Reading/Web/Desktop Improvements/Updates/2022-09 for the smallest wikis/vi

This page is a translated version of the page Reading/Web/Desktop Improvements/Updates/2022-09 for the smallest wikis and the translation is 98% complete.

Vector 2022 trở thành giao diện mặc định trong hai tuần tới?

 
Bộ slide cho buổi thuyết trình của chúng tôi tại Wikimania 2022

Xin chào. Tôi là đại diện cho nhóm Web thuộc Quỹ Wikimedia. Trong hai tuần nữa, chúng tôi muốn đặt giao diện Vector 2022 làm giao diện mặc định cho wiki này.

Chúng tôi đã nghiên cứu nó trong suốt ba năm qua. Cho tới nay, nó đã trở thành giao diện mặc định cho hơn 30 wiki, bao gồm cả các dự án chị em, với tổng hơn 1 tỉ lượt xem trang mỗi tháng. Tính trung bình 87% số người dùng đã đăng nhập đang hoạt động của những wiki đó sử dụng Vector 2022.

Nó sẽ trở thành mặc định cho toàn bộ người dùng không đăng nhập, và cả những người dùng đã đăng nhập hiện đang sử dụng Vector cũ. Người dùng đã đăng nhập vẫn có thể chuyển sang bất cứ giao diện nào khác vào bất kỳ lúc nào. Sẽ không có thay đổi gì đối với những người dùng của những giao diện này cả.

Về giao diện này

[Tại sao thay đổi này là cần thiết] Giao diện mặc định hiện tại thỏa mãn được nhu cầu của người đọc và biên tập viên nhưng là vào 13 năm trước. Kể từ đó tới giờ, đã có nhiều người mới bắt đầu sử dụng các dự án của Wikimedia. Giao diện Vector không thỏa mãn được nhu cầu của những người này.

[Mục tiêu] Mục tiêu của Vector 2022 là khiến giao diện trang trở nên thân thiện và thoải mái hơn cho người đọc và có ích hơn cho những người dùng nâng cao. Nó được lấy cảm hứng từ những đề nghị trước đây, các Cuộc khảo sát Danh sách mong ước của cộng đồng, và gadget và script. Công trình này giúp phần code của chúng ta theo đúng tiêu chuẩn và cải thiện tất cả các giao diện khác. Chúng ta đã giúp giảm 75% lượng code PHP trong các giao diện được triển khai trên Wikimedia. Dự án cũng đã tập trung vào việc giúp việc hỗ trợ gadget và sử dụng API được dễ dàng hơn.

[Các thay đổi và kết quả thử nghiệm] Giao diện mới giới thiệu một loạt các thay đổi giúp cải thiện khả năng đọc và sử dụng. Giao diện mới không loại bỏ bất cứ tính năng nào hiện đang có tại giao diện Vector.

  • Thanh đầu trang dính giúp việc tìm các công cụ mà biên tập viên thường xuyên sử dụng trở nên dễ dàng hơn. Nó giúp làm giảm 16% việc cuộn lên đầu trang.
  • Mục lục mới giúp việc điều hướng tới các mục khác nhau trở nên dễ dàng hơn. Người đọc và biên tập viên nhảy đến các mục khác nhau của trang nhiều hơn 50% so với mục lục cũ. Trang thảo luận cũng có một chút thay đổi.
  • Thanh tìm kiếm mới giúp dễ dàng tìm kiếm và tìm ra kết quả chính xác hơn từ danh sách kết quả. Điều này làm tăng 30% số lượt tìm kiếm trên những wiki chúng tôi thử nghiệm.
  • Giao diện không gây ảnh hưởng tiêu cực tới lượt xem trang, tỉ lệ sửa đổi hay việc tạo tài khoản mới. Đã có bằng chứng trong việc tăng lượt xem trang cũng như lượng tạo tài khoản mới xuyên suốt các cộng đồng chúng tôi liên kết.

[Dùng thử] Hãy dùng thử giao diện mới bằng cách đi tới tab Giao diện trong tùy chọn và chọn Vector 2022 từ danh sách các giao diện.

Các biên tập viên có thể thay đổi và tùy chỉnh giao diện này như thế nào?

Bạn có thể tùy chỉnh và cá nhân hóa các thay đổi của chúng tôi. Chúng tôi ủng hộ các tình nguyện viên tạo ra các gadget và script người dùng mới. Hãy xem danh sách các tùy chỉnh có sẵn hiện tại trong kho của chúng tôi và bổ sung cái của riêng bạn.

Kế hoạch của chúng tôi

Nếu không nảy sinh vấn đề gì, chúng tôi dự định triển khai vào tuần 3 tháng 10 năm 2022. Nếu cộng đồng bạn muốn có thêm thời gian để thảo luận về các thay đổi, hãy nhắn cho chúng tôi biết. Chúng tôi có thể điều chỉnh lại thời gian.

Nếu bạn muốn hỏi nhóm chúng tôi bất cứ điều gì, nếu bạn có câu hỏi, quan ngại, hay suy nghĩ gì khác, hay ping tôi hoặc viết lên trang thảo luận của dự án. Hoặc đọc FAQ cũng được. Xin cảm ơn.