trang sẽ được đưa vào thành một menu duy nhất
 2. Menu phải cho phép các lựa chọn khác nhau cho người dùng đăng nhập và đăng xuất
 3. Không liên kết nào bị loại bỏ khỏi menu
 4. Các liên kết trực tiếp phải có sẵn cho mỗi trang người dùng
 5. Các liên kết trực tiếp phải có sẵn khi nhận được một tin nhắn mới trên trang thảo luận người dùng
 6. Menu phải cho phép thêm liên kết thông qua gadget (ví dụ như đồng hồ UTC) hoặc script người dùng
 7. Menu phải chứa các logo cũng như chữ cho mỗi đề mục menu để cho phép nhận diện nhanh hơn
 8. Menu phải hoạt động ở độ phân giải thấp hơn tới 500px

Yêu cầu và hướng dẫn thiết kế

Nguyên mẫu

Nguyên mẫu này hiển thị hành vi cho các người dùng đăng nhập và đăng xuất đối với phiên bản thử hiện tại của menu công cụ người dùng. Thiết kế cuối cùng sẽ có thể thay đổi dựa trên kết quả của các bài thử nghiệm định lượng và phản hồi về chất lượng được mô tả ở dưới đây.

Vô danh

 
Một ví dụ thể hiện chức năng công cụ người dùng cho người dùng vô danh

Đăng nhập

 
Một ví dụ thể hiện chức năng công cụ người dùng cho người dùng đăng nhập

Thử nghiệm người dùng

Thử nghiệm người dùng với người đọc và biên tập viên

Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm người dùng với người đọc và biên tập viên ở ba địa điểm khác nhau. Mục đích của cuộc thử nghiệm là để chỉ ra sự thoải mái khi sử dụng menu người dùng và cụ thể là để quyết định xem liệu việc mô tả bằng biểu tượng được sử dụng có dễ hiểu không. Kết quả của cuộc thử nghiệm chỉ ra rằng mọi người ưa thích việc sử dụng cả biểu tượng và chữ bên trong menu hơn, đặc biệt là với những trang chuyên wiki như Trang Nháp hay Đóng góp.

Thử nghiệm nguyên mẫu với biên tập viên và các người dùng đăng nhập khác

Vào Tháng 5 năm 2021, chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm nguyên mẫu với người dùng đã đăng nhập trên 30 wiki. Kết qua sơ bộ chỉ ra rằng bản thân menu dễ sử dụng và người tham gia có thể định hướng đến các trang bên trong menu ngay từ lần thử đầu tiên. Tuy nhiên, một số người tham gia chỉ ra rằng họ muốn có thêm quyền kiểm soát đối với việc mục nào có thể được hiện thị bên trong và ngoài menu. Đây là thứ chúng tôi đang cân nhắc cho các phiên bản thử tiếp theo của tính năng.

Kiểm tra định lượng

Chúng tôi sẽ theo dõi việc sử dụng trước và sau của các liên kết người dùng trên các wiki triển khai sớm sau khi triển khai ban đầu. Tuy chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy một sự giảm sút nhỏ trong liên kết người dùng nhưng nếu giảm quá 10% thì sẽ được coi là cơ sở cho việc lặp lại tính năng ngay lập tức.

FAQ

Why doesn't the user menu show on hover?

Showing a menu on hover is not a good user interface pattern. A menu should not be triggered by hover. Only by click. It's standard in basically all interface elements we provide and Vector legacy was the exception to the rule, historically grown without design oversight. Expected by one user group, surprising to confusing by another.

More context is provided on phab:T275681#6882448.

Kế hoạch triển khai

Chúng tôi đã làm việc với những thay đổi này từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021, và chúng tôi hy vọng có thể triển khai phiên bản thử đầu tiên vào giữa năm 2021. Chúng tôi sẽ triển khai mặc định những thay đổi này tại các wiki triển khai sớm. Các thay đổi cũng sẽ có sẵn cho toàn bộ các thành viên đăng nhập lựa chọn tham gia vào trải nghiệm mới.

Xem thêm