Đọc/Web/Khả năng truy cập đối với việc đọc/Thử nghiệm nguyên mẫu cộng đồng

This page is a translated version of the page Reading/Web/Accessibility for reading/Community prototype testing and the translation is 100% complete.

Đôi lời nhắn nhủ về cuộc thử nghiệm

 
Ảnh chụp màn hình nguyên mẫu

nhóm Web, chúng tôi đang tạm thời tiến hành một nguyên mẫu thử nghiệm. Chúng tôi đặt ra một chuỗi câu hỏi về trải nghiệm của bạn trong khi đọc và sử dụng Wikipedia. Vì việc lựa chọn kiểu chữ là quan trọng nhất khi đọc (khác với khi chỉnh sửa), các câu hỏi của chúng tôi tập trung vào việc đọc nội dung bài viết.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tập trung vào cách cá nhân bạn đọc Wikipedia. Chúng tôi cũng mong bạn có thể tưởng tượng bản thân mình là một người đọc thông thường hoặc một ai đó hoàn toàn mới với Wikipedia. Bạn nghĩ những thay đổi về kiểu chữ sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ như thế nào? Bạn nghĩ trải nghiệm này sẽ khác với trải nghiệm của một biên tập viên hoặc một thành viên cộng đồng hoạt động nhiều hơn không?

Nguyên mẫu này không phải là một đề xuất thay đổi. Nó cũng không phải là một phiên bản ban đầu của các tính năng. Đặc biệt, chúng tôi không có kế hoạch cung cấp các trình trượt hoặc cài đặt riêng cho kích thước phông chữ, chiều cao dòng, hoặc khoảng cách. Việc gửi cho chúng tôi ý kiến của bạn sẽ giúp làm rõ trải nghiệm đọc lý tưởng có thể trông như thế nào. Chúng tôi sẽ không thực hiện những sở thích cá nhân của mỗi người tham gia. Thay vào đó, chúng tôi sẽ sử dụng kết quả thử nghiệm để tạo ra một đề xuất kết hợp các biến này thành các thiết lập đơn giản hơn.

Hướng dẫn thử nghiệm

  1. Bật nguyên mẫu và bắt đầu đọc bài viết. ((Lưu ý rằng chế độ chỉnh sửa sẽ không thay đổi, ngoại trừ VisualEditor. Trình sửa đổi mã nguồn sẽ không hoạt động đối với nguyên mẫu này.))
  2. Khám phá các tùy chọn khác nhau về kích thước phông chữ, chiều cao dòng và khoảng cách giữa các chữ trong vài ngày
  3. Khi bạn sẵn sàng, hãy chọn nút "chia sẻ tùy chọn của tôi" trong widget nguyên mẫu. Biểu mẫu đã điền sẵn sẽ copy các giá trị của những cài đặt cuối cùng cũng như là bài viết mà bạn đang đọc. Hãy thoải mái điền biểu mẫu bao nhiêu lần cũng được.

Thông tin thêm về dự án

Mục tiêu

Chúng tôi muốn giao diện được dễ đọc và quét thông tin hơn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những cải tiến sau đây sẽ tăng khả năng tiếp cận và đọc:

  1. Điều chỉnh kích cỡ font mặc định to lên (nhưng không quá to) để cải thiện khả năng đọc
  2. Tăng mật độ thông tin (tăng lượng thông tin xuất hiện trên màn hình) của các bài viết để cải thiện việc quét thông tin
  3. Tăng khoảng cách giữa các đoạn và mục của bài viết để cải thiện việc quét thông tin
  4. Cho phép người đọc (bao gồm cả thành viên không đăng nhập!) có thể tùy chỉnh mật độ chữ

Bối cảnh

Các trang web máy tính để bàn và di động của chúng tôi có kiểu chữ khiến việc đọc khó được thoải mái. Nội dung của bài viết mất nhiều thời gian để đọc. So sánh với các văn bản dễ tiếp cận hơn, thông tin trên wiki của chúng tôi khó được lưu giữ sau khi đọc hơn. Điều quan trọng là nhớ rằng mọi người có thể vừa đọc kĩ vừa quét văn bản. Chúng tôi muốn cải thiện kiểu chữ để xem xét và tối ưu hóa cho cả hai cách sử dụng quan trọng của dự án. Đặc biệt, chúng ta cần nhớ tới những người đọc không thường xuyên. Họ chiếm phần lớn lượng người đọc Wikipedia. Đi tới trang dự án chính để tìm hiểu thêm.