คู่มือ:คู่มือการติดตั้ง

This page is a translated version of the page Manual:Installation guide and the translation is 51% complete.
Outdated translations are marked like this.

คู่มือนี้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการติดตั้งและกำหนดค่ามีเดียวิกิ ทั้ง ด้วยตนเอง และง่ายขึ้น ทางเลือก Installing more than one wiki and installing existing wikis are also covered. ส่วนแรกของคำแนะนำนี้จะให้คำแนะนำโดยทั่วไปในขณะที่ส่วนสุดท้ายมีรายการภาคผนวกที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับหมายเหตุการติดตั้งสำหรับการกำหนดค่าระบบเฉพาะและการใช้งานซอฟต์แวร์อื่น ๆ

คู่มือการอัพเกรด

ถ้าหากคุณกำลังใช้ MediaWiki อยู่ในขณะนี้, คุณสามารถดูได้จาก คู่มือการอัพเกรด.

การติดตั้งด้วยตนเอง

สรุป

MediaWiki is not compatible with PHP 7.3.0 - 7.3.18 และ 7.4.0 - 7.4.2 due to an upstream bug. Use PHP 7.3.19+ or 7.4.3+ instead. See task T246594 for more information.

For experienced users, here is the quick version of the installation instructions. Most users (like if you don't know how to install or check for the prerequisite software on your computer) will want to follow the main installation guide.

 1. ตรวจสอบว่าระบบของคุณมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำที่แสดงอยู่ในบริเวณใกล้ ๆ สิ่งที่ต้องการในการติดตั้งมีข้อมูลมากกว่านี้ (See Installation requirements for more details. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตรวจสอบ RELEASE NOTES ที่มาพร้อมกับมีเดียวิกิสำหรับสิ่งที่ต้องการ) You'll need:
  • มีเดียวิกิ (รุ่นปัจจุบันคือ 1.38.1)
  • เว็บเซิร์ฟเวอร์ อาทิ เช่น Apache หรือ IIS
  • ที่ตั้งหรือคำสั่งสำหรับเข้าถึง เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเรียกใช้สคริปต์การบำรุงรักษา
  • PHP 7.3.19/7.4.3+
  • $php version 7.3.19/7.4.3 or later
   • รวมด้วย $pcre
   • รวมด้วย $spl
  • เซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล ข้อใดข้อหนึ่งต่อไปนี้:
  ภาพขนาดย่อ และ $texvc ต้องการโปรแกรมเพิ่มเติม Parsoid (ต้องการใช้โดย VisualEditor) และบริการอื่น ๆ มีความต้องการของตนเอง
 2. ดาวน์โหลดมีเดียวิกิ (ลิงก์โดยตรงเพื่อดาวน์โหลดเวอร์ชันที่มีเสถียรภาพ) และแยกแฟ้มจัดเก็บลงในโฟลเดอร์ที่สามารถเข้าถึงเว็บได้บนเซิร์ฟเวอร์ของคุณ
 3. เปิดเบราว์เซอร์ของคุณไปยังสถานที่ที่มีเดียวิกิถูกแยกออกและตามลิงก์ไปยังหน้าจอตั้งค่า มันควรที่จะอยู่ในรูปแบบ http://domain/directory/mw-config/index.php. แทนที่ directory ด้วยทางไปยังโฟลเดอร์มีเดียวิกิที่แยกออกมา หากติดตั้งบนเครื่องเฉพาะที่ให้แทนที่ domain ด้วย localhost หากคุณติดตั้งภายในและภายหลังต้องการเข้าถึงวิกิของคุณจาก domain คุณจะต้องเปลี่ยน LocalSettings.php จาก localhost ไปเป็น domain โดเมน หากติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลให้แทนที่ domain ด้วยชื่อโดเมนของเซิร์ฟเวอร์ (เช่น www.myserver.com)
 4. ทำตามคำแนะนำบนหน้าจอเพื่อทำกระบวนการให้สมบูรณ์

คำแนะนำเหล่านี้เป็นคำแนะนำโดยสังเขปสั้น ๆ อาจผิดพลาดจำนวนมาได้ ดังนั้นหากมีข้อสงสัย คุณควรอ่านคำแนะนำแบบเต็ม!

คู่มือการติดตั้งหลัก

ช่องทางนอกจากการติดตั้งด้วยตนเอง

If your head is swimming from reading the above — or you feel frustrated, stuck, or lost — this section is for you...

คุณสามารถหลีกเลี่ยงการติดตั้งด้วยตนเองได้โดยใช้อุปกรณ์ซอฟต์แวร์มีเดียวิกิ, บริการโฮสติ้งที่ติดตั้งโดยหนึ่งคลิก หรือวิกิฟาร์ม

ถ้าคุณกำลังติดตั้งสำหรับการพัฒนา หรือการทดสอบให้ลองใช้ MediaWiki-Vagrant ซึ่งเป็นชุดของสคริปต์การกำหนดค่าสำหรับ Vagrant ที่สร้าง และอัพเดตเครื่องเสมือนที่รันมีเดียวิกิและทางเลือกส่วนขยายและบริการของคุณโดยอัตโนมัติ

Official docker images are released on Docker Hub.

นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้แหล่งข้อมูลชุมชนตามแพลตฟอร์มเช่น Docker ดำเนินการโดย Jenkins และควรมีการอัปเดตอยู่เสมอ

ข้อมูลเหล่านี้เป็นแหล่งข้อมูลจากชุมชนและควรได้รับการปฏิบัติด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ ใช้ความเสี่ยงด้วยตัวคุณเอง

  Warning: โปรแกรมที่จัดเตรียมโดย webhosts เพื่อติดตั้งแอพพลิเคชันต่างๆเช่นมีเดียวิกิ สามารถและบ่อยครั้งทำให้ไม่ถูกต้อง กระบวนการนี้ส่งผลให้เกิดข้อผิดพลาดและความล้มเหลวในการติดตั้งมีเดียวิกิหากคุณพบปัญหานี้ "ไม่ได้" หมายความว่าคุณไม่สามารถติดตั้งมีเีดยวิกิได้ ทั้งหมดนี้หมายความว่าคุณควรติดตั้งด้วยตนเองตามขั้นตอนเหล่านี้ ประโยชน์ในการทำเช่นนี้คือสามารถทำการควบคุมตำแหน่งบนเซิร์ฟเวอร์และเส้นทางไฟล์ที่คุณต้องการติดตั้งมากขึ้น ความสามารถในการใช้ฐานข้อมูลที่ใช้ร่วมกัน หรือความสามารถในการควบคุมคุณลักษณะต่างๆของวิกิพีเดียในระหว่างการติดตั้ง

ครอบครัววิกิ

Main page: คู่มือ:Wiki family

ครอบครัววิกิคือมีมากกว่าหนึ่งวิกิพีเดียที่ติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน ในการตั้งวิกิจำนวนมากในมีเดียวิกิโปรดดูที่ Manual:Wiki family

Installing MediaWiki more than once

One approach is to install multiple instances of MediaWiki (such as with a software bundle like the Bitnami MediaWiki Stack) in different directories – one for each wiki. For example, you want an enterprise wiki and a personal wiki, and you want to keep them totally separate.

Multiple wikis with one MediaWiki

You could use a single installation of MediaWiki for multiple wikis, by either:

 1. Using a different database for each wiki.

See $wgDBname .

 1. Using a different database prefix for each wiki.

See $wgDBprefix .

Installing an existing wiki

Some users wish to install MediaWiki with Wikipedia, Wiktionary, or some other wiki loaded. This is useful for reading offline, for conducting experiments, and for mirroring/forking.

The main (but not necessarily the easiest) method for doing this is to install MediaWiki and then import.

See Manual:FAQ#Wiki importing.

(Non-MediaWiki solutions, such as Xowa and Kiwix, can be found at Database download, and are probably the best options).

Start small. It is advisable to try installing a small wiki first, such as the Simple English Wikipedia, as a test run, before loading a big one like the English Wikipedia.

ภาคผนวก

ผู้ใช้ขั้นสูง

หน้าต่อไปนี้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง/กำหนดค่า MediaWiki สำหรับวัตถุประสงค์อื่น ๆ ที่ไม่ค่อยมีอยู่

การกำหนดค่าขั้นสูง

หน้าต่อไปนี้ครอบคลุมบางส่วนของตัวเลือกการกำหนดค่าขั้นสูงเพิ่มเติม:

ความช่วยเหลือในการติดตั้ง

คำแนะนำเฉพาะระบบ

หน้าต่อไปนี้ให้คำแนะนำในการติดตั้งโดยละเอียดสำหรับระบบเฉพาะ อย่างไรก็ตามโดยมากแล้ว Manual:Installing MediaWiki เป็นข้อมูลล่าสุดและเขียนได้ดีกว่าเอกสารสำหรับแต่ละระบบดังนั้นจึงขอแนะนำให้คุณปรึกษา หลักคำแนะนำในการติดตั้งหลัก ก่อนที่จะดูที่เอกสารการติดตั้งระบบต่อ


หมายเหตุ

ดูเพิ่ม