Trợ giúp:Biên dịch nội dung/Biên dịch

This page is a translated version of the page Help:Content translation/Translating and the translation is 90% complete.
Outdated translations are marked like this.
PD Lưu ý: Khi bạn sửa đổi trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo giấy phép CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm. PD
Trình soạn thảo dịch thuật hiển thị văn bản gốc, bản dịch và các cột công cụ cạnh nhau.

Một khi bạn đã chọn một trang để bắt đầu dịch, bạn sẽ được đưa đến trình soạn thảo dịch thuật. Trình soạn thảo dịch thuật hiển thị trang gốc bên cạnh bản dịch mới bạn sẽ tạo, được để trống khi bắt đầu dịch. Ngoài ra, cột thứ ba sẽ hiển thị cho bạn các công cụ dịch thuật khác nhau để tạo điều kiện chỉnh sửa bản dịch.

Quá trình biên dịch bắt đầu bằng cách thêm một đoạn văn vào bản dịch Nhấn nhẹ vào khu vực dịch mà bạn muốn thêm nội dung tương ứng. Thêm nội dung trên cơ sở từng đoạn văn cho phép bạn quyết định bạn cần hoặc muốn dịch bao nhiêu.

Nội dung dịch có thể được chỉnh sửa một cách trực quan. Các công cụ dịch thuật cụ thể khác nhau sẽ tự động hóa một số bước nhàm chán của quy trình để bạn tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng tốt. Cảnh báo và thông báo lỗi sẽ giúp bạn đối phó với các tình huống cụ thể. Tất cả điều này được đề cập chi tiết hơn trong các phần dưới đây và các trang cụ thể được liên kết từ chúng.

Bản dịch máy ban đầu

Khi có sẵn, một phiên bản dịch máy của đoạn văn gốc sẽ được thêm vào làm nội dung ban đầu cho bản dịch. Dịch tự động rất hữu ích như một điểm khởi đầu nhưng bạn cần chỉnh sửa nó để đảm bảo rằng nội dung cuối cùng có thể được đọc một cách tự nhiên. Công cụ Biên dịch nội dung tích hợp một số dịch vụ dịch thuật, nhưng phạm vi và chất lượng ngôn ngữ khác nhau theo từng cặp ngôn ngữ.

Chỉnh sửa bản dịch

Công cụ này giữ cho các đoạn văn được căn chỉnh trực quan bất kể sự khác biệt về độ dài của nội dung của chúng. Điều này giúp bạn dễ dàng để điều hướng và có một cái nhìn tổng quan về những gì đã được dịch và những gì chưa. Ngoài ra, các câu tương ứng trong bản gốc và bản dịch sẽ được tô sáng để tạo điều kiện cho người dùng xem xét nội dung.

Chất lượng bản dịch

Bản dịch được hưởng lợi từ thành quả mà các biên tập viên khác đã đóng góp cho bài viết gốc như thêm hình ảnh, tài liệu tham khảo và xem xét nội dung theo thời gian. Dựa trên báo cáo phân tích tỉ lệ xóa, bài viết được tạo dưới dạng bản dịch ít khả năng bị xóa hơn là phiên bản đầu tiên của bài viết được tạo từ đầu Tuy nhiên, bản dịch cũng có nguy cơ nội dung được viết theo cách ít tự nhiên hơn (ví dụ: bằng cách bắt chước cấu trúc câu của ngôn ngữ gốc) hoặc bao gồm nội dung không được xem xét đã lọt qua sự chú ý của người dùng.

Xem xét và chỉnh sửa kỹ lưỡng từng đoạn văn là điều cần thiết trước khi xuất bản nội dung. Content translation incorporates different mechanisms to encourage users to review the content, flag published translations that are potentially unreviewed to the community and even prevent publishing in some cases.

Làm việc với...

Khi chỉnh sửa bản dịch, bạn có thể gặp các loại nội dung khác nhau. Một số trong số này được đề cập chi tiết hơn trên các trang được liên kết dưới đây:

  • Liên kết để kết nối các trang hiện có (hoặc đánh dấu các trang bị thiếu).
  • Tài liệu tham khảo để người đọc xác minh nguồn gốc của thông tin.
  • Các bản mẫu như hộp thông tin, chuyển đổi đơn vị và hơn thế nữa.
  • Các phương tiện truyền thông như hình ảnh, video, v.v.

Help making automatic mappings better

Nội dung trong các wiki không phải lúc nào cũng được thiết kế để dễ dàng truyền qua các ngôn ngữ khác. Tìm các phần tương đương trong một ngôn ngữ khác nhau và điền vào các chi tiết như các liên kết, tài liệu tham khảo và bản mẫu không phải lúc nào cũng dễ dàng. Công cụ Biên dịch nội dung dựa trên các công cụ như Wikidata, Citoid và TemplateData để tìm ra cách chuyển các yếu tố này qua các ngôn ngữ khác nhau. Khi thông tin siêu dữ liệu có sẵn, điều này hoạt động như một phép thuật, nhưng siêu dữ liệu như vậy không phải lúc nào cũng có sẵn. Bạn có thể giúp phát triển siêu dữ liệu đó để giúp cho công cụ Biên dịch nội dung trở nên tốt hơn.