Reading/Web/Desktop Improvements/Updates/Oldest/vi

This page is a translated version of the page Reading/Web/Desktop Improvements/Updates/Oldest and the translation is 38% complete.

tháng 8 2021: Menu liên kết người dùng

Menu người dùng hiện đã có sẵn cho toàn bộ người dùng bật các Cải thiện dành cho phiên bản máy tính. Menu này giúp biên tập viên mới và người đọc nhận diện dễ dàng hơn liên kết nào có liên quan đến các công cụ cá nhân của họ. Những công cụ này bao gồm: trang người dùng, trang thảo luận, danh sách theo dõi... Nó cũng giúp có một sự liên kết chặt chẽ hơn về mặt trực quan ở trên đầu trang.

Chúng tôi đang theo dõi xem thay đổi này ảnh hưởng ra sao tới số lượng click vào những liên kết này. Dựa trên các kết quả, chúng tôi có thể quyết định cải thiện menu. Ngoài ra, các tình nguyện viên đã bình luận về vị trí của liên kết danh sách theo dõi. Chúng tôi đang làm việc với nó. Có thể xem chi tiết trên Phabricator.

tháng 7 2021: Chức năng chuyển đổi ngôn ngữ mới

 
Changes to language switching capabilities on the vector skin

Trong vài tháng vừa qua, nhóm đã tập trung vào cải thiện chức năng chuyển đổi ngôn ngữ cho các dự án của chúng ta. Trước đó, liên kết ngôn ngữ nằm ở dưới cùng menu thanh bên và người đọc và biên tập viên mới rất khó khăn để tìm ra nó. Chúng tôi đã thay đổi sao cho chức năng chuyển đổi ngôn ngữ xuất hiện ở đầu trang thông qua một nút bấm. Chúng tôi đã xây dựng chức năng này dựa trên phản hồi của biên tập viên và người đọc từ nguyên mẫu của chúng tôi và thử nghiệm người dùng khác.

Chức năng này được triển khai tới 50% người dùng đã đăng nhập vào tháng 6 năm 2021, cho phép chúng tôi thực hiện thử nghiệm A/B để so sánh sự sử dụng với địa điểm trước đó. Hiện tại, thử nghiệm A/B đã hoàn thành và tất cả người dùng tại wiki triển khai sớm đều sẽ nhìn thấy chức năng chuyển đổi ngôn ngữ mới.

tháng 7 2021: Sắp ra mắt báo cáo thử nghiệm nguyên mẫu

 
Khái niệm ban đầu về menu người dùng, tháng 1 2019

Vào tháng 5 và tháng 6 năm 2021, nhóm đã yêu cầu phản hồi từ 30 cộng đồng ngôn ngữ khác nhau về một nguyên mẫu của những ý tưởng tính năng mới nhất cho dự án. Có menu người dùng cho phép người dùng có các liên kết cá nhân của mình tất cả ở cùng một nơi, và một header "dính" cố định giúp người dùng có thể truy cập các tính năng (như sửa đổi, truy cập lịch sử trang và trang thảo luận) vào mọi lúc. Cả hai thứ nay ban đầu chỉ có ở đầu trang. Nhìn chung, chúng tôi ghi nhận 305 phản hồi từ người dùng đã đăng nhập về trải nghiệm của họ với các nguyên mẫu.

Phần lớn những người tham gia thể hiện một trải nghiệm tích cực với nguyên mẫu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận được một số phản hồi về hành vi của header dính. Cụ thể, đã có đề nghị giữ nó cố định xuyên suốt trải nghiệm thay vì chỉ làm nó hiện lên khi cuộn trang. Chúng tôi hiện đang thực hiện những thay đổi được gợi ý này.

Một bản báo cáo đầy đủ phân tích các phản hồi chúng tôi nhận được sẽ được xuất bản vào cuối tháng này.

tháng 5 2021: Đã có báo cáo thử nghiệm người dùng

 

Vào đầu năm 2021, nhóm Web và nhóm Nghiên cứu Thiết kế đã thuê ba nhóm nghiên cứu độc lập để nghiên cứu sự sử dụng của hai tính năng được đề xuất: header "dính" cố định và mục lục cố định. Mục tiêu của chúng tôi là để các chức năng hay được sử dụng có mặt liên tục trên trang, từ đó làm giảm thời gian người dùng phải cuộn lên xuống trang để tìm kiếm công cụ họ cần. Chúng tôi đã thử nghiệm người đọc mới, người đọc thường xuyên và biên tập viên ở ba quốc gia khác nhau - Ghana, Indonesia và Argentina và ba ngôn ngữ khác nhau - tiếng Anh, tiếng Indonesia và tiếng Tây Ban Nha. Báo cáo này cho thấy những phát hiện từ nghiên cứu của chúng tôi. Nhìn chung, cả hai tính năng được đề xuất này đều được đón nhận một cách tích cực bởi những người tham gia nghiên cứu.

tháng 3 2021: Tiện ích tìm kiếm mới có mặt trên các wiki triển khai sớm, đang thực hiện thử nghiệm A/B cho người dùng đã đăng nhập

Chúng tôi rất vui mừng khi thông báo rằng tiện ích tìm kiếm mới giờ đã được cài đặt mặc định trên tất cả các wiki triển khai sớm hiện tại của chúng tôi. Chức năng tìm kiếm mới tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm bằng cách cung cấp bối cảnh trên các kết quả tìm kiếm, ví dụ như hình ảnh và mô tả, giúp dễ dàng tìm kiếm kết quả chính xác hơn.

Chúng tôi cũng thực hiện một thử nghiệm A/B trên các wiki triển khai sớm, chỉ cho thành viên đã đăng nhập. Thử nghiệm A/B cung cấp tiện ích mới cho 50% số người dùng đã đăng nhập và so sánh nó với cách tìm kiếm cũ vẫn áp dụng cho 50% còn lại. Kết quả của cuộc thử nghiệm sẽ cho phép chúng tôi tính toán mức độ thành công của tính năng và xác định những phần cần phải cải thiện hoặc thay đổi. Thử nghiệm sẽ chạy trong 2 tuần, sau đó chúng tôi sẽ phân tích và công bố kết quả.

tháng 1 2021: Tiện ích tìm kiếm mới và các cập nhật chung khác

Trong vài tháng vừa qua, chúng tôi đã làm việc với tiện ích tìm kiếm mới, thứ tối ưu hóa trải nghiệm hiện tại bằng cách cung cấp bối cảnh cho việc tìm kiếm, ví dụ như hình ảnh và mô tả. Tuy chúng tôi gặp phải một số sự trì hoãn với việc triển khai nó, hiện tại chúng tôi đã lên kế hoạch triển khai vào tháng Hai.

Chúng tôi cũng bắt đầu xem lại một số dữ liệu về tổng thể dự án Cải thiện Phiên bản Máy tính, cũng như các tính năng riêng biệt. Chúng tôi đã công bố một bản báo cáo về việc sử dụng thanh bên thu gọn được. Theo như dữ liệu thì những người dùng đã đăng xuất có khả năng giữ thanh bên thu gọn hơn là những người dùng đã đăng nhập. Kết quả này khiến chúng tôi tin rằng mặc định sau cùng của chúng tôi sẽ là giữ thanh bên mở cho người dùng đăng nhập và đóng cho người dùng đăng xuất.

Thêm nữa, chúng tôi cũng đã bắt đầu xem xét tỉ lệ người dùng đăng nhập tắt các tính năng cải thiện phiên bản máy tính tại các wiki triển khai sớm. Tỉ lệ tắt trung bình cho tất cả người dùng đăng nhập là từ 1,78% trên euwiki và 4,09% trên hewiki. Đối với các biên tập viên đang hoạt động, tỉ lệ nằm trong khoảng từ 5% đến 14%. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét kỹ hơn những dữ liệu này trong các tuần tới.

Cuối cùng, chúng tôi muốn đưa ra một dòng thời gian nhanh của vài tháng tới:

  • Tháng 2 năm 2021 - tiện ích tìm kiếm mới được triển khai trên các wiki triển khai sớm. Danh sách các wiki triển khai sớm sẽ bao gòm thêm Wikipedia tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Hàn, tiếng Séc-bi, và Wikivoyage tiếng Đức.
  • Tháng 2 năm 2021 - Vòng nguyên mẫu thứ hai cho người dùng đã đăng nhập. Chúng tôi sẽ cho chạy vòng nguyên mẫu thứ hai cho header dính và menu người dùng với người dùng đã đăng nhập trong tháng 2. Chúng tôi khuyến khích mọi người xem xét và cho chúng tôi phản hồi!
  • Tháng 3 năm 2021 - Chúng tôi hiện đang tập tủng cải thiện khả năng chuyển đổi ngôn ngữ. Chúng tôi dự tính triển khai chức năng mới này vào tháng 3 trên các wiki triển khai sớm.

tháng 9 2020: Vị trí mới của thanh tìm kiếm giờ đã có mặt trên mọi wiki

Chúng tôi đã triển khai vị trí mới của chức năng tìm kiếm tới toàn bộ các dự án. Vị trí mới sẽ được đặt mặc định cho người dùng ẩn danh ở các wiki triển khai sớm của chúng tôi, và theo tùy chọn cho toàn bộ người dùng.

Chúng tôi cũng đang thực hiện một cuộc thử nghiệm A/B đối với vị trí mới với những người dùng đã đăng nhập trên các wiki triển khai sớm. 50% người dùng đã đăng nhập sẽ thấy trải nghiệm mới, trong khi đó 50% còn lại vẫn nhìn thấy trải nghiệm cũ. Cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài trong hai tuần. Giả thuyết của chúng tôi là nhóm có trải nghiệm mới sẽ tìm kiếm thường xuyên hơn. Kết quả sẽ có sau khoảng một tháng.

tháng 7 2020: Thanh bên thu gọn được, chiều rộng tối đa, và header mới giờ đã có sẵn cho toàn bộ người dùng trên euwiki, fawiki, frwiktionary, euwiki, và ptwikiversity

Wikipedia tiếng Basque, Farsi và Hebrew, cùng với Wiktionary tiếng Pháp và Wikiversity tiếng Bồ Đào Nha giờ đã nhận được phiên bản mới của giao diện Vector theo mặc định. Tạm thời, những thay đổi này sẽ bao gồm thanh bên thu gọn được, chiều rộng tối đa, và header mới. Với phản hồi và câu hỏi - xin hãy tới trang thảo luận của chúng tôi.

tháng 7 2020: Thanh bên thu gọn được, chiều rộng tối đa và header mới giờ đã có sẵn theo tùy chọn cho mọi dự án

Chúng tôi hiện đã triển khai thanh bên thu gọn được, chiều rộng tối đa và header mới tới toàn bộ các dự án theo tùy chọn. Để bật - hãy tới tab giao diện trên trang tùy chọn của bạn và bỏ chọn lựa chọn "Chế độ Vectơ cũ". Sau khi bật, bạn sẽ nhận được toàn bộ các cập nhật trong tương lai ngay khi chúng sẵn sàng. Với phản hồi và câu hỏi - xin hãy tới trang thảo luận của chúng tôi.

Thay đổi đầu tiên của chúng tôi, thanh bên thu gọn được, cho phép người dùng thu gọn thanh menu dài dòng ở phía bên trái trang. Chúng tôi tin rằng thay đổi này sẽ cải thiện khả năng sử dụng, cho phép người dùng tập trung hơn vào bản thân nội dung - vào việc đọc, sửa đổi, hoặc làm dịu đi.

Thay đổi thứ hai của chúng tôi mang đến chiều rộng dòng tối đa với nội dung trên các trang như trang bài viết và trang thảo luận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giới hạn chiều rộng có thể đem lại việc lưu giữ nội dung tốt hơn, cũng như làm giảm hiện tượng mỏi mắt. (hãy xem FAQ của chúng tôi để có danh sách các tài liệu đã được tham khảo)

tháng 6 2020: Thanh bên thu gọn được trên officewiki, header mới, và mô tả tính năng

Chúng tôi đã triển khai thanh bên thu gọn được trên officewiki và testwiki. Bạn có thể xem nó bằng cách tới một trong hai dự án trên, hoặc bằng cách thêm tham số url ?useskinversion=2 vào url trên bất kỳ dự án nào.

Ngoài ra, chúng tôi đã xuất bản thêm chi tiết về thanh bên thu gọn đượcthay đổi header và logo, bao gồm mô tả và phân tích tính năng chuyên sâu và kế hoạch đo lường.

tháng 3 2020: User Research with Readers - phase 1 report

Starting in January 2020 we have been working with Hureo, a user research firm based in India, to perform a user study on how new and casual readers use the desktop interface of Wikipedia. The outcome of the first phase of the study is a report detailing their observations from 24 user interviews.

The study was separated in two phases, with the first phase focusing on primarily English readers, and the second phase on bilingual and non-English readers. The goal of the study was to understand the experience of new and casual readers, both in terms of how they feel about the site and how they use the site, focusing in particular on the concepts of trust and welcomeness, as well as on the usability of commonly used features on the site. In addition, we were also interested in uncovering potential areas of improvement in terms of overall and feature-specific usability. We will be using these results to inform future feature development for desktop improvements project.

tháng 3 2020: Full results from prototype feedback

In December, 2019 we published a prototype of the first few features of the desktop improvements project for community feedback. We received detailed, thoughtful feedback from over 200 logged-in users, across five languages. We have published a report which highlights the main points raised, both positive and negative, and our plans going forward in response to this feedback. The prototype presented a collapsible version of the sidebar, a fixed-width layout, and a more prominent location for the language switcher. The feedback was mostly positive, with the majority of users seeing the proposed changes as an improvement over the current design. However there were also some areas of concern. Many of the issues raised were due to bugs in the prototype (particularly with the language switching menu), while others exposed areas for improvement that we will iterate on and/or keep an eye on during development.

tháng 2 2020: Update on initial features and overall feature sequence

  • We have began building the opting-in and opting-out structure for the project.

The setting for turning the improvements on will be within the user preferences list for logged-in users. For test wikis, the improvements will be on by default, but logged-in users will be able to turn them off anytime via their preferences or a button in the sidebar. Please see the Opting in and Release Plan page for more details and mockups.

As we will be testing each individual feature prior to building, this list is subject to change based on the feedback we receive.

tháng 2 2020: Feedback Round 1 Summary

We have finished our first round of feedback for the prototype of the first few features of the desktop improvements project: the new header, collapsible sidebar, and improved language switching. So far, the results have been mostly positive, with the majority of users seeing the changes as a significant improvement over the current design. However, we also found a few areas for improvement that we will iterate on and consider during development. Here are a few highlights of the results so far:

  • A majority of the editors who tested the prototype really liked the new location of the language switcher.
  • A few editors raised concerns around internationalization and the ability to switch languages using one click.
  • A majority of the editors liked the collapsibility of the sidebar, especially for readers
  • There were some concerns around the amount of white space introduced with a collapsible sidebar and fixed-width layout
  • We saw many requests for a dark/night mode for the site

We are currently running the second feedback round on English and Polish Wikipedias. If you haven’t had a chance yet, please let us know your thoughts on the prototype page. Once both feedback rounds are completed, we will be publishing a more in-depth report.

tháng 1 2020: Language Switching Users Tests

In December we did some usability testing to compare the current placement of the Universal Language Selector (in the sidebar) with the proposed location in the article header. We tested a prototype with 21 users in order to determine if people have an easier time switching languages given the new location of the language switcher. The results of the test confirmed our hypothesis — participants in the test group (new location) were able to switch languages more quickly than participants in the control group (old location). Based on these results we plan on continuing to explore moving the language selector to this location as a part of the desktop improvements project.

tháng 12 2019: Prototype testing

Between December 2019 and February 2020, we will be performing tests on a prototype for the first few features of the desktop improvements project. We will be gathering feedback from a variety of test wikis by encouraging editors to participate using a central notice banner. We ran the banners and received feedback from the majority of our test wikis during December 2019. In February 2020, we will continue running the banners on English and Polish Wikipedias. So far, the feedback we have received is mostly positive but we have also identified some areas of our prototype that we will iterate on based on the feedback. We will be publishing the results of the first round of feedback over the next few weeks, and of the second, sometime in February. In the meantime, we encourage you to give us feedback (if you haven't yet) on the prototype page.

tháng 10 2019: Technical Research pt 2

We have published the results of our technical research in preparation for beginning the work on the project. In particular, we have focused on gathering more information on the following:

We reached out to all wikis with a MassMessage, and asked for communities to volunteer to be test wikis for this project.

tháng 9 2019: Wikimania research report

 
Wikimania 2019 research PDF summary (in English)

During Wikimania 2019, we interviewed editors with the goal of sharing the plans for our upcoming Desktop improvements project, and collecting valuable feedback on a number of preliminary design ideas. Our research consisted of user interviews, a free-form feedback exercise, and a presentation with breakout groups for more focused discussion. We have published a report and a PDF summary (in English) of the feedback we received. Overall, we received positive feedback on the focus areas selected, as well as the individual prototypes for ideas. However, we were also able to identify areas for improvements.

We will be iterating over this feedback over the next few weeks and plan on developing a prototype that we can test with a wider audience across wikis.

In the slideshow below is a sample of 19 of the ideas we tested. For more context, please read the full report and then give us feedback on the talk page!

tháng 9 2019: Desktop usage and behavior data analysis

As a part of our research process, we wanted to learn more about the way people currently use the site. In particular, how often they use available functionality such as links in the sidebar, language switching, and search. We have published our results. Overall, usage of sidebar links is low - only about 0.5% of all logged out users and 1.6% of all logged-in desktop users clicked on one of the pages linked in the sidebar. Language switching usage varied, generally based on the size of the wiki, with smaller wikis switching languages more often.

tháng 8 2019: Research and brainstorming at Wikimania

 
Slides used in the Wikimania session

Wikimania provided us with the opportunity to speak with experienced members of our communities. Over the five days of the conference we were able to share the plans for the project, and collect valuable feedback on a number of design ideas. Our research consisted of user interviews, a free-form feedback exercise, and a presentation + brainstorming session (you can see the slide-deck we used at the side). We will soon be publishing the summary of the feedback, as well as interview session results.

tháng 8 2019: Technical Research

To explore different technical possibilities for the project, the team spent a week hacking on different approaches to a single problem - how to enable the sidebar in the desktop experience to be collapsible. We are hoping to use the results from these experiments to determine the technical architecture for the improvements, as well as the skin we would like to build these improvements within. Here is a list of the experiments themselves: