Trợ giúp:Biên dịch nội dung/Bắt đầu/Bảng điều khiển

This page is a translated version of the page Help:Content translation/Starting/Dashboard and the translation is 100% complete.
Languages:
PD Lưu ý: Khi bạn sửa đổi trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo giấy phép CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm. PD
Bảng điều khiển biên dịch nội dung, hiển thị đề xuất.

Bảng điều khiển dịch thuật là vị trí trung tâm nơi hoạt động dịch thuật của bạn bắt đầu. Đây là vị trí trung tâm nơi bạn có thể quản lý bản dịch của mình, bắt đầu bản dịch mới, khám phá các đề xuất cho các bài viết để dịch và kiểm tra tiến trình dịch thuật của bạn.

Bạn có thể truy cập bảng điều khiển thông qua trang đóng góp của bạn, tìm kiếm "Special:ContentTranslation" (hoặc "Special:CX") trong hộp tìm kiếm của wiki hoặc truy cập vào liên kết trực tiếp đến nó.

Bảng điều khiển biên dịch có sẵn trong Wikipedia cho tất cả các ngôn ngữ và nó cung cấp một cái nhìn thống nhất bất kể wiki ngôn ngữ cụ thể mà bạn truy cập nó. Điều đó có nghĩa là, bạn sẽ thấy cùng một danh sách thống nhất của tất cả các bản dịch của mình cho dù bạn truy cập vào tiện ích Dịch nội dung bằng tiếng Nhật, tiếng Pháp hoặc tiếng Swahili hay bất cứ ngôn ngữ nào khác.

Bảng điều khiển cung cấp các chế độ xem khác nhau cho các bản dịch trong các giai đoạn khác nhau (đề xuất, đang tiến hành và đã xuất bản), cũng như chức năng để bắt đầu dịch dựa trên sự lựa chọn của bạn ("Bản dịch mới"), số liệu thống kê để bạn theo dõi tiến trình của mình và trợ giúp bổ sung. Những yếu tố này được mô tả chi tiết hơn dưới đây.

Bản dịch mới

 
Bạn có thể tìm kiếm bất kỳ trang nào để dịch.
 
Xác nhận bài viết đã chọn để dịch.

Nút "Bản dịch mới" cho phép nhanh chóng bắt đầu một bản dịch mới. Một hộp thoại nhiều bước sẽ cho phép bạn tìm kiếm một bài viết để dịch và bắt đầu dịch. Đây là các bước chi tiết hơn:

  1. Chọn "Bản dịch mới" từ bảng điều khiển. Nút màu xanh có sẵn trên đầu bảng điều khiển và nó có sẵn trong tất cả các chế độ xem khác nhau của bảng điều khiển để dễ dàng truy cập.
  2. Tìm kiếm bài viết bạn muốn dịch. Khi bạn nhập tiêu đề bài viết, các đề xuất sẽ xuất hiện. Chúng sẽ hiển thị hình ảnh và mô tả khi có sẵn để bạn xác nhận bài viết là về chủ đề bạn mong đợi. Ngoài ra, số lượng ngôn ngữ trong đó bài viết có sẵn được hiển thị với một chỉ số bổ sung làm nổi bật nó bị thiếu trong một số ngôn ngữ bạn có thể biết. Lưu ý rằng ngôn ngữ được sử dụng để tìm kiếm được chỉ định ở cuối thanh tìm kiếm. Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ được sử dụng để tìm kiếm để chọn bài viết để dịch từ một ngôn ngữ khác.
  3. Xác nhận lựa chọn. Khi bạn đã chọn trang để dịch, bạn có thể chọn ngôn ngữ bạn muốn dịch nội dung sang hoặc điều chỉnh ngôn ngữ của bài viết mà bạn định dịch. Chọn tiêu đề trang cho phép mở bài viết và khám phá nội dung của nó chi tiết hơn. Thông tin bổ sung như số lượt xem mà trang trong wiki nguồn cũng được xuất hiện để đưa ra một ý tưởng sơ bộ về nhu cầu cho chủ đề này. Khi bạn đã sẵn sàng, bạn chỉ cần chọn "Bắt đầu dịch" và bắt đầu dịch.

Có thể bắt đầu dịch cho một bài viết đã tồn tại, nhưng một cảnh báo sẽ được hiển thị để bạn đảm bảo kiểm tra nội dung hiện có và đưa ra quyết định sáng suốt về cách xuất bản bản dịch, có nên ghi đè hay sử dụng nội dung dịch để mở rộng nội dung hiện có hay không.

Bản dịch đang tiến hành

 
Danh sách các bản dịch đang tiến hành

Danh sách các bản dịch đang được tiến hành cho thấy các bản dịch mà bạn đã bắt đầu, nhưng chưa được xuất bản.

Khi bạn bắt đầu dịch, các thay đổi của bạn sẽ được lưu tự động. Điều này cho phép bạn tiếp tục công việc trên bản dịch của bạn trong nhiều phiên. Bạn có thể để lại một bản dịch và tiếp tục làm việc với nó sau cho đến khi bạn quyết định xuất bản nó.

Danh sách các bản dịch đang tiến hành cho thấy tiến trình bạn đã thực hiện trên mỗi bản dịch. Bạn không cần phải dịch tất cả các nội dung trong bài viết nguồn, nhưng thanh tiến trình này có thể là một tài liệu tham khảo hữu ích về số phần của văn bản gốc mà bạn đã dịch trong bản dịch của mình.

Khi có bản dịch cho các ngôn ngữ khác nhau, danh sách có thể được lọc để tập trung vào một cặp ngôn ngữ cụ thể. Bộ chọn ngôn ngữ sẽ hiển thị bản dịch cho tất cả các ngôn ngữ theo mặc định, vì nó được ghi lại bởi bộ chọn ngôn ngữ "Tất cả › Tất cả" ở cuối tiêu đề danh sách.

Bạn có thể xóa bất kỳ bản dịch nào của mình bằng cách nhấp vào biểu tượng thùng rác ở bất kỳ mục nào trong danh sách. Điều này sẽ xóa tiến trình bạn đã thực hiện trên bản dịch.

Đừng trì hoãn việc xuất bản quá lâu

Mặc dù có bạn thể làm việc trên một bản dịch trong nhiều phiên, nhưng không nên trì hoãn xuất bản quá lâu. Hãy nhớ rằng bài viết gốc sẽ phát triển theo thời gian khi cộng đồng biên tập phát triển nó. Hầu hết các thay đổi đối với bài viết nguồn sẽ được kết hợp khi bạn tiếp tục bản dịch cũ, nhưng có thể không thể cập nhật những thay đổi lớn trong bài viết nguồn nếu việc cập nhật ảnh hưởng đến các đoạn văn mà bạn đã dịch. Trong những trường hợp đó, bạn phải quyết định có nên tiếp tục dịch phiên bản cũ của nội dung gốc hay bắt đầu dịch lại những nội dung được cập nhật.

Ngoài ra, các bản dịch đang được tiến hành không thể được bắt đầu bởi những người dùng khác cho cùng một cặp ngôn ngữ, vì vậy việc giữ bản dịch trong một thời gian dài ngăn cản các biên tập viên khác dịch cùng một chủ đề. Vui lòng cân nhắc xóa các bản dịch đang diễn ra của bạn nếu bạn không còn kế hoạch tiếp tục dịch chúng.

Bản dịch nội dung nhằm giúp bạn tạo phiên bản ban đầu của một bài viết bằng cách sử dụng lại những thành quả của cộng đồng biên tập ở một ngôn ngữ khác. Một khi bạn xuất bản bản dịch của mình, nó sẽ trở thành một bài viết thông thường và có thể được cải thiện với các công cụ chỉnh sửa thông thường. Bản dịch đang diễn ra là một trạng thái tạm thời để bạn quyết định nội dung nào cần thêm vào và xem lại chúng trước khi xuất bản. Sau một năm, các bản dịch đang diễn ra có thể tự động bị xóa để tránh các vấn đề đã được mô tả.

Bản dịch đã xuất bản

 
Danh sách các bản dịch đã xuất bản

Danh sách các bản dịch đã xuất bản hiển thị các bài viết bạn đã tạo bằng công cụ này. Danh sách hiển thị các bản dịch với ngày chúng được xuất bản và tỷ lệ phần trăm của bài viết gốc đã được dịch.

Bạn có thể truy cập các bài viết đã xuất bản bằng cách nhấp vào các mục trong danh sách. Bạn nên xem lại nội dung của bài viết sau khi xuất bản, chú ý đến bất kỳ vấn đề nào mà các biên tập viên khác có thể đã nêu ra trong trang thảo luận. Bạn cũng có thể lọc danh sách để tập trung vào một cặp ngôn ngữ cụ thể với bộ chọn ngôn ngữ ở tiêu đề danh sách.

Một tùy chọn để tiếp tục dịch cho các bài viết đã được xuất bản cũng có sẵn bằng cách sử dụng biểu tượng bút chì, nhưng nó nên được sử dụng cẩn thận. Hãy nhớ rằng một khi bạn xuất bản một trang, các biên tập viên khác có thể sửa đổi nó và xuất bản bản dịch được cập nhật sẽ ghi đè lên bất kỳ thay đổi nào họ có thể đã thực hiện. Vì vậy, hãy cực kỳ cẩn thận khi tiếp tục một bản dịch đã được xuất bản.

Nếu bạn quan tâm đến các bản dịch được tạo bởi những người dùng khác, các công cụ đánh giá thông thường như Thay đổi gần đây có thể được sử dụng với một bộ lọc để lọc ra các bài viết được tạo bằng tiện ích này, hay một API cụ thể cũng được cung cấp để truy cập thông tin đó và phản ánh trên số liệu thống kê.

Đề xuất

Dạng xem đề xuất cung cấp ý tưởng về các bài viết bạn có thể muốn dịch. Chúng kết hợp các đề xuất chung với các đề xuất được cá nhân hóa dựa trên các bài viết trước đó bạn đã dịch. Truy cập dạng xem đề xuất và làm mới danh sách các đề xuất thường xuyên khi tìm kiếm ý tưởng mới. Ngay cả khi bạn không có thời gian để dịch một số gợi ý thú vị ngay lập tức, bạn cũng có thể giữ chúng cho sau này một cách dễ dàng.

Thống kê của bạn

Bảng điều khiển hiển thị số liệu thống kê cơ bản về bản dịch của bạn: tổng số bản dịch bạn đã thực hiện với công cụ và những bản dịch bạn đã thực hiện trong tháng này. Nó cũng hiển thị một biểu đồ cột cho những tháng gần đây để minh họa tỉ lệ các đóng góp của bạn theo thời gian và khuyến khích sự tiến bộ của bạn. Cột số liệu và các con số tương ứng với tháng này được trình bày bằng màu xanh để tạo điều kiện so sánh với hoạt động trước đó.

Trợ giúp biên dịch

Phần "Cần trợ giúp biên dịch?" cung cấp quyền truy cập vào các tài nguyên trợ giúp có thể hữu ích để cải thiện sự hiểu biết và sử dụng công cụ của bạn. Hiện tại nó cung cấp quyền truy cập vào các tài nguyên sau:

  • More about this tool cung cấp quyền truy cập vào tài liệu bạn đang đọc ngay bây giờ.
  • Statistics cung cấp quyền truy cập vào thống kê chính của công cụ. Ở đó bạn có thể tìm thấy có bao nhiêu bản dịch đã được xuất bản cho tất cả các ngôn ngữ hoặc cho một cặp ngôn ngữ cụ thể và sự phát triển của chúng theo thời gian, cũng như số lượng người dùng.
  • Give us feedback liên kết đến một trang thảo luận cho dự án nơi bạn có thể báo cáo các vấn đề mà bạn tìm thấy trong khi dịch, chia sẻ ý tưởng để cải thiện công cụ hoặc chỉ chia sẻ ấn tượng chung của bạn về công cụ.