Trợ giúp:Biên dịch nội dung/Bắt đầu

This page is a translated version of the page Help:Content translation/Starting and the translation is 97% complete.

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể bắt đầu một bản dịch. Một cách có thể được ưa thích hơn một cách khác tùy thuộc vào việc bạn đã có một bài viết để dịch trong tâm trí hay bạn muốn khám phá các ý tưởng mới để dịch thuật, hoặc bạn chỉ muốn tiếp tục một bản dịch hiện có mà bạn đã bắt đầu trước đó.

Lưu ý rằng công cụ Biên dịch nội dung vẫn đang trong giai đoạn beta và những điều được mô tả dưới đây chỉ có sẵn khi bạn bật tính năng beta này và đã đăng nhập.

Trang đóng góp của bạn được mở rộng để tích hợp khả năng dịch thuật trong menu để bắt đầu đóng góp mới. Điều này chỉ hiển thị trên trang đóng góp của riêng bạn khi công cụ Biên dịch nội dung được bật.

Trang đóng góp của bạn là điểm bắt đầu chính để bắt đầu dịch thuật. Bạn có thể truy cập trang này từ liên kết "Đóng góp" xuất hiện bên cạnh tên người dùng của bạn ở trên cùng. Trang này bao gồm quyền truy cập nhanh vào các cách thường xuyên để đóng góp, bao gồm cả quyền truy cập vào công cụ biên dịch.

Đây là liên kết đưa bạn tới bảng thống kê dịch thuật, nơi bạn có thể bắt đầu dịch bất cứ lúc nào.

Menu đóng góp

Menu xuất hiện khi bạn di chuột con trỏ lên liên kết Đóng góp.

Để truy cập thuận tiện nhanh chóng, các tùy chọn được cung cấp để bắt đầu bản dịch trên trang đóng góp của bạn cũng được xuất hiện trên menu khi bạn di chuột trên liên kết "Đóng góp". Bằng cách này, số bước để truy cập các bản dịch của bạn được giảm đối với các thiết bị có thiết bị trỏ hỗ trợ di chuột.

Liên kết ngôn ngữ màu xám

Khi bạn đọc nội dung bằng một ngôn ngữ, bạn có thể tự hỏi liệu nội dung đó có sẵn bằng các ngôn ngữ khác mà bạn biết để tạo nội dung đó nếu nó bị thiếu hay không. Đối với những trường hợp đó, việc xuất hiện các ngôn ngữ trong đó nội dung bị thiếu có thể giúp việc đóng góp của bạn thuận tiện hơn.

Các liên kết đa ngôn ngữ màu xám được hiển thị trong danh sách các ngôn ngữ thông thường mà bạn có thể tìm thấy trên thanh bên của trang Wikipedia khi nó có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ. Không giống như các liên kết ngôn ngữ thông thường, các liên kết màu xám thể hiện rằng nội dung bạn đang xem bị thiếu trong ngôn ngữ tương ứng và bạn có thể giúp tạo mới chúng.

Liên kết màu xám chỉ được hiển thị cho các ngôn ngữ bạn đã truy cập trước đó, để tránh lấn át danh sách các ngôn ngữ bị thiếu mà bạn không có khả năng dịch sang.

Truy cập một ngôn ngữ màu xám sẽ hiển thị một hộp thoại nơi bạn có thể cung cấp tiêu đề cho bản dịch của mình và bắt đầu ngay lập tức.

Bảng thống kê biên dịch

 
Bảng điều khiển biên dịch nội dung, hiển thị đề xuất.

Bảng điều khiển biên dịch có thể được truy cập trực tiếp hoặc bằng cách sử dụng một số cách truy cập được mô tả ở trên. Đây là vị trí trung tâm nơi bạn có thể quản lý bản dịch của mình, bắt đầu bản dịch mới, khám phá các đề xuất cho các bài viết để dịch và kiểm tra tiến trình dịch thuật của bạn.

Gợi ý

Bảng điều khiển bản dịch bao gồm một tab đề xuất nơi bạn có thể truy cập danh sách các đề xuất. Điều này rất thuận tiện khi bạn không có ý tưởng rõ ràng về những gì để dịch và bạn muốn tìm kiếm một chủ đề thú vị bị thiếu trong ngôn ngữ của bạn.

Các đề xuất được cung cấp kết hợp các đề xuất được cá nhân hóa dựa trên các bản dịch trước đó bạn đã thực hiện cũng như các đề xuất chung dựa trên các ngôn ngữ bạn đã chọn. Tùy chọn làm mới đề xuất cho phép nhận đề xuất dựa trên một tiêu chí khác.