Đọc/Web/Khả năng truy cập đối với việc đọc/Cập nhật/2023-10

This page is a translated version of the page Reading/Web/Accessibility for reading/Updates/2023-10 and the translation is 100% complete.

Chế độ tối và một nguyên mẫu để cải thiện khả năng đọc

 
Ví dụ về chế độ tối
 
Hình chụp màn hình của nguyên mẫu

Đọc bản tin này bằng ngôn ngữ của bạnPlease help translate to your language • Vui lòng thông báo cho những người dùng khác về những thay đổi này

Giới thiệu về một dự án mới

nhóm Web của Quỹ Wikimedia, chúng tôi đang bắt đầu một dự án có tên là Khả năng truy cập đối với việc đọc. Mục tiêu là giúp việc đọc các wiki dễ tiếp cận và thoải mái hơn. Chúng tôi đang bắt đầu với kích thước phông chữ và kiểu chữ cho các bài viết. Trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung vào tùy chỉnh bảng màu, chẳng hạn như chế độ tối. Tất cả những điều này sẽ có sẵn cho cả người dùng đã đăng nhập và không đăng nhập trong phần thiết lập, trên cả máy tính để bàn và web di động.

Dự án này là kết quả của nhiều yêu cầu từ các tình nguyện viên. Chúng tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã hỏi về điều này. Về phía kỹ thuật, chế độ tối dễ dàng xử lý hơn kích thước phông chữ, nhưng nó sẽ cần sự tham gia nhiều hơn từ cộng đồng. Đó là lý do tại sao chúng tôi mong muốn các bạn theo dõi dự án của chúng tôi. Hãy xem trang dự ánmw:Newsletter:Web team's projects đăng ký nhận bản tin của chúng tôi.

Thử nghiệm nguyên mẫu của chúng tôi

Giờ thì chúng tôi muốn khiến các bài viết trở nên dễ đọc và quét thông tin hơn đối với người đọc bình thường. Chúng tôi nhắm đến:

  1. Điều chỉnh kích cỡ font mặc định to lên (nhưng không quá to) để cải thiện khả năng đọc
  2. Tăng mật độ thông tin để cải thiện khả năng quét thông tin
  3. Tăng khoảng cách giữa các đoạn và phần để cải thiện việc quét thông tin
  4. Cho phép người đọc (bao gồm cả thành viên không đăng nhập!) có thể tùy chỉnh mật độ chữ

Điều này sẽ áp dụng đối với các bài viết trong chế độ đọc và trong Sửa đổi trực quan, nhưng không áp dụng với sửa đổi mã nguồn. Chúng tôi đang lên kế hoạch cho những thay đổi này để có thể áp dụng chúng xuyên suốt tất cả các wiki. Cài đặt mặc định có thể tùy biến dựa trên ngôn ngữ hoặc bộ ký tự được sử dụng của dự án.

Chúng tôi đã chuẩn bị một nguyên mẫu chứa những thay đổi khác nhau về kích thước font và khoảng cách giữa các chữ. Để sử dụng nguyên mẫu, hãy buộc một banner xuất hiện và click vào nó. Tiếp theo, hãy thử các nhóm kết hợp khác nhau và chia sẻ với chúng tôi lựa chọn nào phù hợp với bạn. Nguyên mẫu này không phản ánh thiết kế cuối cùng. Thay vào đó, chúng tôi muốn biết kích thước font chữ nào các Wikimedian muốn nhìn thấy xuyên suốt các ngôn ngữ. Chúng tôi muốn sử dụng các thông tin này để quyết định các mặc định và lựa chọn được đề xuất. Đọc thêm về cuộc thử nghiệm.