Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Tính năng/Thanh đầu trang

This page is a translated version of the page Reading/Web/Desktop Improvements/Features/Header and the translation is 100% complete.

Như là một phần của dự án Cải thiện Phiên bản máy tính, chúng tôi giới thiệu một thanh đầu trang mới.

  1. Phiên bản thử đầu tiên của thanh đầu trang này bao gồm một logo được cấu hình lại, có kích cỡ nhỏ hơn (tuy nhiên wordmark và tagline vẫn giữ nguyên kích cỡ hiện tại như trong giao diện Vector).
  2. Sau này, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về việc khiến cho thanh đầu trang này "dính" - tức là có thể tiếp cận được ngay cả khi một người dùng cuộn trang xuống. Việc này sẽ cho phép người đọc và biên tập viên tiếp cận các tính năng quan trọng như sửa đổi toàn trang hoặc xem trang thảo luận, trang lịch sử mầ không cần phải cuộn lên tận đầu trang.

Mô tả và yêu cầu của tính năng

Phiên bản thử đầu tiên của thanh đầu trang chứa logo mới. Việc tái cấu hình logo sẽ cho phép chúng tôi cung cấp các chức năng tương lai ví dụ như thanh đầu trang dính được nhắc tới ở trên, cũng như tiếp cận sớm tới thanh bên thu gọn được.

Phương pháp tiếp cận của chúng tôi là tách biệt logo thành ba bộ phận - bản thân logo, wordmark (tên wiki được cách điệu hóa), và tagline (dòng chữ bên dưới logo, ví dụ như “Bách khoa toàn thư mở” cho Wikipedia tiếng Việt). Điều này giúp tăng sự linh hoạt khi định rõ logo cho cả dự án này lẫn các sáng kiến cộng đồng và WMF trong tương lai.

Về mặt thị giác, logo sẽ xuất hiện theo bố cục dọc, với logo ở bên trái, wordmark và tagline nằm ngay ở bên phải nó (xem bản mockup bên dưới).

Yêu cầu và hướng dẫn thiết kế

Thiết kế hiện tại sẽ cho thấy logo với cấu hình khác, như có thể thấy bên dưới:

Hạn chế

Thiết lập logo và thanh đầu trang mới sẽ đưa đến những hạn chế chúng ta chưa gặp bao giờ. Cụ thể:

  • Logo mới sẽ là thẻ hình ảnh. Điều này có nghĩa là sẽ cần phải cân nhắc cache khi thay đổi bất kì logo nào - logo được cập nhật sẽ cần phải mất vài ngày mới có thể xuất hiện trên toàn wiki.
  • Logo mới sẽ có đuôi SVG. Sẽ không có sẵn bản dự phòng PNG nào. Điều này có nghĩa là đối với những trình duyệt không có JavaScript, logo sẽ chỉ được hiện thị dưới dạng văn bản.
  • Hãy đọc hướng dẫn chi tiết cách thiết lập logo.

Thử nghiệm người dùng

Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm nguyên mẫu đối với người dùng ở nhiều wiki khác nhau. Cuộc thử nghiệm này bao gồm phiên bản thanh đầu trang mới. Phần lớn người dùng cho biết có trải nghiệm từ tích cực cho tới trung lập đối với thanh đầu trang và cấu hình logo mới. Tuy nhiên, khoảng 18 trong số 226 biên tập viên được thử nghiệm (khoảng 8%) bày tỏ lo ngại về kích cỡ của logo. Mối lo ngại chính được nêu là cấu hình mới của logo sẽ không dễ thấy và dễ nhớ như cấu hình hiện tại. Chúng tôi chia sẻ với một vài trong số những lo ngại này và sẽ tiếp tục thu thập phản hồi sau khi thay đổi lên sóng ở một số wiki sản phẩm.

Chúng tôi cũng tin rằng bất cứ ảnh hưởng nào nó mang lại đều sẽ được giảm bớt sau khi một thanh đầu trang dính được giới thiệu. Kế hoạch hiện tại của chúng tôi cho thanh đầu trang dính là đính kèm phiên bản logo một phần hoặc toàn bộ xuyên suốt trải nghiệm đọc, cùng với việc tiếp cận tới các chức năng khác.

Tuy vậy, chúng tôi cũng đã thăm dò các cách khác để khiến logo dễ thấy hơn - bao gồm việc căn nó ra giữa thanh đầu trang, như có thể thấy ở trong nguyên mẫu này. Dựa trên phản hồi nhận được từ các wiki thử nghiệm, chúng tôi sẽ quyết định liệu đây có phải là một hướng đi chúng tôi muốn nghiên cứu thêm trong tương lai không:

 
Nguyên mẫu thanh đầu trang và mục lục cho một giao diện máy tính được cải thiện cho các dự án MediaWiki

Thử nghiệm số lượng

Vì những thay đổi đối với thanh đầu trang hiện tại chỉ là về mặt thị giác, chúng tôi sẽ không thực hiện bất kỳ thử nghiệm số lượng trực tiếp nào cho thay đổi này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ theo dõi những số liệu quan trọng ví dụ như lượng tạo tài khoản và xem trang để ghi lại bất kỳ tác động chung nào.

Kế hoạch triển khai

Chúng tôi bắt đầu triển khai phiên bản thử đầu tiên vào tháng 5 năm 2020 tại Office Wiki và Test Wiki, và lên kế hoạch tiếp tục tại các wiki triển khai sớm vào những tháng tiếp đó. Hãy xem trang Các tính năng chính để biết thêm chi tiết.