Project:Xoá trang

This page is a translated version of the page Project:Deletion and the translation is 100% complete.

Trang này mô tả quy trình xóa các trang trên MediaWiki.org. Trong khi một số trường hợp là rõ ràng, thì vẫn có những trường hợp gây tranh cãi. Khi nghi ngờ, sysop được khuyến khích lấy ý kiến ​​từ cộng đồng trước khi đưa ra quyết định xóa.

Cách các trang bị xóa

Bảo quản viên

Chỉ bảo quản viên mới có thể xóa trang. Họ cũng có khả năng khôi phục các trang đã bị xóa do nhầm lẫn. Chỉ các trang được gắn biển xóa nhanh mới được xóa hoàn toàn. Thay vào đó, bất kỳ trang nào mà việc xóa có thể gây tranh cãi sẽ được gắn bản mẫu {{delete}}. Các trang được gắn bản mẫu {{delete}} chỉ nên bị xóa sau ít nhất một tuần trôi qua kể từ khi mẫu được thêm vào hoặc lâu hơn nếu có cuộc thảo luận đang diễn ra.

Trước khi xóa một trang, hãy kiểm tra lịch sử của trang đó để đảm bảo rằng việc lùi sửa về phiên bản cũ hơn không phải là hành động thích hợp hơn và trang 'liên kết đến đây' để sửa mọi liên kết sẽ bị hỏng do xóa. Ngoài ra, đối với các trang có bản mẫu {{delete}}, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra trang thảo luận để đảm bảo rằng không có phản đối hợp lệ nào đối với việc xóa hoặc cuộc thảo luận đang diễn ra về nó.

Thành viên khác

Những người dùng khác không thể xóa trang trực tiếp. Để đánh dấu một trang để xóa, hãy thêm {{delete|lý do}} hoặc {{speedy|lý do}} lên đầu trang. {{speedy}} nên được sử dụng khi việc xóa không cần thiết (xem bên dưới) và {{delete}} khi bạn cho rằng có thể có một số bất đồng về việc đó. Trong cả hai trường hợp, hãy thay thế 'lý do' bằng lý do bạn cho rằng trang nên bị xóa.

Nếu bạn cho rằng một trang đã bị xóa do nhầm lẫn, vui lòng kiểm tra nhật trình xóa và liên hệ trực tiếp với quản trị viên đã xóa trang đó. Họ có thể khôi phục trang đã xóa nếu bạn có thể đưa ra lý lẽ đủ thuyết phục để làm như vậy.

Trang thành viên

Trường hợp xoá nhanh

  • Bạn có thể chỉ định trang thành viên của riêng mình, trang thảo luận của thành viên hoặc bất kỳ trang con nào để xóa nhanh bất kỳ lúc nào.
  • Các trang thành viên chỉ chứa nội dung phá hoại.
  • Các trang thành viên chỉ chứa nội dung quảng cáo (vùng màu xám ở đây - một số quảng cáo có thể có liên quan. Nếu nghi ngờ, hãy sử dụng bản mẫu {{delete}} thông thường)
  • Trang thành viên hoặc trang thảo luận thành viên dành cho người dùng chưa đăng nhập (ví dụ: Thành viên:127.0.0.1)
    • Tuy nhiên, nếu trang chứa các bình luận nhắm tới người dùng vô danh, bạn nên để lại trang đó ít nhất vài ngày trước khi xóa nó.

Trường hợp không xoá nhanh

  • Các trang trống (có thể đã được tạo để ngăn chặn các liên kết đỏ trong tên người dùng)

Trường hợp "có thể" xoá nhanh

Chưa có chính sách nào được đưa ra về các loại trang sau đây và vì vậy chúng ta không nên xóa chúng trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, có những lập luận ủng hộ và phản đối việc xóa các loại trang này. Hãy thảo luận những vấn đề này trên trang thảo luận.

  • Các trang chỉ mang nội dung 'tôi ở đây'.
  • Tiểu sử dài mà không đề cập đến MediaWiki hoặc việc tham gia vào các dự án wiki.
  • Các trang chỉ liên kết đến trang người dùng tương đương của họ trên wiki WMF khác.
  • Các trang chỉ liên kết đến trang người dùng tương đương của họ trên một wiki khác không thuộc WMF.
  • Các trang "tồn tại" để xử lý một dự án không liên quan.
  • Các trang dùng cho mục đích thử nghiệm.

Các trang khác

Trường hợp xoá nhanh

  • Spam, phá hoại, các trang lạc đề. Xem Project:Về Mediawiki để biết chi tiết. Nếu nghi ngờ, hãy sử dụng bản mẫu {{delete}}.
  • Vi phạm bản quyền.

Trường hợp không xoá nhanh

  • Trang về các phiên bản cũ / các chức năng không còn được sử dụng của MediaWiki. Vẫn có những người sử dụng các phiên bản cũ hơn và thông tin này rất có giá trị. Thay vào đó, các trang này phải được gắn nhãn {{obsolete}} hặc {{historical}}.

Hình ảnh

  • Nếu một hình ảnh có vẻ hữu ích cho dự án, nhưng hiện không được sử dụng trên bất kỳ trang nào, hãy thêm thẻ sau vào trang hình ảnh: {{Unused file|~~~~~}} (lưu ý 5 dấu ngã!). Thao tác này sẽ thêm một thẻ ghi ngày tháng vào trang cho biết rằng nó không được sử dụng và đưa nó vào Category:Unused files. Trong thời gian này, chúng sẽ được giữ lại, trừ khi đạt được sự đồng thuận rằng chúng sẽ bị xóa.
  • Bên cạnh đó, các quy tắc trên có xu hướng được áp dụng.

Xem thêm